เรียนถามผู้รอบรูด้านกฎหมาย
อยากทราบว่า คนลาวที่เข้ามาในประเทศไทยโดยมีหนังสือเดินทางแบบท่องเที่ยว (ต้องต่อทุก 1 เดือน)สามารถทำอะไรได้บ้างที่ไม่ขัดกับกฎหมายไทย เช่น
เรียนสายอาชีพ (ช่างเสริมสวย) ระหว่างเรียน สามารถทำงานหารายได้เช่น ขายของหน้าร้านของคนไทยได้รับค่าแรงเป็นรายวันได้หรือไม่
หญิงลาวหากมีสามีเป็นคนไทย ต้องทำอย่างไรจึงถูกต้องและได้รับสิทธิ์ไม่ต้องต่อหนังสือเดินทางทุก 1 เดือน
และหรือ หากต้องการอยู่ในประเทศไทยได้นานๆ ทำงานได้ รับจ้างได้ ค้าขายได้โดยไม่ต้องต่อหนังสือเดือนทางทุกๆเดือนต้องทำอย่างไร(แบบถูกกฎหมาย)
สุดท้ายกรณีคนลาว(หญิงลาว)ถูกคนไทย(ชายไทย)ข่มเหง ข่มขู่ คุกคาม(เคยอยู่กินฉันสามีภรรยากันแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส และได้เลิกขาดกันแล้วโดยลง ปจว.ไว้เป็นหลักฐานต่อหน้าตำรวจ ณ สถานีตำรวจไทย แต่ตำรวจไทยไม่สามารถคุ้มครองความปลอดภัยได้)ยังคงถูกชายไทย (อดีตสามี)ข่มเหง ข่มขู่ คุกคาม จะต้องทำอย่างไรจึงจะอยู่ได้อย่างปกติสุขไม่ต้องถูกคุกคามและหลบซ่อนเพื่อให้รอดพ้นจากการถูกข่มแหงคุกคาม
ขอขอบพระคุณอย่างสูงจะรอคำตอบทาง E-mail: [email protected]