สวัสดีค่ะคุณ KRUPOM
- ช้ำใจจริงๆ ค่ะ หลังจากพบความอร่อยทั้งหลายแล้ว ความรัก(จากไขมัน)ก็ตามมา
- วันนี้ค้นชั้นหนังสือที่บ้านเจอ "คัมภีร์ครอบครัว ประจำปี 2544" ค่ะ เรียบเรียงโดย สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยฯ มีบทความเรื่อง "โรคอ้วน...ภาวะที่ไม่พึงปรารถนา" (หน้า 141-152)ค่ะ อ่านไปก็รู้สึกแสบๆ คันๆ ตัวเองอย่างไรไม่ทราบค่ะ...มีสาระเป็นหัวข้อๆ ตั้งแต่ โรคอ้วนในหมู่คนไทย , สาเหตุของโรคอ้วน , ผลจากความอ้วน , อ้วนแล้วจะทำอย่างไร , อดอาหารดีไหม? , ทดสอบตัวเอง , กิจกรรมเผาผลาญพลังงาน และ ข้อคำนึงเรื่องอาหาร
ดูเหมือนแนวทางการให้ข้อมูลความรู้ตามหลักวิชาการจะไม่หนีห่างจากหลายๆ ตำราเลยนะคะ
- พูดกันเรื่องโรคอ้วนในหมู่คนไทย ข้อมูลจากราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุว่า ภาวะอ้วนเป้นโรคอย่างหนึ่งซึ่งมีปริมาณไขมันภายในร่างกายมากกว่าปกติ โดยลักษณะการกระจายตัวของไขมันในร่างกายที่มีผลร้ายต่อสุขภาพนั้น แยกออกเป็น "อ้วนทั้งตัว" กับ "อ้วนลงพุง"
- ....อ้วนลงพุง ในหญิงไทยช่วงอายุระหว่าง 20-60 ปี มีร้อยละ 54.5 แปลว่าเราเป็นคนปกตินะคะ ^^ แต่...ไม่ได้การแล้วค่ะ เข้าเกณฑ์ที่อ่านทั้งหมด...สุขกับการกิน แล้วก็ทุกข์กับน้ำหนักนะคะ