ขอบคุณทุกท่านครับ
ขออนุญาติยกตัวอย่างขอดีของแต่ละที่ที่ได้ไปดูมานะครับ
วันที่ 1 กย.2552
-6:00น. ออกเดินทางจาก กศน.อำเภอเสนา
-15:00น. ถึงที่ กศน.อุบลรัตน์ ได้พาไปบ้านคุณมาติน ชาวต่างชาติที่ได้มาอยู่ในเมืองไทย 17 ปี และใช้ชีวิตแบบพอเพียง ได้มีโอกาสรับทราบว่าทำไมเขาจีงรักเมืองไทย และไม่เคยคิดกลับไปอังกฤษอีกเลย ซึ่งจากการบรรยายของคุณมาติน ทำให้เรารู้ว่าเราโชคดีที่ได้เกิดเป็นคนไทย ได้แนวคิดหลายอย่างจากการดูงานที่นี่ ประทับใจมากครับ
-17:00น. รับประทานอาหารเย็น และสำรวจวิธีชีวิตคนอุดร ยามเย็น ทำให้ได้พบว่า จังหวัดนี้เจริญทางวัตถุมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นน่าเป็นห่วงมาก เพราะมีสิ่งมอมเมาเยอะมาก
วันที่ 2 กย.2552
- 7:00น.ตอนเช้าฝนตกมาก เลยให้รถบัสพาไปดู การทำน้ำหอมจากดอกกล้วยไม้
- 9:00น.เข้าดูงาน กศน.เมืองอุดรธานี เยี่ยมชมห้องสมุด และรับฟังการบรรยาย จากท่าน ผอ.กศน.เมืองอุดรธานี จากนั้นได้เข้าเยี่ยมชมหมู่บ้านต้นตอ ช่วงนี้ได้แนวคิดมาหลายเรื่องครับ ทั้งการจัดระบบงาน กศน.ซึ่งแตกต่างจากที่ อ.เสนามาก โดยเฉพาะการทำงานของครูอาสา ซึ่งมีเพียง 3-4 คน และครูศรช. ซึ่งมีจำนวน 85 คน ครูอื่นๆอีกจำจำนวนไม่ได้ครับ และแนวคิดอีกเรื่องที่สำคัญคือการต่อยอดงาน โดยเฉพาะที่หมู่บ้านต้นตอ ได้มีการเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบัน โดยไม่ทิ้งให้ขาดช่วงเลย ทำให้งานออกมาเป็นรูปธรรมชัดเจน
-15:30น. ดูงาน กศน.จังหวัดหนองคาย โดยได้นำคณะไปดูงานที่ บ้านจอมแจ้ง ที่นี่ได้จัดการแสดงพื้นบ้านให้เราชม และได้รับฟังการบรรยายความเป็นมาเป็นไปของหมู่บ้าน ซึ่งที่นี่ได้เห็นการทำงานร่วมกันของกศน.และพัฒนาชุมชน โดยที่กศน.เป็นผู้ให้ความรู้ ส่วน พช.ให้งบประมาณ
-18:00น. รับประทานอาหาร สำรวจวิถีชีวิตคนหนองคาย ขอบอกว่าที่นี่หาเล็กและเงียบมาก ตลาดเล็กมาก มีร้านค้าเพียงไม่กี่ร้าน แต่รถป้ายต่างประเทศเยอะจริงๆ
วันที่ 3 กย.2552
- 9:00น. แวะไหว้พระใส พระประจำจังหวัดหนองคาย จากนั้น............(นึกไม่ออกแล้วว่าไปไหนมั่ง) แล้วเดินทางกลับอยุธยา
วันที่ 4 กย.2552
-4:00น. ถึงอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่างปลอดภัย และประทับใจ
หมายเหตุ การศึกษาดูงานครั้งนี้ประทับใจมาก ได้แนวคิดอะไรหลายๆอย่างเพื่อนำมาใช้พัฒนางาน กศน. แต่ต้องบอกว่านั่งอยู่ในรถนานมาก ก้นชาเลย