พอมีเรื่องโรคไข้หวัด 2009 แพร่ระบาดในประเทศไทย ทำให้ผู้ประกอบการเข้ามาขอยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรเกี่ยวกับวิธีการสกัด สารประกอบจากสมุนไพรไทย เพื่อใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสมากขึ้น โดยมีทั้งคนไทย และต่างชาติ
พืชสมุนไพรที่มีผู้มาขอยื่นจดสิทธิบัตรมีทั้งหมด 6 ชนิด ได้แก่ สารสกัดจากสมุนไพรฟ้าทลายโจร หอมแดง ขิง ขมิ้นชัน ไพรหญ้างวงช้าง (มีรูปในบันทึก ที่คู่กับหอมแดง)
ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า กรมจะรับจดเฉพาะวิธีการที่ได้มาซึ่งสารสกัดจากสมุนไพรเหล่านี้ แต่หากเป็นการนำสมุนไพรมาทำเป็นแคปซูนจะไม่เกี่ยวข้องกับกรม
เพราะการจดสิทธิบัตรจะจดได้เฉพาะการทำให้เกิดการกระบวนการ หรือวิธีการในการสกัดสาร ซึ่งต้องเป็นการคิดค้นใหม่เท่านั้
ตอนนี้ ได้กับตัวเอง คือเป็นหวัด น้ำมูกไหล แสบคอและปวดศรีษะค่ะ ก็กินฟ้าทะลายโจรยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีกรรมวิธีทำที่สะอาด ไปมื้อละ 4 เม็ด 4 มื้อ กะจะกินให้ครบ 3 วัน กินวิตามินซีเสริมอีกตามควร
ขณะที่เขียน กินยามา 2 วัน ดีขึ้นมาก อาการป่วยของตัวเอง อยู่ในช่วงขาลง ไม่แสดงอาการ แต่เชื้อยังตายไม่สนิท ต้องให้ถึง 72 ช.ม.ก่อน หลังจากนั้น จะบำรุงร่างกายแบบเต็มสตีมไปอีกให้ครบ 7 วัน ตอนนี้ เชื้อหมดไปจากร่างกายแน่นอน
คนเราไม่เป็นหวัดเลย คงไม่ได้ จะไม่มีภูมิคุ้มกัน แต่ ก็อย่าชะล่าใจให้เป็นเลยเถิดไปใหญ่โต จนถึงกับต้องใช้ยาแรงๆ เป็นดีที่สุด ไม่ว่า ยา อะไร มีผลข้างเคียงทั้งนั้น อย่างน้อยที่สุด ก็มีผลกับ ตับ ของเรานะคะ