ความเห็น 10076

สหเวชสร้างเสริมสุขภาพ

sompornp
IP: xxx.28.27.3
เขียนเมื่อ 

คุณบอยครับ

 

เล่าสู่กันฟังในส่วนของคณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในส่วนการเสริมสร้างสุขภาพ

1. คณะเภสัชศาสตร์ มช. มีการตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี  โดยได้เชิญคณะเทคนิคการแพทย์ มาให้บริการที่คณะ  โดยจะมีการเจาะเลือด ตรวจหาค่าต่าง ๆ มีการตรวจปัสสาวะ อุจจาระ และ X-ray ปอด  ซึ่งรายการต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าใครสามารถเบิกได้ในรายการใด  และส่วนที่ไม่สามารถเบิกได้ก็จะจ่ายเอง (สำหรับข้าราชการและลูกจ้างประจำ) สำหรับพนักงาน หรือลูกจ้างชั่วคราว เราจะได้ส่วนลดจากคณะเทคนิค เช่น ถ้ากี่คนจะได้ฟรี 1 คน เป็นต้น  และปีที่ผ่านมาลูกจ้างชั่วคราวเราก็ได้ตรวจฟรีกันทุกคน  ปีก่อน ๆ ที่ไม่ฟรี เราก็ได้ส่วนลดประมาณ 40 เปอร์เซนต์ครับ  และในปีนี้เราได้มีการเปิดตัวรวมพลคนรักสุขภาพเป็นปีที่ 2 ซึ่งงบประมาณบางส่วนได้รับการสนับสนุนจาก สสส. คณะจะทำหนังสือเชิญ เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา มาบริการวัดมรรถนะทางการ เช่น ตรวจความจุปอด ปั่นจักรยาน วัด ฯลฯ  แล้วจะมีสมุดบันทึกสุขภาพ  ซึ่งทางคณะจัดทำขึ้น และมีการบันทึกการออกกำลังกายประจำวันด้วย  ซึ่งรายละเอียดในสมุดจะมีรายละเอียดการตรวจเลือด และรายละเอียดการวัดสมรรถนะททางกาย  แล้วเราจะมีการทำซ้ำเมื่อครบ 6เดือนครับ  สำหรับสมุดบันทึกการออกกำลังจะสืบเนื่องมาจาก สสส.อยากให้บุคลากรได้มีการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ประกอบกับนโยบายมหาวิทยาลัยให้คณะหน่วยงานกำหนดวันใดวันหนึ่งในสัปดาห์เป็นวันออกกำลังกาย คณะ ได้กำหนดวันพุธเป็นวันออกกำลังกาย โดยทุกคนสามารถใส่ชุดกีฬามาทำงานได้  และเวลา 15.30 น.เป็นต้นไป ก็จะมีการออกกำลังกายแล้วแต่ความสนใจ เช่นแอโรบิค เปตอง ปิงปอง เดิน วิ่ง แล้วแต่ความสนใจ ซึ่งก็ไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ ถ้าสามารถปลีกเวลาได้ ก็มาร่วมกิจกรรมกัน  หรือใครที่ไม่สามารถออกกำลังกายในวันพุธ เค้าก็สามารถออกในวันอื่น ๆ ได้ แล้วก็มีการบันทึกลงในสมุด  แล้วทางฝ่ายผู้รับผิดชอบ ของ สสส. ก็จะกำหนดกิจกรรมขึ้นเพื่อให้ใครที่จะประกวดการออกกำลังกายสม่ำเสมอก็เอาสมุดส่งเพื่อประกวดได้ (อยู่ระหว่างดำเนินการ)

2.  สมพร ได้มีส่วนร่วมในการเป็นคณะกรรมการของ สสส.ด้วย และในปีนี้ได้มีส่วนร่วมอีกอย่างหนึ่งคือ เราได้สร้างเครือข่ายบุคลากรสายสนับสนุนเภสัชศาสตร์ทั่วประเทศ (12 สถาบัน) เพื่อร่วมกันสร้างเสริมสุขภาพในด้านต่าง ๆ โดยได้มีการประชุมแกนนำและตอนนี้อยู่ระหว่างการเสนอของบประมาณสำหรับดำเนินการในปี 49 ครับ ไม่แน่ใจว่าจะได้งบเท่าไร  ถึงได้ไม่เท่าไรเราก็จะพยายามเสริมสร้างสุขภาพกันครับ ค่อย ๆ ทำกันไป  ยิ่งเดี๋ยวนี้คนยิ่งรักสุขภาพกันมากขึ้น เราอาจต้องหาโครงการดี ๆ เพื่อชักชวนให้ทุกคนร่วมกันครับ

3.  ในส่วนของธรรมะก็น่าสนใจ ตอนนี้เลขานุการคณะ (คุณติ๊ก) ก็อยู่ระหว่างจัดทำโครงการ 2 ลักษณะ คือ จัดทำห้องสมุดธรรมะ โดยมีคอนเซบประมาณว่า "ธรรมะเพื่อพ่อ" คือฉลองครบรอบครองราชย์ฯ 60ปี เราอาจจะหามุมใดมุมหนึ่งในคณะเพื่อเป็นมุมสำหรับธรรมะ อาจจะมีหนังสือเพื่อแลกเปลี่ยนกันอ่าน เป็นต้น  ซึ่งส่วนนี้เราก็ไม่ได้คาดหวังจะให้ทุกคนสนใจ แต่คิดว่าก็ต้องมีบางคนสนใจ เป็นต้น  และอีกโครงการหนึ่ง (กำลังเสนอใน สสส. เหมือนกัน) คือธรรมะในสวน ก็ประมาณว่าในทุก 2 เดือนจะจัดให้มีการทำบุญตักบาตรที่คณะ และฟังพระธรรมเทศนา คาดว่าอาจจะใช้เวลาประมาณ 7.00-08.45 น.ก่อนการทำงาน  ก็เรียบร้อย (จัดในสวน คนเยอะน้อยไม่ซีเรียสขอให้ได้เริ่มครับ)  อย่างนี้เค้าเรียกเจ้าแม่ล้านโปรเจคครับ) เหนื่อยครับแต่สนุก....

ในส่วนของคณะ นั้น คณบดีก็พยายามปลีกเวลามาตีปิงปองในช่วงเย็น  เพื่อจะเป็นตัวอย่างให้ผู้ร่วมงานครับ (คณะ สนับสนุนโต๊ะปิงปอง 3 ชุด ให้ทั้งนักศึกษาและบุคลากรเล่นครับ  ตั้งอยู่หน้าโถงธุรการเลย  ก็จะมีคนเล่นทุกวันครับ.......แต่หน้าเดิม..... ก็ยังดี)

 

น่าสนใจไหมครับ  ถ้าอยากได้สมุดบันทึกสุขภาพ ไว้มาเชียงใหม่จะเอาไปให้เป็นตัวอย่างครับ

 

สมพร