ความเห็น 11847

สมาชิกใหม่....ห้องเคมี

โอ๋-อโณ
IP: xxx.170.234.8
เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วก้อดจะขอร่วมคุยต่อไม่ได้ ในฐานะคนวงในแต่ไปอยู่นอกเสียนาน จะเห็นว่าเรามีเทคโนโลยีมาช่วยแต่ยังไม่เรียกว่าแบ่งเบาภาระงาน คงต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปค่ะ อย่างการใช้ barcode ทำให้เราไม่ต้องอ่านลายมือแพทย์ แต่ปรากฎว่าเรายังต้องยิง barcode เพื่อพิมพ์ใบออกมาติดเบอร์ที่ใบและ tube (ไปๆมาๆเหมือนเพิ่มมากกว่าลดงานนะคะ อันนี้) แถมเรายังต้องใช้คน key ใบเนี่ยเข้าระบบอีกที (อันนี้ยิ่งตลกใหญ่) เพราะจุดนี้น่าจะเป็นจุดแรกที่ผ่านเข้ามาอย่างไฮเทค แต่เราต้องทำแบบคนล้วนๆ นั่ง key ใบเช้าละ 500-600 ราย จากนั้นงานส่วนใหญ่ที่ใช้เครื่อง Hitachi ก็เป็นคนล้วนๆ key เข้าเครื่องอีกเหมือนกัน ยังดีที่ได้เห็นว่า ผลออกจากเครื่องได้โดยตรงเลย คนแค่นั่งตรวจสอบว่าผลสมควรแก่การรายงานออกไปหรือไม่ (แต่ก็อีกแหละว่าต้องมานั่งเช็คด้วยว่า ชื่อ HN test ward ถูกต้องไหม เพราะบางทีคน key เข้าก็เมาใส่ HN เพื้ยนไปตัวนึง กลายเป็นคนไข้อีกคน ก็ยังมีเกิดได้)

ปัญหาก็คือ ตรงจุดที่ควรใช้เทคโนโลยีที่สุด (key ใบเข้าระบบ) กับที่สอง (ให้เครื่อง Hitachi อ่าน barcode ทำ test ไปเลย) เรายังไม่สามารถจะทำให้เกิดขึ้นได้ และไม่ทราบว่าจะต้องผลักดันอย่างไรจึงจะทำให้เกิดได้ พวกเราคนทำงานก็เลยต้อง work around the problems แบบนี้แหละค่ะ เห็นทุกคนทำงานแล้วก็ไม่อยากจะทิ้งไปไหนเลย รู้สึกว่าเราหายไปตั้งนานในขณะที่เพื่อนๆต้องทำงานงกๆกันแบบนี้ พยายามช่วยคิดอยู่เหมือนกันว่าจะทำอะไร (ในส่วนที่ทำได้) เพื่อให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น

ความหวังที่ว่าคนไข้จะลดลงนี่ รู้สึกว่าจะเป็นไปได้ยากมากค่ะ คงยากพอๆกับการจะทำให้นายกฯยอมตอบคำถามเกี่ยวกับจริยธรรม คุณธรรม โดยไม่เอาแต่อ้างว่ามีคนเลือกเข้ามาเยอะแยะอยู่แบบนี้ ไม่ฟังว่าคนเค้าถามอะไรเลยล่ะค่ะ (อดไม่ได้อีกแล้ว เรา)