พระครูสมุทรกวี  (หลวงพ่อจำลอง  อาสโภ [เนตรนิยม])  เจ้าคณะอำเภอบางคนที  จ.สมุทรสงคราม

 

“ไปอยู่กรุงเทพฯ เปล่า”  “ไปสิ”  หลังจากอาจารย์พร้อมชวนฉัน  ฉันก็ตัดสินใจที่จะไปอยู่กรุงเทพฯ ทันที  เพราะในสมัยนั้นสำนักเรียนบาลีหายากเหลือเกิน  คืนนั้นรีบเก็บข้าวของลงเรือ  ตอน  ๒  ทุ่มกว่าๆ ของปี  ๒๔๙๕  นั่งเรือมาวัดปากน้ำ  พอถึงวัดก็เข้าไปหาหลวงพ่อ

ท่านให้ความเมตตา  ความรัก  ความสงสาร  ไม่เคยลำเอียงไม่เคยอคติ  ไม่ว่าจะมาจากภาคเหนือ  อีสาน  หรือใต้  มีทุกภาคเต็มไปหมด  เป็นยิ่งกว่าพ่อกับลูก  เอาใจใส่เป็นภาระให้กับลูกศิษย์หมด  ใครเจ็บไข้ได้ป่วยท่านดูแล  ความเมตตาความเสียสละท่านมีอย่างสูงสุด


หลวงพ่อท่านเป็นผู้ที่เคารพธรรมะ  เคารพการศึกษา  บางครั้งหลวงพ่อวัดปากน้ำขึ้นเทศน์  ท่านจะนั่งหลับตาเทศน์  เราจะฟังท่านเข้าใจในช่วงต้นๆ แต่พอปลายๆ จะไม่เข้าใจ  ละเอียดจริงๆ ไม่รู้ท่านได้ค้นคว้ามาจากไหน  พระเปรียญธรรมสูงๆ อย่างเปรียญธรรม ๙  ยังงงเลย  เดี๋ยวหลวงพ่อยกธรรมะขึ้น  เดี๋ยวยกบาลีขึ้น  ท่านแตกฉานจริงๆ แล้วคนที่มาฟังนะ   ไม่ต้องห่วงเลยเต็มศาลาไปหมด  หลวงพ่อสดท่านมีพระรัตนตรัยในหัวใจ  บางครั้งท่านพูดไปๆ ท่านก็บอกว่า  ถ้าหากธรรมสูงๆ จริงๆ  ท่านไม่ได้พูด  ท่านอาราธนาพรหมมาพูด  ท่านพูดอย่างนี้จริงๆ ที่ท่านพูดอย่างนี้จะแฝงเรื่องราวในส่วนละเอียดอย่างไรฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน

หลวงพ่อสดเล่าให้ฟังว่า  วิชชาธรรมกายกว่าจะค้นเจอ  ค้นพบได้ใช้เวลาถึง  ๓๐  กว่าปี  เพราะเมื่อก่อนหลวงพ่อท่านบวช  ท่านก็ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานตามหลัก  ท่านบอกว่า  “มันอ้อม”  ท่านก็เลยพยายามค้นวิชชาธรรมกายนี้  จนได้ทางตรงนี้ขึ้นมาเป็น  สัมมาอะระหัง  หลวงพ่อเทศน์เสร็จแต่ละครั้งคนจะสาธุดังลั่นทั่วศาลา  ใครได้ฟังเทศน์จากหลวงพ่อนับว่ามีบุญวาสนา  ธรรมะลึกมากๆ  ตอนแรกพอฟังออกฟังเข้าใจ  พอหนักเข้าๆ ฟังไม่ออกแล้วเพราะว่าสูงมาก  หลวงพ่อพูดละเอียดในละเอียด  หยาบในหยาบ  สุดหยาบสุดละเอียด  ท่านพูดไปคล้ายท่านเห็นไปด้วย


