หากมองผ่านเลนส์พลวัตระบบ จะเห็นว่า ในระยะแรก คงต้องสร้างโมเดลที่ละรายละเอียดปลีกย่อย (highly aggregated model) โดยกำหนดวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าการวิจัยเชิงระบบดังกล่าวนี้ มุ่งหวังจะปรับปรุงพฤติกรรมของตัวแปรใดในระบบ ตรงนี้จะทำให้โมเดลไม่ซับซ้อนและมีขอบเขตจำกัด
เมื่อได้ valid macro model แล้ว จึงวิเคราะห์ความไวเพื่อหาตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของระบบที่สนใจ แล้วกำหนดหัวข้อที่จำเป็นต้องวิจัยตามผลการวิเคราะห์นั้น การสร้างโมเดลนี้ควรทำก่อนการวางแผนการวิจัยทางสถิติ
ในทางปฏิบัติไม่ทราบว่ามีโมเดลดังที่ว่านี้หรือว่าไม่มี เพราะจากประสบการณ์ บ่อยครั้งมีการวิจัยตามสาขาที่ถนัดโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเติม gap of knowledge โดยไม่ได้อธิบายได้ว่า gap นั้นมีส่วนในการพัฒนาระบบอย่างไร เพียงแต่อธิบายว่ายังไม่มีผู้ใดศึกษา จึงวิจัยเพื่อเป็นฐานข้อมูล ต่อมาก็ไม่ค่อยมีผู้ใดนำผลวิจัยนั้นไปต่อยอดหรือใช้ประโยชน์อื่นใด นอกจากการอ้างถึงเพื่อวิจัยเรื่องใหม่ๆ
การศึกษาเชิงระบบน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และจะทำให้การวิจัยมีประโยชน์ชัดเจนครับ