ความเห็น


30 มีนาคม 2551 ตื่นเช้าอาบน้ำ วันนี้ถ่ายสะดวกดีมาก นั่งอ่าน ACCESS จัดของในกระเป๋า และชั้นวางของ เช็ดที่คั่นหนังสือ เห็นราคาอันละ 39 บาท โห ซื้อมาเกือบ 10 อันในราคา 110 บาท คุ้มแล้ว นั่งทำงานไป อ่านหนังสือไป คิดถึงเรื่องของพี่โต – พี่อ้อย ถ้าไม่ลืมจะเล่าให้ฟัง วันนี้ มีลูกค้าสะบักจมมาซื้อ เลยคิดว่าน่าจะลงอเขียนคำอธิบายแผนการรักษาปวดบริเวณสบักไว้ คืออาการ ปวดล้า บริเวณหัวไหล่ ไหล่ติด ปวดสบัก เอ็นเข้าเกี้ยง

สาเหตุ เนื่องจากความเครียดในกล้ามเนื้อบริเวณสบัก เช่น คนเล่นกอล์ฟที่วอร์มไม่หนักพอ เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่เร่งความเครียดให้กล้ามเนื้อนั้นมาก , การนั่งนาน ๆ เช่นการขับรถ นั่งหน้าจอ เมื่อกล้ามเนื้อบริเวณสะบักเครียดนาน ๆ จะทำให้ล้าและมีการเคลื่อนของสบัก ซึ่งจะมีเส้นเลือดเส้นประสาทมาลอดที่รูของสบัก ทำให้เกิดการเคลื่อนลงไปกดทับ จนเกิดอาการปวด ซึ่งแผนการรักษา

ถ้าเป็นมานานต้องรักษาโดยใช้ทั้ง 3 วิธี คือ 1.ให้ความร้อนเฉพาะที่ 2.กินยา 3.ยกไหล่ ถ้าเป็นไม่นาน อาจจะกินยา + ยกไหล่ หรือ ทายา + ยกไหล่ ก็พอ ทีนี้มาดูวิธี

1.ให้ความร้อนบริเวณที่เป็น เช่น ใช้ลูกประคบ , ไข่ต้ม , ยานวดที่มีส่วนประกอบของน้ำมันระกำ แต่ถ้าปวดมาก ๆ ให้ใช้ยานวดที่มีส่วนประกอบของยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบ

2.กินยา โดยองค์ประกอบของยา ได้แก่ ยาคลายกล้ามเนื้อ + ยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ เช่น นอร์เจสิค , นอร์จิก , โอราโน หรือที่ดีหน่อย คือ มิวโซแลก ส่วนยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบหรือที่เรียกกันว่ายาแก้ปวด ก็เลือกแบบที่กัดกระเพาะน้อย ๆ แต่ราคาค่อนข้างสูง เช่น นิเมซูไลด์ กรณีที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย ก็ใช้ไดโคลฟีแนค แต่ต้องมียาเคลือบกระเพาะพ่วงไปด้วย

3.สุดท้ายเลยการยกไหล่ เพื่อเปิดทางให้เส้นเลือด เส้นประสาทที่ลอดรูของสะบักได้ถูกปลดปล่อยจากการกดทับ โดยค่อย ๆ ยกไหล่ขึ้น นับ 1 – 5 ค่อย ๆ ปล่อยลง ถ้าอาการดีขึ้น อาจใช้วิธี กางแขนแล้วยกมือขึ้น ทำสัก 8 – 10 ครั้ง

วันนี้ตอน 18.12 น. เจอลูกค้ามาหาซื้อยาชื่อแนทเทียร์ ราคาของเรา 130 บาท ของเมืองเลย 95 บาท มันเกิดอะไรขึ้นคงต้องสอบถามจากบริษัทสีลมการแพทย์ดู แต่ก็ขายไปนะ ในราคา 95 บาท ทั้งที่รู้ว่าขาดทุน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี