ผมอยากให้เรามองว่าตรงนี้เป็นความท้าทาย เรากำลังได้เรียนรู้ที่จะอย่กับผู้บริหารที่มีลักษณะทางการบริหารอีกอย่างหนึ่งเป็นโอกาสดีที่เราได้อยู่ในประสบการณ์จริง ท่านบริหารองค์กรมาและองค์กรก็อยู่ได้ตรงนี้เป็นโอกาสดีเราควรศึกษา "เรียนรู้เพื่อรับใช้สังคม" เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับสังคม ชุมชนที่เราอยู่อย่างมีความสุขและไม่สร้างความทุกข์ให้แก่ผู้อื่น เมื่อวานนี้ผมสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับน้องๆ ปี 3 น้องบอกกันเองว่าไม่ต้องไปว่าใคร ดูตัวเราก่อน เราได้เรียนรู้หรือเปล่า(เรียนไม่ได้แค่รู้ อยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างมีความสุขหรือเปล่า) หากเรากลัวก็บอกหัวหน้าให้รับรู้ในความรู้สึกเรา
ปัญหาที่เราพูดถึงกันนั้น คนที่โรงพยาบาลเขาคุ้นกับคำว่า โอกาสพัฒนา หากเราใช้คำเดียวกับเขาได้ก็จะดีตรงนี้ก็เป็นการเรียนรู้ตามบริทบของโรงพยาบาล ความท้าทายของเราก็คือ ปัญหา หรือโอกาสพัฒนาของนักศึกษา ของพี่เลี้ยง และของหัวหน้า จะเป็นเรื่องเดียวกันที่ผมว่าเป็นไปได้อย่างมากหากเรามาทบทวนว่างานบริการผ้ามีจุดไหนบ้างยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ของหน่วยงาน นักศึกษาควรเรียนรู้เรื่องราวอย่างนี้
ให้กำลังใจนะครับ ช่องทางสื่อสารถึงผมเปิดไว้ตลอดเวลารวมถึงอาจารย์ทุกท่านที่สาขาวิชาบริหารโรงพยาบาล
ที่โรงพยาบาลลำสนธิ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีเรื่องราวทางการบริหารที่น่าศึกษา โดยเฉพาะค่านิยมร่วม ที่ทุกคนมีอยู่และเป็นสิ่งขับเคลื่อนให้คนทำงานไปทิศทางเดียวกัน (ความรู้สึกดีๆของเราที่ได้รับก็ได้รับอิทธิพลจากค่านิยมนี้แหละครับ) เป็นความงดงานที่เราควรไปซึมซับเอามากให้มากและจะเป็นฐานในการดำรงชีวิตของเรา งานธุรการหากเราได้ศึกษาดีๆเรารู้การเคลื่อนไหวขององค์กร ความท้าทายก็คือดูสิครับว่างานธุรการสร้างคุณค่าอะไรบ้างให้แก่ตังเรา(การเรียนรู้) หน่วยงานต่างๆ และโรงพยาบาล