สวัสดีค่ะ คุณบัญชา

.เข้ามาอ่านบันทึก และเห็นภาพสวยชัดเจน ที่ดิฉันไปเห็นก็เป็นอย่างนั้นค่ะ ถ่ายมาได้หลายๆภาพ แต่ฝีมือสมัครเล่น มุมกล้องไม่ค่อยสวยเท่าที่ควร

.ดิฉันเดินทางเส้นทางสังเวชนียสถาน จึงได้แวะชมมหาวิทยาลัยนาลันทาด้วย ดิฉันไปคราวนั้นมีพระธรรมทูต อาจารย์สำเนียง เลื่อมใสซึ่งท่านเป็นผู้อำนวยการสันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร ท่านเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยที่เมืองพาราณสี ท่านเคยเป็นพระและมีความรู้ในเรื่งอินเดียมาก ประกอบกับดิฉันเป็นพุทธที่มีความเลื่อมใสในศาสนา เคยศึกษามาพอสมควร ในบันทึกไปไหนไปด้วยจึงเขียนถึงสถานที่ที่เป็นสังเวชนียสถานไว้ด้วยค่ะ

.นาลันทา ที่ดิฉันศึกษามาเหมือนในบันทึกของคุณบัญชา และยังได้รู้เพิ่มเติมมากขึ้นจากบันทึกนี้ ทราบว่า มีบันทึกกล่าวว่า นักรบมุสลิมหรือเตอร์กได้เขียนว่า แปลกมากที่นักรบที่นี่ไม่ต่อสู้เลยปล่อยให้ฆ่าฟันโดยง่าย แสดงว่าพระสงฆ์ไม่หนีและไม่ต่อสู้ นั่งสมาธิให้ฟันคอได้เลย

.ไปนาลันทาคราวนี้ สถานที่สงบเงียบ รัฐบาลก็ดูแลสถานที่ดี แต่ประเทศอินเดียเขานับถือศาสนาฮินดู จึงไม่ค่อยให้ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวมากนัก

.ไปนาลันทา ก็จะทำให้หลักคำสอนของพระพุทธองค์เรื่องไตรลักษณืชัดเจนขึ้น

ขอบคุณความรู้ดีๆนะคะ