• ศิลายอมรับกว่าหากเป็นคำถามของกัลยาณมิตรท่านใดก็ตาม จะให้ความสำคัญเป็นพิเศ๋ษและรีบตอบลัดคิวก่อน  ดังนั้นศิลาจึงขออภัยกัลยาณมิตรท่านอื่น ๆ ที่บางครั้งไม่ค่อยมีเวลาตอบเม้นท์ในบันทึกตนเอง หากไม่ใช่กรณีคำถามหรือการแลกเปลี่ยนความรู้ 
  • อย่างไรก็ดี ศิลาก็ตามไปทักทายทุกท่านและอ่านบันทึกของทุกท่านอย่างสม่ำเสมอด้วยความระลึกถึงทุกท่านค่ะ
  • กรณีคำถามของท่าน small man   P  ศิลาขอเรียนว่าที่เวลา Dialogue แล้วมักจะ I in it เป็นเรื่องปกติมากค่ะ ศิลาจัด Dialogue กี่ครั้ง ก็มักเป็นเช่นนี้ 
  • จะเกิด I in you ได้กรณีผู้ที่ศึกษาธรรม...จริง ๆ นะคะ หรือผู้ที่ผ่านการฝึกฝนในเรื่อง Dialogue มาแล้วบ่อย ๆ และโดยเฉลี่ยส่วนใหญ่ของคนในกลุ่มพาให้เกิดกระบวนการ flow of meaning..
  • สำหรับกรณีอื่นที่อาจจะแก้ปัญหานี้ ที่เคยทำมาแล้ว และได้ผล ก็คือการใช้ Enneagram สะท้อนให้เขาเห็นความแตกต่างระหว่าวตัวเขาเองกับผู้อื่น ซึ่งจะช่วยให้เขาหลุดจากกรอบของตัวเอง มาอยู่ในกรอบของผู้อื่น  ไม่มีเพียงโลกทัศน์ของเรา แต่ยังมีอีกหลายโลกทัศน์ที่เราควรใส่ใจและเรียนรู้
  • เวลาที่เรามองเห็นโลกทัศน์ของผู้อื่น เราก็จะรู้สึกมีเมตตาต่อเขา ยอมรับเขาว่าทำไมเขาจึงคิด รู้สึก หรือแสดงออกมาแบบนั้น  ก็จะเกิด I in  you โดยอัตโนมัติค่ะ
  • เสมือนว่าพอเรารู้จักผู้อื่นมากขึ้น เราก็ละอายใจที่จะคิดแต่ตนเองค่ะ  เป็นการลดอัตตาตนเองไปในตัวด้วยค่ะ
  • ขอบพระคุณค่ะที่กรุณาตั้งคำถามที่ทำให้ศิลาได้ทบทวนความคิดของตนเองด้วย...ทุก ๆ คำถามคือสิ่งที่ทำให้ศิลาได้เรียนรู้จากการสะท้อนความคิดซึ่งกันและกันออกมา  จึงมีความหมายต่อศิลามากค่ะ