ปัจจุบันนี้มีคนไทยใช้ระบบอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นประมาณ 7 ล้านคนและมีแนวโน้มที่จะใช้งานไปในทางที่ไม่เหมาะสมมากขึ้น เช่น การใช้อินเทอร์เน็ตล่อลวงผ่านแซทรุม   การมอมเมาด้วยเกม  การเผยแพร่ภาพลามก วิดีโอคริป และการกระทำที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคง   อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงในการใช้อินเตอร์เน็ตของเด็กไทยคือการถูกหลอกลวงผ่านทางแซทรุมไปข่มขืน   การแอบถ่ายรูปเด็กแบบไม่เหมาะสม  ซึ่งเรามักได้ยินตามข่าวบ่อยๆ

และเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกทำให้มีเวบไซต์ที่เกี่ยวกับการพนันฟุตบอลทั้งในประเทศและต่างประเทศเกิดขึ้นกว่า 100,000 เวบไซต์ลอกให้ประชาชนต้องมอบเมากับการพนันบางคนถึงขั้นต้องฆ่าตัวตายเนื่องจากเสียการพนัน

และปัจจุบันนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้คือเวบไซต์ที่ชวนกันไปฆ่าตัวตาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษมากเป็นลัทธิฆ่าตัวตายสอนการเตรียมตัวฆ่าตัวตาย วิธีฆ่าตัวตาย เครื่องมือฆ่าตัวตาย ถือว่าเป็นภัยรูปแบบใหม่ที่กำลังคืบคลานเข้ามาสู่ในประเทศไทยในอนาคตดันใกล้นี้   ดังนั้นประชาชนควรเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นหูเป็นตาและช่วยกันดูแลเด็กและเยาวชนของตนในการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตให้ถูกต้องและเหมาะสม 

เกมและบันเทิง     จะว่าไปว่าของเล่นยอดฮิตของเด็ก วันนี้คงหนีไม่พ้นคือการเล่นบ้านไหนซอยไหนต้องได้เห็นร้านเกมล่อตาล่อใจทุกหนทุกแห่ง บางร้านเปิดตั้งแต่ยังไม่เจ็ดมอง ที่น่าตกใจคือมีเด็กกำลังเล่นอยู่ด้วย  ดังนั้นทุกวันนี้ปัญหาเด็กติดเกมจึงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพ่อแม่มาก

อาชญากรรมที่เกิดจากคอมพิวเตอร์ เช่น   การโกงข้อมูล  การระเบิดทางตรรกะ  ไวรัสคอมพิวเตอร์   การลักลอบดักฟัง  และการโจรสลัดซอฟแวร์