นายศักดิ์สิทธิ์ บานชื่นวิจัตร ATS06 NIDA 5110627047
แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในวันพรุ่งนี้
โดยปกติแล้วผมเองมีคติในการทำงานเป็นของตัวเอง โดยได้อ่านจากหนังสือเล่มหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว จำได้ว่าตอนนั้นทำงานอยู่ที่ TOA โดยผมพยายามที่จะนำคติในการทำงานนี้เป็นข้อเตือนใจ ซึ่งหากมีโอกาส ผมเองจะใช้เป็นประโยคปิดท้ายการฝึกอบรม ซึ่งในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในวันพรุ่งนี้ ผมเองได้ใช้คติในการทำงานนี้ คุยกับทีมงาน HR ในหลายองค์กร ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ได้ผลค่อนข้างดีในการที่ทีมงานเหล่านั้นนำกลับไปประยุกต์ใช้ ทั้งกับงานและเรื่องส่วนตัว
ปัญหาทำให้คนเข้มแข็ง
เวลาทำให้คนเชี่ยวชาญ
สถานการณ์ทำให้คนรู้จักการแก้ไข
การตัดสินใจทำให้คนรู้จักถูกรู้จักผิด
ความคิดทำให้คนเลิศทางปัญญา และ
การพัฒนาทำให้คนมีคุณภาพ
โดยผมขออธิบายความหมายและสิ่งที่ผมได้ใช้เป็นแนวทางในการทำงานโดยแยกเป็นประโยค ๆ ดังนี้
ปัญหาทำให้คนเข้มแข็ง
ทีมงาน HR ในบริษัทส่วนใหญ่ ต้องยอมรับว่าตัวเองอยู่ในฐานะผู้ทำงานสนับสนุน ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง ยังไม่สามารถขึ้นมาเป็นแนวหน้าระดับต้น ๆ ขององค์กรได้ สิ่งนี้เอง ทีมงาน HR จะต้องอดทน และจะต้องหันมาวิเคราะห์ตัวเองและระบบการทำงาน เพื่อที่จะเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ได้
เวลาทำให้คนเชี่ยวชาญ
HR หลายคนที่ผมรู้จัก เปลี่ยนงานบ่อย ทำให้การทำงานในองค์กรไม่ต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องนี้จะสอดคล้องกับแนวคิดผมที่จะทำให้ทีมงาน HR เป็น generalist เพราะการให้เวลากับการทำงานในองค์กรสัก 3-5 ปี จะทำให้ HR ได้เรียนรู้เชิงลึกในธุรกิจขององค์กร ได้เรียนรู้ระบบการทำงาน ซึ่งจะทำให้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงาน HR ได้เป็นอย่างดี
สถานการณ์ทำให้คนรู้จักการแก้ไข
HR บางคนยังไม่ค่อยเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมเชิงเพิ่มผลผลิตในองค์กรสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นเพราะสาเหตุใดก็ตาม ดังนั้น ทีมงาน HR จึงขาดทักษะเชิงวิเคราะห์โดยใช้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ (ส่วนใหญ่ HR จะมาทางศิลปศาสตร์) ซึ่ง HR จะต้องหาเวลาหรือทีมงานที่เป็น cross functional ทำงานเพื่อได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะเหล่านี้
การตัดสินใจทำให้คนรู้จักถูกรู้จักผิด
บางครั้ง เราอาจจะได้ยิน HR บางคนเถียงหรือหาคำอธิบายในสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งผมไม่ได้บอกว่าใครที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข ซึ่งบางครั้ง หน่วยงานอื่นต่างหากที่ต้องทำการปรับปรุงแก้ไข แต่หากทีมงาน HR มีสติ มี EQ จะทำให้ประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ลดน้อยลงไป การหาว่าใครเป็นคนผิด ไม่ใช่ทางออกที่ถูก แต่การหาสาเหตุที่แท้จริงโดยผ่านกระบวนการปฏิบัติการแก้ไข (Corrective Action) ต่างหากที่จำเป็นในการทำงานสำหรับวันพรุ่งนี้
ความคิดทำให้คนเลิศทางปัญญา
ทีมงาน HR จะต้องฝึกในเรื่องของการคิดแบบสร้างสรรค์ คิดเพื่อประโยชน์ขององค์กร โดยที่จะต้องนำเสนองานและวิธีทำงานที่มีตัวเราเป็นแม่งาน หรือจะต้องเข้าร่วมประชุมในทุก ๆ เวทีที่มีโอกาส เช่น ชมรมบริหารงานบุคคลในพื้นที่ต่าง ๆ, การประชุมประจำเดือน, ประชุมฝ่ายผลิต ซึ่งจะทำให้ HR รู้รอบ รู้จริง รู้ลึกถึงประเด็นปัญหา และจะทำให้แต่ละหน่วยงานเข้าใจและยอมรับการทำงานของเรา
การพัฒนาทำให้คนมีคุณภาพ
ผมพูดอยู่เสมอว่า จะพัฒนาใครก็แล้วแต่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือจะต้องพัฒนาตนเองให้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับทุกคนในองค์กร หาก HR พูดหรือเอาแต่ประกาศกฎระเบียบ ข้อบังคับ แต่ไม่ทำให้ทุกคนเห็นก่อน การยอมรับจะไม่เกิดขึ้น หรือการจัดการฝึกอบรมโดยไม่มีวิธีการหาความจำเป็นที่ถูกต้องแม่นยำ จะไม่มีทางที่จะพัฒนาคนในองค์กรได้
สุดท้ายในการแสดงความคิดเห็น ผมอยากจะเน้นให้ทีมงาน HR ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ และค่อย ๆ วางแผนพัฒนาปรับปรุงตนเอง ศึกษาหาความรู้ให้รอบด้าน (เน้นที่เกี่ยวกับธุรกิจขององค์กร) และพยายามเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกันและทำ list ออกมาว่าเรา HR จะเข้าไปสนับสนุนในเรื่องอะไรได้บ้าง ทีมงาน HR จะต้องทำตัวเป็นผู้ให้ ให้ด้วยความจริงใจ แล้วสุดท้าย คุณจะเป็นแนวหน้า เป็นคนที่ทุกคนยอมรับในองค์กร
Learning in the real situation
ขอบคุณครับ