ความเห็น 16131

วันนี้คุณอ่านหนังสือก่อนนอนรึเปล่า?

มาลินี ธนารุณ
IP: xxx.155.14.4
เขียนเมื่อ 

ผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ ย่อมเป็นผู้มีความสามารถในการจับใจความ หรือประเด็นสำคัญอย่างแน่นอนค่ะ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นประเด็นของเรา ตามความเข้าใจของเรา เราถึงอ่านได้อย่างชอบ

เพียงแต่....อ่านแล้ว ถ้าต้องเอามาเล่าต่อ ความสามารถตรงนี้ จะไม่เท่ากันในแต่ละคน  บางคนเล่าเรื่องที่อ่านมาแล้วให้ผู้อื่นฟังได้อย่างสนุกสนาน เพราะมีความสามารถในการถ่ายทอดด้วยการพูด  ในขณะที่บางคนจะทำได้ดีกว่าถ้าให้ถ่ายทอดด้วยการเขียน  ก็แปลกดีนะคะ  เราถึงได้พบว่านักพูดหลายคนเขียนไม่เก่ง  หรือนักเขียนหลายคนพูดไม่เก่ง

ถ้าจิตใจว้าวุ่น ไม่ว่าจะอ่านหนังสือที่แสนสนุกหรือน่าเบื่อเพียงใด  ก็คงเอาไม่อยู่แน่นอนค่ะ  เพราะใจของเราไม่ยอมหยุดคิดเรื่องงาน  เรื่องความไม่สบอารมณ์  ฯลฯ  ใจของเราไม่ได้อยู่ที่หนังสือเสียแล้ว

ถ้านอนไม่หลับ ลองบังคับใจตัวเองด้วยการบังคับกายให้นั่งหลับตานิ่งๆ (บนที่นอนก็ได้ค่ะ) นั่งในท่าที่สบายที่สุด แต่อย่ากระดุกกระดิกนะค่ะ  ในขณะที่นั่งหลับตา ให้จับความรู้สึกที่พุงของเราให้ได้ว่า มันพองยุบ  พองยุบ ขยับขึ้น  ขยับลงอยู่  ความรู้สึดจดจ่อนี้อาจมีอยู่ได้ไม่นาน  ใจก็จะคิดเรื่องโน้น เรื่องนี้ เรื่อยเปื่อยอีก เป็นธรรมดา ไม่เป็นไร  ขอเพียงเมื่อรู้ตัวทีไรว่ากำลังคิด ก็กลับมาดูพุง ที่พองยุบ พองยุบ ขยับขึ้น  ขยับลง อีก ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าตามจับความคิดได้ทัน กลับมาหาพุงได้เร็ว ก็จะเริ่มบังคับใจได้แล้ว จะรู้ว่าสบายขึ้น จากการไม่คิดเรื่องอะไรๆ พอใจเริ่มสบาย ก็จะทำให้หลับได้ค่ะ

ลองสังเกตซิค่ะว่า ภาวะพุงกระเพื่อมจากการหายใจของเรา จะแปรเป็นปฏิภาคโดยตรงกับภาวะทางใจและทางกาย

เราจะหายใจเร็วและแรง เมื่อใจกระเพื่อมจากความโกรธ กังวล ขุ่นมัว ในขณะเดียวกันหัวใจจะเต้นเร็ว กระสับกระส่าย ถึงเวลานอนก็นอนไม่หลับ

ดังนั้น ถ้าเราอยากสบายใจ สบายกาย นอนหลับ เราต้องพยายามทำให้การหายใจเป็นปกติ สม่ำเสมอที่สุด นั่นเอง ง่ายนิ๊ดเดียวค่ะ  ภาษาอังกฤษยังหัดยากกว่าเสียอีก...จริงไหมค่ะ คุณแอนดรูว์