อนุทินล่าสุด


มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

จะประกาศ curfew อีกกี่วัน เราอย่าเพิ่งเครียดกันนะคะ เพราะเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพราะเนื่องจากบ้านเมืองเราเดี๋ยวนี้ แปรสภาพเป็นอะไรไม่รู้แล้ว...น่ากลัวจัง แต่เซ็งๆๆๆก็ขอฝากเรื่องขำๆไว้ที่นี่ค่ะ

refill : curfewความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

ที่ไหนๆก็วุ่นวาย รุนแรง และหดหู่ แต่พอมาดูในโกทูโนว์ แหม ชื่นใจ มีแต่มิตรภาพ กำลังใจ สู้ๆๆต่อไปประเทศไทย และคนไทยทุกคน อย่าท้อแท้ อย่าหวั่นไหว แล้วสิ่งร้ายๆจะผ่านพ้นไปเองความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

20-21 ธนาคารหยุดทำการ เพราะปัญหายังไม่คลี่คลาย จะห่วงก็แต่พี่น้องที่อยู่กทม. จะอยู่สบายดีไหม?? เราเองอยู่เชียงรายกะว่าสบายแล้วเชียว เฮ้อ ยังโดน curfew จนได้...ก็ดีเหมือนกันเพราะช่วงนี้อยู่บ้านตลอด ทานมื้อเย็นก็นอนผึ่งพุงดูหนัง เลิกดูข่าวเป็นช่วงๆ เพราะเสพข่าวมากไปก็จิตหลอนและเบื่อ สองทุ่มก็อาบน้ำ สวดมนต์ เข้านอน ดีกว่าอยู่แล้ว...ฮิฮิความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

หันหลังจากจอคอมพ์ ก็หันหน้าเข้าหาเตาอบ อบๆๆๆๆพายมาทาน+ขาย อิ่ม อร่อย ได้ตังค์ ดีกว่านั่งดูข่าวร้อนๆ เบื่อจะแย่ แต่ทำไงได้เราเกิดมาเป็นคนไทยนี่นา ต้องยอมรับสภาพ และปรับตัวเองละกันเน๊าะ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

อดไม่ได้ ว่าจะไม่สนใจข่าว... แต่มันต้องเห็นทุกวัน เลยคิดคำถามมาข้อหนึ่งว่า ขณะนี้ ประเทศไทยลงทุนเพื่อประชาธิปไตย ด้วยเดิมพันชีวิตและสันติสุขของคนไทยทั้งมวลแล้วสินะ...

อืมมมม... จะคุ้มมั้ยหนอ... (คิดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ...)

.....^0^..........งานเข้า!!!!!!!!!!!!!!!ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ
 • ตื่นมาตั้งแต่เช้าด้วยอาการปวดตึ๊บๆที่ขมับสองข้าง
 • สัณนิฐานว่า คงเพราะกลิ่นเผาไหม้เศษหญ้า เศษขยะเมื่อวานตอนค่ำๆแน่ๆ
 • สายๆ ออกไปในเมือง
 • กลับจากพาเจ้าจ๋อยไปหาหมอ และแวะทำธุระในเมือง ก็ 12.00 เศษๆ..
 • อากาศร้อน ระอุใช้ได้ทีเดียว
 • กลับมาทำตำมะม่วงใส่ปลาแห้งป่น หอมแดง แบบโบราณ อร่อยดี เข้ากับอากาศร้อนๆ ดีจัง...
 • เพราะอากาศร้อน จะกระหายน้ำมากกว่าหิวข้าว ทานข้าวได้น้อยลง
 • เจ้าจ๋อยสบายดีแล้ว...เริ่มซ่าเหมือนเดิม


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ
 • วันนี้ มึนกับกลิ่นเผาหญ้า เผาขยะของบ้านอื่น โชยมาตามลม เล่นเอาวิงเวียน แทบอาเจียน...โอ๊ยยย...ยาดมมมมมมม
 • พรุ่งนี้ ต้องพาเจ้าจ๋อย ไปตัดไหมแล้วล่ะ
 • ได้ป้อนอาหาร ป้อนยาเจ้าจ๋อย ทำให้นึกถึงเมื่อตอนที่คลอดใหม่ๆ..
 • ตัวเล็กจิ๋ว กระเตาะกระแตะ...ไม่นึกว่าจะโตมากมายเท่านี้ได้..
 • วันนี้ ขอหลับเอาแรงเร็วกว่าเดิม เพราะยังมึนๆ กลิ่นเผาฯ อยู่นิดหน่อย...


