ถึง คุณเกตุแก้ว เสียงดี
การทำวิทยานิพนธิ์เกี่ยวกับสาขาบริการศึกษา สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเสนอหัวข้อวิทยานิพนธิ์นั้นมีแนวในการพิจารณาดังนี้
1. หัวข้อวิทยานิพนธิ์นั้นต้องเป็นหัวข้อที่อยู่ใน ฟิลด์(ขอบเขต)ของงานบริหารการศึกษา เช่น บริหารวิชาการ บริหารการเงิน บริหารบุคคลากร บริหารทั่วไป หรือความคิดเห็นเกี่ยวกับงานบริหาร ความพึงพอใจต่องานบริหารการศึกษา ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพของงานบริหารการศึกษา เป็นต้น
2. หัวข้องานวิทยานิพนธิ์นั้นต้องเป็นหัวข้อที่อยู่ในความสนใจ ทันสมัยหรือร่วมสมัย ที่จะเป็นชิ้นงานที่เป็นประโยชน์สามารถนำไปต่อยอดในส่วนที่ศึกษาในอนาคตได้
3. เป็นหัวข้อวิทยานิพนธิ์ที่อยู่ในวิสัยที่ผู้วิจัยสามารรถดำเนินการได้ แต่ก็ไม่เล็กจนเกินไปจนงานวิทยานิพนธิ์ขาดคุณค่าในการศึกษา
4. เป็นหัวข้อวิทยานิพนธิ์ที่ผู้ศึกษาสนใจและมีความถนัดอยู่ อยู่สิ่งที่ศึกษาเป็นเรื่องที่ผู้วิจัยอยากรู้ เช่น ความพึงพอใจในการดำเนินนโยบายเรียนฟรี 15 ของเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เป็นต้น
ผมว่าคุณเกตุแก้วควรเสนอสิ่งที่สนใจที่อยากทำวิทยานิพนธิ์ในประเด็นใดลองเสนอมาให้ทราบก่อนและความรู้ควาสามรถที่คุณเกตุแก้วมีด้านสถิติด้วยก็จะดีครับ
1. ความสนใจในขอบเขตงานบริหาร
2. สนใจแง่นมุมวิจัยด้านใด เช่น ความพึงพอใจ สำรวจคุณลักษณะการบริหาร ปัจจัยที่ส่งผลต่องานบริหาร ฯลฯ
3. ความสามารถด้านสถิติ
ช่วยให้ข้อมูลผมหน่อย จะแนะนำได้ตรงกับความต้องการครับ