เรียนท่านอาจารย์ที่เคารพ
กระผมมีเรื่องไม่ค่อย สบายใจจึงอยากขออนุญาต เรียนให้ทราบ เผื่อสิ่งที่กระผมกล่าวนี้อาจจะเป็นประโยชน์แกคณะไม่มากก็น้อย
กรณีที่ว่า คะแนนบางรายวิชา ทำไมนิสิตจึงได้น้อยๆ กันหมดเลย ซึ่งมีอ.ที่รับผิดชอบกล่าวว่า "เด็กทำไม่ได้กันเยอะเลย" ทำให้กระผมเกิดความสงสัยมานานแล้ว จนเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น นานขึ้น เริ่มมากรายวิชา จนทำให้นิสิต เกิดประเด็นถกเถียงกันในหมู่นิสิตว่า เหตุใดกันแน่ที่ทำให้ได้คะแนนกันน้อย ประเด็นที่น่าเป็นห่วงนั่นคือ นิสิตที่ขยันเรียน ตั้งใจเรียน และเตรียมตัวมาดี เตรียมตัวมานาน แต่ผลออกมา เป็น D+ ทั้งๆที่คนๆนั้น เขียนดีพอควร ตอบถูกธง (เชื่อได้ว่าเขาเก่ง เพราะเขา ผ่าน A มาจนนับได้มาก) เหตุนี้ทำให้ผู้ตั้งใจเรียนเกิดความท้อใจเกิดขึ้นว่า เราทำดีที่สุดแล้วแต่เหตุใดได้เท่านี้ได้ไม่คุ้มเสีย และทำให้เกิดความข้องใจในใจว่า สิ่งที่ตนเข้าใจมาถูกต้องแล้วจริงหรือ?
ประเด็นที่นิสิตถกเถียงถึงสาเหตุที่เกิดปรากฎการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็ได้แก่
1.อ.ผู้รับผิดชอบรายวิชานั้น กดเกรดมากจนเกินควร
2.อ.ผู้รับผิดชอบยึดติดกับความคิดตนเองมากเกินไป ไม่เปิดรับความเห็นอื่นที่แตกต่าง
3.อ.ผู้รับผิดชอบยึดแค่แนวคิดเดียวที่ตนเห็นด้วยกับนักวิชาการฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่นักวิชาการคิดไม่ตรงกัน
4.อ.ผู้รับผิดชอบถ่ายทอดความรู้ไปในทางหนึ่ง แต่พอตรวจข้อสอบ ตรวจด้วยความรู้อีกทางหนึ่ง (เกิดจากความไม่ชำนิชำนาญในวิชาที่สอนจึงไม่สามารถมองได้รอบทิศของสาระกฎหมาย)
5.อ.ผู้รับผิดชอบเห็นว่านิสิตเขียนไม่ดีที่ตนได้วางเกณฑ์ไว้
เป็นไปไม่ได้เลย ที่นิสิตจะทำกันไม่ได้เลยทุกคนดังที่อ.กล่าวอ้าง
นิสิตจะไม่รู้เรื่องกันทั้งคาร์สเลยจริงหรือ?
กระผมเห็นว่าควรต้องมีการตรวจสอบ และสอบสวนเรื่องนี้โดยด่วน เพื่อความยุติธรรมในการตรวจข้อสอบ ความเชื่อมั่นในตัวผู้ตรวจข้อสอบและเรียกร้องให้ทำการตรวจข้อสอบเพื่อให้คะแนนใหม่(กรณีที่ความผิดนั้นเกิดจากผู้ตรวจเอง) และหามาตรการป้องกันเพื่อมิให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก
วิชาที่ถูกกล่าวหา 1.กฎหมายอาญา 1
2.เอกเทศสัญญา 1
3.วิชาอื่นๆ ที่มีเคิปของคะแนนอยู่ในระดับต่ำ
***กระผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่กล่าวมา แต่แค่อยากนำ ข้อความที่ถกเถียงกันในหมู่นิสิตที่เกี่ยวข้องมาถ่ายทอดให้ทราบและเพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้หาทางแก้ไขและเชื่อว่าท่านอาจารย์จะช่วยได้
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
...