ความเห็น


สพก. เปิดศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพและสมรรถภาพผู้สูงอายุ เริ่ม 15 พ.ค.นี้

สพก. เปิดศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพและสมรรถภาพผู้สูงอายุ เริ่ม 15 พ.ค.นี้

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ มีเป้าหมายในการพัฒนาคุณภาพคน ให้คนไทยทุกคนได้รับการพัฒนาทั้งด้านร่างกาย จิตใจ โดยการเสริมสร้างสุขภาวะของคนไทยให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีการพัฒนาระบบสุขภาพอย่างครบวงจร มุ่งการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน การฟื้นฟูสภาพร่างกาย จิตใจ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงต้องลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคและสร้างภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเพราะเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้เพิ่มสมรรถภาพทางกายของผู้สูงอายุ การออกกำลังกายจะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพและสมรรถภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ รวมทั้งนันทนาการก็จะทำให้จิตใจแจ่มใส ผู้สูงอายุก็ควรที่จะมีความรู้หรือศึกษาให้เข้าใจถึงขบวนการของการออกกำลังกายด้วย เช่น การเตรียมตัวอย่างไรก่อนออกกำลังกาย การตรวจร่างกายก่อนออกกำลังกาย จะออกกำลังกายแบบไหนถึงจะดีเหมาะสมกับตัวเรา ขั้นตอนในการออกกำลังกายต่างๆ ทำอย่างไร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ล้วนอยู่ในเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬา

นอกจากนี้ หากเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายแล้วจะทำอย่างไร เป็นสิ่งที่ทุกคนควรต้องศึกษาให้เข้าใจ สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ มีหน้าที่ให้บริการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาแก่ประชาชนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยสูงอายุที่ควรดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ จึงได้เปิดศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพและสมรรถภาพผู้สูงอายุขึ้น เพื่อให้คำแนะนำปรึกษาต่างๆ แก่ผู้สูงอายุ และให้การรักษาผู้ที่ประสบปัญหาหรือบาดเจ็บจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬา โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการบาดเจ็บทางการกีฬา และบุคลากรทางการแพทย์ คอยดูแล แนะนำ ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้บาดเจ็บตามหลักของวิทยาศาสตร์การกีฬา จนสามารถกลับมาเล่นกีฬาและออกกำลังกายได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ ยังมีบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย เช่น ห้องเอ็กเซอร์ไซต์ ห้องเวทเทนนิ่ง ห้องแอโรบิก ห้องซาวน่า หรือห้องทดสอบสมรรถภาพทางกายอีกด้วย

ทั้งนี้จึงขอเชิญชวนผู้สูงอายุใช้บริการในศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพและสมรรถภาพผู้สูงอายุ ได้ตลอดเวลา ตามตารางให้บริการพบแพทย์ ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันศุกร์ เวลา 13.00 – 16.00 น. โดยจะเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2552 ณ สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ชั้นล่างอาคารกีฬานิมิบุตร(ทางเข้า AB) สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลินิกการกีฬา สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ โทร.0-215-4646 ในวันและเวลาราชการ

--------------------------------------------------------------------------------------------------

ประสานงาน :

คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 105 / (086) 707-4263

คุณปัจฉิมา พรมวงษ์ (นิก) โทร.0-2618-7781-4 ต่อ 109 / (089) 720-9848

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี