สวัสดีครับ คุณหมอ

แวะมาให้กำลังใจ นักเดินทาง และนักชิม นะครับ

ขออนุญาตตั้งข้อสังเกตต่อเส้นทางการเดินไว้เล็กน้อย ถือเป็นการแลกเปลี่ยนกันนะครับ

ผมมองว่า การศึกษาหลายๆ แนวทางนั้น สามารถเป็นได้ทั้งข้อดี และข้อเสียในตัวมันเอง

ในส่วนข้อดีนั้น ผมคิดว่าจะทำให้เราเห็นหลัก เห็นแนวทางที่มีความเป็นสากล  หากเราจับได้ถึงหลักการที่มีร่วมกันของทุกสำนัก  ซึ่งเข้าใจว่าทุกสำนัก ทุกสาย ที่คุณหมอกล่าวมาน่าจะนำไปสู่ปลายทางเดียวกันตามที่พระพุทธเจ้าได้ทรงให้แนวไว้

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์มาก ต่อการนำไปสอน ไปบอกแนวทางให้แก่ผู้มาทีหลัง ที่อาจกำลังมัวหลงทาง  แต่ทว่ากว่าจะไปถึงจุดนี้ได้ ก็ต้องมั่นใจในผลการปฏิบัติของเราในระดับนึงก่อน

เห็นได้ชัดในกรณีดังที่พระอาจารย์ปราโมทย์ ท่านได้ศึกษามาหลายแนวทาง หลายสำนัก เพื่อดูแนว ดูหลักการสอน  และก็ส่งผลดีต่อการสั่งสอนลูกศิษย์ที่มาจากพื้นฐานการปฏิบัติอันหลากหลาย ให้เข้าสู่วิถีการภาวนา ต่อยอดได้อย่างกลมกลืน และไม่ขัดกับสิ่งที่หลายๆ ท่านเคยปฏิบัติกันมา

ส่วนข้อเสีย ที่อาจเกิดขึ้นได้ และต้องพึงระวังก็คือ หากเรามีหลากหลายแนวการปฏิบัติ อาจนำไปสู่การเปรียบเทียบ วิพากษ์วิจารณ์ เกิดเป็นทิษฐิ อันจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติ เพราะนั่นจะนำเราเข้าสู่โลกของความคิด และพลาดวิถีแห่งการ "รู้สึกตัว" ตามความเป็นจริงครับ

ขอบคุณนะครับสำหรับโอกาสในการแลกเปลี่ยนกัน