นิวชอบให้อาจารย์ขจิต สอนเรื่องแบบนี้ด้วยคะ ถ้าอาจารย์ขจิตมีโอกาสเขียนเรื่องประมาณนี้อีกนะคะ แล้วนิวจะได้เข้ามา comment หรือฝากร่องรอยไว้ด้วยคะ
สำหรับความคิดเห็นของนิวนั้น การที่ให้ผู้เรียนสามารถคิดได้เอง เป็นสิ่งที่ควรส่งเสริมให้เกิดขึ้น ทั้งนี้นิวไม่แน่ใจว่า การส่งเสริมให้ผุ้เรียนรู้จักคิดได้เองนั้น เค้าเรียกว่า การเรียนรู้อย่างมีความหมาย ?? ใช่หรือเปล่า (อันนี้ต้องให้นักการศึกษามาช่วยเฉลย)
การเรียนรู้อย่างมีความหมาย จะช่วยสนับสนุนแรงจูงใจภายในของผู้เรียน และทำให้ผู้เรียนเกิดความท้าทายที่อยากจะเรียนรู้ แบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนมีการคิดหรือเปล่า ???
บางครั้งการที่มีหลักสูตรที่ดี เนื้อหาที่ดี กระบวนการเรียนที่ดี แต่มันไม่ได้บ่งบอกว่าผู้เรียนจะสามารถเรียนรู้ได้ดีที่สุด มันต้องมีปัจจัยอะไรบางอย่างเข้ามาช่วยกระตุ้น หรือช่วยส่งเสริมเพื่อทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่