หลวงพ่อบอกว่าที่ท่านมรณภาพนะ  ท่านสู้กับพญามารมาก  ไปปราบพญามาร  ไม่ใช่เสียใจเรื่องพระฝรั่งอย่างใครว่ากัน  แต่เป็นเพราะท่านสู้กับมาร ตรากตรำงานหนัก  ยังไงท่านก็ไม่ยอมแพ้  เคยได้ฟังธรรมะจากหลวงพ่อคำหนึ่ง  กุศลาธัมมา  อกุศลาธัมมา   อัพยากตาธัมมา  ท่านสอนในโบสถ์  ท่านบอกว่ามันมีฝ่ายดำ  ฝ่ายขาว  ฝ่ายไม่ดำไม่ขาว...ฝ่ายขาวคือพระพุทธเจ้าของเราก็พยายามส่งกระแสส่งสารให้คนทำความดีให้มากที่สุด  แต่ฝ่ายดำเขาส่งสาร  ให้คนทำความชั่วให้มากที่สุด  ส่วนไม่ดำไม่ขาวนี้  ถ้าเห็นว่าฝ่ายไหนมีกำลังมากก็จะสามารถเอาไปได้  ท่านเล่าตอนหนึ่งว่า  ตอนที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ใหม่ๆ พญามารก็โผล่ขึ้นมาเลย  ผุดขึ้นมาถามพระพุทธเจ้าว่า  “จะสู้กับเราหรือจะสอนประชาชน”  พระพุทธเจ้าท่านตรวจดูแล้วท่านก็บอกว่า  “เราจะไม่สู้เราจะสอนประชาชน” พญามารก็บอกว่า  “เจ้าทำไป”  จะเห็นได้ว่าตอนที่พระพุทธเจ้าแสดงธรรมจะสำเร็จหมด  เพราะพญามารเขาเปิด  แล้วทีนี้หนักเข้าๆ พญามารก็เอาล่ะสิเห็นพุทธบริษัทมากขึ้นคนทำความดีมากขึ้น  พญามารอยู่ไม่ได้  ก็ทำให้พระปาราชิกบ้าง  อาบัติบ้างเรื่อยไป  พระพุทธเจ้าก็เข้าฌานถาม  ไหนว่าจะไม่รบกวนไง  พญามารก็บอกว่า  มันเป็นวิชชาของพญามาร  ท่านมีหน้าที่สั่งสอนก็สั่งสอนไปสิ  มีหน้าที่บัญญัติสิกขาบทก็บัญญัติไปสิ  มาระยะหลังก็เพิ่มบัญญัติ  อันนี้เป็นสิ่งที่เราไม่เคยฟังมาก่อนหลวงพ่อสดท่านเล่าให้ฟัง  เวลาเราจะสอนคน  เราจะดูคนก่อน  ถ้าหากว่าเขาเป็นลูกศิษย์เราจริงๆ สนใจธรรมะของหลวงพ่อสดจริง  เราจึงจะเล่าว่าหลวงพ่อท่านเคยพูดอย่างนี้  เพราะฉะนั้นเราก็เป็นสาวกของพระพุทธเจ้าฝ่ายขาวของเรา


วันพฤหัส  หลวงพ่อท่านจะลงสอนวิชชาธรรมกาย  ถึงคนอื่นจะพลาดแต่บ่ายวันพฤหัส  ฉันไม่เคยพลาดเลย  ฉันจะไปนั่งกับหลวงพ่อ  เรื่ององคุลีมาลนี้จำแม่นเลย  “สมณะหยุด”  ท่านต้องการคำว่า หยุด  คำเดียว  คำว่าหยุดคือตัวถึง  ถ้าโลกเขาไปเร็วเท่าไร  ไปจรวด  ไปดาวเทียม  เขายิ่งเร็วยิ่งถึง  แต่ทางธรรมะเรา  “หยุด”  ได้มากเท่าไรคือถึง  หลวงพ่อท่านอธิบายธรรมะสนุกเข้าใจเล่า  ทิ้งจังหวะได้ดี  หลวงพ่อสดท่านพูดประจำว่า  การนั่งภาวนาได้บุญมาก  ใจหยุดเพียงชั่วช้างกระดิกหูหรืองูแลบลิ้น  ได้อานิสงค์กว่าการสร้างศาลาการเปรียญอีกเพราะมันทางตรง  วันหนึ่งเรานั่งสัก  ๕ นาที  ๑๐ นาที  ทำไปเรื่อยๆ  การนั่งกรรมฐาน  นั่งไปก็เกิดปัญญาเหมือนกับคนขุดน้ำบาดาล  ขุดพอถึงดินแล้วเราก็นึกว่าไม่มีน้ำ   ลองเจาะไปอีกสักพักสิ  บางทีน้ำมันจะอยู่ใต้ดิน  กรรมฐานก็เหมือนกัน  ลองนั่งต่อไปสักพักสิมันจะสบาย  แต่ส่วนใหญ่พอเราเมื่อยเราก็จะเลิกก่อน  หลวงพ่อสดบอกว่าต้องให้จริง  จริงขนาดไหน  แค่ชีวิตสิพอใกล้จะตายแล้วมันไม่ตายหรอกสำเร็จทุกที  หลวงพ่อท่านมีคติธรรมอยู่ข้อหนึ่งว่า  “ขุดบ่อล่อธารา  สู่อุตส่าห์ขุดเรื่อยไป  ขุดตื้นน้ำไม่มี  ขุดถึงที่น้ำจึงไหล”  ฉันเองอยู่กับหลวงพ่อนับรวมเวลาแล้ว  ๖  ปี  คิดว่าฉันนะยังมีบุญได้โกนผมหลวงพ่อตอนที่ท่านป่วย  ฉันจะเข้านั่งกรรมฐานกับหลวงพ่อไม่เคยขาด  เวลานั่งกับท่าน  ท่านรู้เข้าใจเราหมด  แนวของท่านดีมากง่ายต่อการปฏิบัติ  ครั้งอยู่เมืองกาญจน์ก็เคยขึ้นกรรมฐาน  พอมาวัดปากน้ำก็เลิกจากทางโน้นมาเอาวิธีของวัดปากน้ำเพราะง่ายกว่า