P สวัสดีค่ะ อ่านดเม้นท์ย้อนกลับมาค่ะ

ปัจจุบันการเรียน การสอนได้พัฒนาไกลมาก คะ ของใหม่มีให้เลือกใช้มากมาย ทั้งที่ราคาเหมาะสม ราคาแพง และราคาถูก   หากรู้จักเลือกใช้ให้เหมาะเจาะทั้งสภาพผู้เรียน สภาพแวดล้อม และความต้องการก็จะเกิดผลดีมาก

ในขณะที่ของเก่า ก็มีดี  มีจุดพิฆาต ตัดกิเลสและปัญหานักเรียนที่มีปัญหาขั้นร้ายแรงได้ก็มีมากมาย ปัญหาคือครูต้องวิเคราะห์เหตุแห่งปัญหาสืบสาวหาเหตูแห่งปัจจัยให้พบ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความทุกทฤษฎี ทุกเทคนิคจะนำมาใช้ได้อย่างเหมาะเจาะ เหมาะสมเสมอไป ครูเองก็ต้องฉลาดใช้เหมือนกัน

สมัยที่ครูต้อยเป็นเด็กการเรียนเลขลัดนั้นสนุกมาก แต่ไม่สามารถใช้กับนักเรียนทุกคนได้ ในทำนองเดียวกันการสอนให้เด็กอ่านโดยใช้ เทคนิคการสอนอ่านเป็นคำๆ เรียนแบบการจัดการเรียนการสอน ภาษาอังกฤษทีเรียกย่อว่า  CLE  ซึ่งกศธ.นำมาใช้ในการสอนภาษาไทย ก่อนหลักสูตร 2544 ก็ใช่ว่า จะแก้ปัญหาเด็กอ่านหนังสือไม่ออกได้หมด

การนำเทคนิคโบราณ แบบแจกรูป กลับแก้ปัญหาเด็กในภาพรวมได้ดีกว่า ส่วนจะให้สร้างสร้างมากขึ้นก็อยู่ที่ฝีมือคุณครูแต่ละท่านแล้วค่ะ