พระเทพกิติปัญญาคุณ

“สร้างคนนั้นสร้างยาก
เรื่องเสนาสนะไม่ยาก
ใครมีเงินก็สร้างได้
แต่ความสำคัญต้องสร้างคนก่อน”


หลวงพ่อวัดปากน้ำ  ภาษีเจริญ  ได้กล่าวถ้อยคำประโยคนี้


พระเทพกิตติปัญญาคุณ  หรือหลวงพ่อกิตติวุฑโฒ  ผู้ก่อจิตตภาวันวิทยาลัย


ปีพุทธศักราช  ๒๕๐๐  เป็นปีที่อาตมาบวช  ตอนนั้นคิดว่าเมื่อโยมปรารถนาอย่างนั้นก็ควรบวชจึงหาวัดบวช  แต่ไม่ชอบใจสักวัดคือ  วัดแถบลุ่มแม่น้ำนครชัยศรีนั้นก็ยังไม่ชอบใจ  เพราะว่าบวชแล้ว  ต้องมีการเรียน  การปฏิบัติ  วัดบ้านนอกแถวนั้นไม่มี

วันหนึ่งได้นึกถึงเพื่อนรุ่นน้องซึ่งบวชอยู่ที่วัดปากน้ำ  จึงไปเยี่ยม  ชื่อพระปักษี  อยู่คณะภาวนา  มีหลวงพี่ประดิษฐ์เป็นหัวหน้าคณะ  เพื่อนพาไปกราบหลวงพ่อวัดปากน้ำ  แล้วก็พาอาตมาเที่ยวชมจนทั่ววัด  เราก็ดูว่าวัดนี้มีการศึกษาและมีการปฏิบัติสมาธิด้วยจึงตัดสินใจบวชวัดปากน้ำฯ

ในทุกๆ วัน  อาตมาก็ได้ปรนนิบัติหลวงพ่อท่าน  ต้องเข้าเวรอยู่คณะภาวนา  อาตมาได้สนทนาอะไรกับหลวงพ่อไม่มากเพราะท่านอาพาธ  ตอนอาพาธพระที่ท่านอยู่คณะภาวนา  ก็หมุนเวียนกันไปปรนนิบัติหลวงพ่อท่านจนถึงวันมรณภาพ 

อาตมาอยู่วัดปากน้ำฯ  จนถึงปี  พ.ศ. ๒๕๐๓  ตอนนั้น  สมเด็จป๋ารักษาการเจ้าอาวาส  เหตุที่ข้ามมาอยู่วัดมหาธาตุฯ  นั้นก็เพราะอาตมาต้องมาช่วยสอนพระอภิธรรมที่วัดมหาธาตุฯ  และสอนพระไตรปิฎกที่มหาจุฬาฯ  ที่แผนกธรรมวิจัย  จึงได้ขออนุญาตสมเด็จป๋าฯ  สมเด็จพระสังฆราช(ปุ่น  ปุณณสิริมหาเถร)  เพราะไม่อยากนั่งรถเมล์ข้ามไปข้ามมา  สมเด็จป๋าฯ  จึงอนุญาตให้ย้ายมาอยู่วัดมหาธาตุฯ

หลวงพ่อวัดปากน้ำได้คัดเลือกพระที่จะเป็นหลักแทนท่านไว้  ๕  องค์  ซึ่งเป็นการมองการณ์ไกลและการวางแผนในระยะยาวของท่านก่อนที่จะมรณภาพ  คือ



๑.พระภาวนาโกศลเถระ  (ธีระ  คล้อสุวรรณ)  หรือหลวงพ่อเล็ก  ซึ่งหลวงพ่อมอบหมายให้แจกพระของขวัญ  และสอนวิชชาธรรมกาย  และต่อมาก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนา  หลวงพ่อเล็กเป็นพระที่หลวงพ่อวัดปากน้ำ  ได้ฝึกเคี่ยวเข็ญด้านการปฏิบัติวิชชาธรรมกายมาตั้งแต่ครั้งยังเป็นสามเณร(ปัจจุบันมรณภาพแล้ว)



๒.พระภาวนาโกศลเถระ  (วีระ  คณุตฺตโม)  เป็นพระเชื้อสายญี่ปุ่น  เป็นอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระ  องค์ปัจจุบัน



๓.สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์  (ช่วง  วรปุญโญ  ป.ธ.๙)  เป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ  องค์ปัจจุบัน  และเป็นอาจารย์ให่ฝ่ายคันถธุระ



๔.พระธรรมวโรดม  (บุญมา  คุณสัมปันโน  ป.ธ.๙)  อยู่ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม  หลวงพ่อวัดปากน้ำส่งไปเรียนที่วัดเบญจมบพิตรฯ  ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนปริยัติธรรมที่วัดเบญจมบพิตรฯ  และดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตรฯ