อ.ลูกหว้า

ช่วยเติมข้อที่19 มีมุมสำหรับปลูกพรรณไม้ในวรรณคดีซึ่งคนรุ่นหลังไม่รู้จักแล้ว 

ชอบใจมากที่มีคนช่วยออกแบบฝันใส่บ้านหลังนี้

  • มะลิมีแล้ว
  • ลำดวนนี้ปลูกเป็นดงเลย ถ้ามาจะพาไปชมป่าลำดวน
  • ประยงค์มีบ้างไม่กี่ต้น
  • บุนนาค สายหยุด ยังไม่มี
  • พิกุลมีเยอะ ต้นใหญ่ด้วยสิ
  • สารภี ไม่แน่ใจว่าปลูกไว้แล้วยัง
  • ทานตะวันนี่ปลูกเป็นดง เอาเมล็ดมาเลี้ยงไก่

อาจารย์หว้า..เกริ่นแนวคิดมา ก็ขอต่อความคิด ฝ่ายออกแบบเขาจะสำรวจผังต้นไม้ ชนิด คุณสมบัติ ในแปลงเศรษฐกิจพอเพียง(สวรรค์บนดินตัวจริง) อ.วันพิชิต ตั้งชื่อเรืยก .. ก็มาคิดได้ว่า ไม้ดอกชนิดไหนยังไม่มีจะเตรียมไว้ ให้ญาติที่รักของผมปลูกเป็นที่ระลึก พอถึงเวลาออกดอกก็จะถ่ายภาพส่งไปให้ดูในบล๊อก หรืออาจจะเก็บดอกมาอัดแห้งส่งไปให้ดอมดม ดีไหมครับ (นี่เป็นวิชาคิดเป็นเรื่องเป็นราวศาสตร์เชียวนะหว้า)

อ้อ! มีวิชาของภาระตะบอกว่า กลิ่นจากดอกสะเดา หอมเย็นๆ สดชื่น มีตัวยาที่ทำให้คนเราแข็งแรง มีภูมิต้านทาน ตรงกันข้ามกับดอกมะขาม จะปล่อยพิษทำให้เราอ่อนแอได้

ถ้ามีต้นสะเดาช่วงนี้ กำลังออกดอกสะพรั่งเสียด้วยสิ เอาเก้าอี้ผ้าใบกาง นั่งๆนอนๆอ่านหนังสือ ความจำอาจจะแว๋ววับมากขึ้นก็ได้นะอาจารย์..หรือจะนั่งๆนอนๆเฝ้ามิเตอร์ก็จะได้ประโยชน์หลายอย่าง แฮะๆๆ