จริงๆแล้ว ตอนนี้ หลายคนคงรู้ว่าในช่วงปลายปีจะมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่2009 อีกระลอก ขณะนี้เราควรเริ่มหันมารณรงค์ ป้องกันก่อนที่จะมีการระบาดครั้งใหญ่ เริ่มตั้งแต่ระดับประเทศควรมีการเริ่มให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้อง เป็นไปแนวทางเดียวกัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน สำหรับระดับชุมชนครวเน้นยำเกี่ยวกับความรู้ให้แก่ประชาชน เน้นเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่ต้องรับผิดชอบการป้องกัน รักษาเพื่อจะได้อธิบายอาการแก่ประชาชนที่สอบถาม

สำหรับประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ตั้งครรภ์ ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อ้วน เป็นต้น ในแต่ละโรงพยาบาลมีข้อมูลรายชื่อผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ให้มีการออกบัตรประจำตัว เกี่ยวกับโรคแต่ละคน แนวทางปฏิบัติตัวป้องกันโรค2009 เวลามีอาการอะไรที่ต้องมาโรงพยาบาล และเมื่อผู้ป่วยรายนี้เข้ารักษาโรงพยาบาลที่ไม่ได้รักษาประจำ ให้ยื่นบัตรใบนี้เพื่อให้แพทย์ได้ทราบว่าบุคคลนี้เป็นกล่มเสี่ยงของ2009 จะได้เฝ้าระวัง

สำหรับสถานที่เป็นที่แผ่กระจายของเชื้อได้ดี คือที่แอออัด ที่มีการรวมตัวของประชาชนนานมากกว่า5นาที เช่น โรงเรียน โรงงาน บ้าน เป็นต้น ควรมีการคัดกรองผู้ที่มีอาการสงสัย 2009 ให้แยกออกโดยเร็ว จำกัดบริเวณ แนะนำให้เข้ารักษาโดยเร็ว

สำหรับที่บ้าน เมื่อมีผ็ป่วยที่เป็น2009 ควรมีการแนะนำการปฏิบัติตัวทั้งผู้ป่วยและญาติเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย เช่น กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย แยกที่นอน งดการออกนอนบ้าน

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะปฏิบัติได้ดี ในการป้องกันโรค ขึ้นอยู่กับการตระหนัก เอาใจใส่ ของประชาชนทุกคน ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง แต่ต้องเป็นความร่วมมือของคนทั้งประเทศ