สวัสดีค่ะคุณวิชินี

♦ตามที่คุณได้ถามเรื่องเทคนิคการทำขนมตาลมานั้นขอตอบผ่านบล๊อกนะค่ะ เพื่อจะได้เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กันค่ะ

♦เทคนิคการขนมตาลน่ะค่ะ จากข้อเสนอแนะของหนูรี

♦เนื่องจากเราใช้ยีสต์จากธรรมชาติที่มาจากลูกตาล ดังนั้นการขึ้นฟูจึงควบคุมยากกว่ายีสต์สำเร็จรูปค่ะ 

♦การทำขนมตาลให้ขึ้นฟูนั้น มีปัจจัยต้องคำนึงถึง เช่น

1.ความสุกของลูกตาล... ซึ่งเราควรเลือกลูกตาลที่สุกงอมมากๆนิ่มมากๆและมีกลิ่นหอมยีสต์มากๆ ถ้าใช้ลูกตาลที่ยังแข็งอยู่ก็จะมีเชื้อยีสต์น้อยค่ะ ขนมอาจไม่ขึ้นฟู

2.การเคี่ยวน้ำเชื่อม(กะทิกับน้ำตาลทราย )หลังเคี่ยวควรวางพักไว้จนอุ่นเกือบเย็น เพราะถ้าน้ำเชื่อมร้อนเกินไปจะทำให้เชื้อยีสต์ตายขนมจะไม่ขึ้นฟูเช่นกัน

3.หลังผสมการหมักเราควรใส่ในภาชนะที่เป็นโลหะ เช่นหม้อเคลือบหรือหม้อสแตนเลส ปิดฝา...แล้วนำไปตากแดด เพราะภาชนะโลหะช่วยแป้งในหม้ออุ่นเร็วกว่าภาชนะชนิดอื่น การตากแดดช่วยให้ยีสต์ขึ้นฟูได้ดีขึ้น (ถ้าอากาศเย็นๆ แป้งขนมก็ไม่ขึ้นเช่นกัน)

4.การหมักแป้งถ้าทำครั้งแรกจะขึ้นฟูน้อย...จากนั้นก็ให้เราเก็บแป้งที่หมักครั้งแรกนี้เหลือไว้บางส่วน (เรียกว่าแป้งก้นหม้อค่ะ) ไม่ใช้วันต่อไปค่ะ ให้ผสมลงในแป้งที่ทำครั้งที่2 ด้วยได้เลย ขนมที่ทำจากแป้งที่ผสมแป้งก้นหม้อจะฟูกว่าวันแรกค่ะ

ลองทำดูตามนี้นะค่ะ

ขอบคุณค่ะ