ความเห็น 101471

KM EXTERN(14) : ทำไมช้างจึงสนใจมด

เขียนเมื่อ 

ตามที่ปูนแก่งคอยได้ไปเรียนรู้ที่มูลนิธิข้าวขวัญ ตอนแรกๆ ก็คิดแต่เพียงว่าไปรับเอาแนวคิด แต่พอไปจริงๆแล้วเราได้มากกว่าที่คาดหวังครับ คือ

  • เราไม่เพียงแต่ได้รับแนวคิด แต่เราได้ ฝึกกระบวนการคิด ที่มองอย่างภาพรวม หรือภาคเอกชนชอบพูดกันว่า คิดอย่างเป็นระบบ
  • รับแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องแนวทางการดำเนินชีวิต ที่ก่อให้เกิดความสุขอย่างแท้จริง ซึ่งสอดคลอ้งกับแนวทาง เรื่องคุณภาพชีวิต ของพนักงาน โดยเรามองว่าที่นี่เป็นแนวทางการพัฒนาจิตใจของพนักงานอีกทางหนึ่ง
  • ที่สำคัญการเรียนรู้ที่ข้าวขวัญไม่ใช่เพียงแต่บอกให้รู้เท่านั้นแต่ข้าวขวัญใช้วิธีการทำให้ดู เป็นตัวอย่าง ฝึกให้เป็น นำไปใช้ให้ได้ "ตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน"
  • แนวทางการเรียนรู้ของนักเรียนชาวนา เป็นคำตอบเรื่องการสร้างนวัตกรรม ได้เป็นอย่างดี หลายๆแห่งพูดถึงเรื่องนวัตกรรม แต่ยังทำกันไม่ค่อยได้ แต่ที่โรงเรียนชาวนา ทำเสร็จแล้ว อาจถามกันว่าการทำนาเป็นนวัตกรรมตรงไหน โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่า การที่นักเรียนชาวนา สามารถตั้งโจทย์ ตีโจทย์ตรงประเด็น ก็เป็นนวัตกรรมทางความคิดแล้ว แต่เมื่อนำเอาความคิดมาลงมือปฏิบัติ จนเห็นผลสำเร็จ สามารถตอบโจทย์ ที่เป็นปัญหาของตนเองได้ ก็เป็นนวัตกรรมอีกขั้นหนึ่ง
  • ทีมงานของข้าวขวัญ เป็นทีมงานที่ตอบโจทย์เรื่องการทำงานเพื่องาน และการทำงานเป็นทีมได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ทั้งมุ่งมั่นทุ่มเท เอาใจใส่ต่องานที่ตนเองทำ โดยไม่ได้คำนึงถุงผลตอบแทน

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากความเห็นของผมในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานคนหนึ่งเท่านั้นนะครับ จริงๆแล้วที่ข้าวขวัญมีอะไรดีๆกว่านี้เยอะครับ อยากให้ไปลองเรียนรู้กันดูนะครับ

ขอบคุณและขอเป็นกำลังใจให้กับทีมงานของข้าวขวัญ ครับ

เรวัตร