ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณต้อม เนปาลี  2.
ดีใจจังที่แวะมาอ่านค่ะ  พี่เอง เป็นคน ชอบเรื่อง อาหาร แต่ทำไม่เก่ง ไม่มีรสมือ เรียกว่า พอทำได้เท่านั้น  และก็แปลกใจว่า เราก็ทำตามตำรา ทุกอย่าง ทำไม เดี่ยวดี เดี๋ยวไม่ดี
  
ต่อมา ทำงานในด้านอุตสาหกรรมอาหาร จึงเข้ามาเรียนรู้  และบางที ได้คำตอบค่ะ ว่า มันมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ที่ทำให้อาหาร รสชาติ ไม่คงที่เท่าที่ควร
นี่ ไม่นับ เคล็ดลับส่วนตัว หรือ รสมือ ของแต่ละคนนะคะ  คนเก่า คนแก่ ที่ทำอาหารอร่อยตลอดเวลา อาจเป็น เพราะ ของสด บวกด้วยกรรมวิธีการทำ ที่เรียนรู้ขึ้นมา อย่างที่เรียกว่า Know How น่ะค่ะ บางที ถือเป็นความลับประจำครอบครัว กันเลยค่ะ เขามีคำอธิบายกันค่ะ แต่ไม่ได้อธิบาย เชิงวิทยาศาสตร์ 

เคมี มีความสัมพันธ์กับอาหาร เพราะ ในอาหารของเรา มีส่วนประกอบของ chemical compounds อยู่มาก   ทุกอย่างที่เรากิน ประกอบขึ้นด้วย  Oxygen, Nirtogen, Hydrogen, และ  Carbon  และก็ยังมีปฎิกิริยา ต่อเนื่องไปถึงระบบการย่อยและ metabolism ภายในร่างกายเราด้วย   วันนี้ มีซุปกามาฝากค่ะ ทำง่ายมากค่ะ แต่อร่อย

 สูตรวิธีทำเท่าที่อ่านพบมา คือ  ผงดาชิ 1 ชต. (หรือแบบซองต้มกับน้ำ 1 ซองกับน้ำเปล่า 2/12 ถต.) เกลือตามชอบ
 ปูอัดหั่น ตามชอบ ลูกชิ้นญี่ปุ่นหั่น ตามชอบ เห็ดหอมสด 2-3 ดอก ฝานบางๆ มะนาว ตามชอบ
ใส่น้ำเปล่าผสมผงดาชิ ต้มจนเดือด หรี่ไฟอ่อน แล้วใส่ทุกอย่างลงไป(ยก เว้นเกลือกับมะนาว)  ทิ้งไว้สัก 5 นาที ใส่เกลือปรุงรสตามชอบใจ ตักใส่กา หรือ ใส่ถ้วย แล้วบีบมะนาวใส่ตามชอบ แต่บางร้าน ก็อร่อยทีเดียว คงเป็นเพราะ มีเคล็ดลับพิเศษแน่ๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี