เรียน อาจารย์ ดร.ชัดเจน ที่เคารพ
ดิฉัน นางนงคราญ นวสุจินดา ครูผู้รับผิดชอบห้องปฎิบัติการวิทยาศาตร์โรงเรียนชุมชุนกระนวน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ทางโรงเรียนได้ฝึกฝนการทดลองเพื่อเตรียมความพร้อม รอรับการประเมินโรงเรียนดีใกล้บ้านโดยใช้หลักการ 4 ข้อ จากข้อชี้แนะใน "ตาสว่าง" เพื่อเตรียมการประเมินในห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาตร์
ซึ่งได้รับคำแนะนำจากท่านคุณครู ยุวดี พลพิทักษ์ โรงเรียนน้ำพองศึกษา จังหวัดขอนแก่น ในการปฎิบัติการทดลองให้สมบูรณ์ โดยมีกิจกรรม 3 LAP ด้วยกันที่จะเรียนเสนอท่าน ดังนี้นะคะ
Lap 1.เรื่อง การศึกษาเอนไซม์จากพืชที่มีผลต่อการเปื่อยยุ่ยของเนื้อสัตว์
LaP 2.เรื่อง เปลือกไข่ ไล่มด
Lap 3.เรื่อง การต่อวงจรไฟฟ้า
Lap1 มีลำดับขั้นตอนดังนี้นะคะ
- นักเรียนร่วมสืบค้นข้อมูลทาง อินเทอร์เน็ต และภูมิปัญญาชาวบ้านเกี่ยวกับสารธรรมชาติที่ทำให้เนื้อเปื่อย คือ มะละกอ และสับปะรด
- ร่วมกันทดลองศึกษาสารจากพืชคือมะละกอ และ สับปะรด ที่ทำให้เนื้อเปื่อย โดยสกัดเอาน้ำจากเปลือกและเนื้อที่มีปริมาณต่างกัน
- นำเนื้อมาหั่นเป็นลูกเต๋าความ กว้าง ยาว หนา เท่ากันแล้ว นำมาแช่ในน้ำทีสกัดจากเปลือก,เนื้อของมะละกอและสับปะรด ประมาณ 5 นาที
- สังเกตผลการทดลองโดยการสัมผัสดูความนุ่มของเนื้อ
- ผลการทดลองพบว่าน้ำจากเปลือกมะละกอและสับปะรด ทำให้เนื้อนุ่มมากกว่าน้ำจากเนื้อมะละกอ และสับปะรด
จากนั้นได้ศึกษาสารที่มีอยู่ในเปลือกมะละกอ คือ เอนไซม์ ปาเปน และเปลือก สับปะรด คือ เอนไซม์ โบรมีเลนที่ทำให้เนื้อเปื่อยและศึกษาสมบัติของเอนไซม์
ศึกษาชนิดและหน้าที่ของโปรตีนที่เร่งปฎิกิริยา(เอนไซม์)
- นำเอนไซม์ปาเปนมาแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นผงนุ่มจากสารธรรมชาติที่ให้คุณค่า
1.ประหยัดเวลาในการหุงต้ม
2.ทำให้สุขภาพฟันดี
3.ลดภาวะโลกร้อน
ดิฉันขออนุญาติรบกวนปรึกษาและขอคำแนะนำจากอาจารย์ คะ ว่าทั้งหมดที่เตรียมไว้นี้เหมาะสมหรือยังและต้องปรับปรุงเพิ่มเติมอะไรบ้างค่ะ
ด้วยความนับถือ
ดิฉันนาง นงคราญ นวสุจินดา
โรงเรียนชุมชนกระนวน สพท. ขก. เขต4