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ
 • วันนี้ 8.00 น. โทรหาคุณหมอที่ รพ.สัตว์ในเมือง
 • เพื่อถามเรื่องอาการหลังผ่าตัดของเจ้าจ๋อย แมวที่เอาไปผ่าตัดนิ่ว
 • คุณหมอยังไม่ว่าง โทรกลับมาอีกทีราว 10.00 น.
 • ยังไม่ทานอาหารเอง ฉี่มีเลือดปนนิดหน่อย แต่ดีขึ้นกว่าวันก่อนๆแล้วล่ะ
 • ขอดูอาการอีกวัน พรุ่งนี้ค่อยมารับไปพักฟื้นที่บ้าน...
 • คิดถึงเจ้าจ๋อยจัง..เจ็บมากไหมน้า...เจ้าจ๋อยเอ๊ย..แม่แนนจะสวดมนต์ช่วยอีกแรงนะจ๊ะ...
 • พรุ่งนี้จะได้เจอกันแล้วล่ะ...


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

คิดถึงเจ้าจ๋อย แมวแสนอ้อน ที่ไปผ่านิ่วอยู่ที่ รพ.สัตว์ในเมือง...

ป่านนี้จะเป็นไงบ้างหนอ..?....คิดถึงและเป็นห่วง สงสาร....

อยากให้จ๋อยอยู่กับแม่แนนนานๆนะลูกนะ.....

แม่จะสวดมนต์ให้เจ้าจ๋อยของแม่หายไวๆนะจ๊ะ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

อากาศร้อนจัด จนแทบจะเกรียม..แม้จะเปิดพัดลมจ่อใกล้ ๆยังรู้ว่าไออุ่นๆปะทะผิวอยู่เนืองๆ...

วันนี้ ยังไงๆ ก็ต้องออกไปว่ายน้ำ ตูมๆๆๆๆ ให้สะใจไปเลยเรา....

เล่นน้ำให้หายร้อนกันซะที....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

รักประเทศไทย ต้องทำให้ประเทศไม่วุ่นวาย ไม่ใช่ปากบอกรัก แต่สร้างเรื่องวุ่นวายให้ประเทศเสียหายทุกวันๆ

อ่านต่อ:วัตถุอันตรายกับสถานะการณ์แห่งความเสี่ยงอันตรายในสังคมปัจจุบันความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

ผลจากที่ฝนตกเมื่อวานนี้ วันนี้มีแมลงเม่าบินมาตอมหลอดไฟฟ้าที่บ้านเต็มไปหมด ต้องปิดไฟ ให้แมลงบินไปที่อื่นก่อน ไม่งั้นอยู่ไม่ได้เลย  เฮ้อ นึกถึงคำที่ว่า "แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ" มันเป็นแบบนี้นี่เอง มาแบบพายุบุแคมเลยเชียว...ขณะนี้ก็งมๆพิมพ์บันทึกเอา..อิอิ ความสุขเล็กๆที่ได้ทำความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

ไฟฟ้าดับครึ่งวัน ทำเอาเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ เพราะจะหยิบจะจับอะไร อ้าวไหงต้องเสียบปลั๊กทุกตัวเลย อิอิ เลยเป็นง่อยซะครึ่งวันเจ้าค่ะ..

ตอนนี้ไฟฟ้ามาแล้ว งานเดิน คนก็เดิน อาการง่อยหายไป อ้อ ไฟฟ้านี่ช่างมีคุณค่าตอนที่มันดับนี่เองเน๊าะ เพราะคนส่วนใหญ่ตอนใช้ไฟฟ้า มักไม่ค่อยสนใจคุณค่าของมันเท่าไหร่ แต่ตอนไฟฟ้าดับนี่สิ...เป็นเรื่อง โอ้โห..สำนึกในคุณค่า่และความสำคัญของไฟฟ้าขึ้นมาทีเดียว แหะๆๆ

ขอบคุณกระแสไฟฟ้าทุกหน่วย ที่เราจ่ายค่าไฟฟ้าไปทุกเดือน ที่ทำให้เรามีชีวิตที่สุขสบาย (หรือเปล่า).... :)

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

มุมมองชีวิต ทัศนะคติแต่ละบุคคล ย่อมมีความแตกต่าง ด้วยการศึกษา วัยวุฒิและจิตสำนึกของแต่ละคนนั้น...

หากเปิดใจกว้าง ยอมรับฟัง ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ เพียงเพื่อนำกลับไปวิเคราะห์ อย่างละเอียด มีเหตุผล ด้วยใจที่ปราศจากอคติในตัวบุคคล สังคมย่อมเกิดสันติสุข และความเจริญความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

เหนื่อยกับงานทั้งงานของตัวเองและของครอบครัว ช่วงนี้ต้องจูนเวลาให้พอดีๆกับภาระหลายๆอย่าง ทั้งกายและใจต่างต้องปล่อยวางเพราะไม่อย่างนั้น อารมณ์จะเป็นเหตุให้เกิด"งานชะงัก" แต่ค่อยยังชั่วที่จิตไม่ตก...ค่อยๆทำ ค่อยๆคิด..แล้วก็ผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น...

เพราะเหนื่อยอะไรก็ไม่เท่ากับเหนื่อยใจ แต่หากเราปล่อยวาง ละทิ้งความคิด เลิกวิตก และใส่ใจในงานที่ทำ ณ เวลานั้นๆ ก็จะทำได้ดีและเป็นไปอย่างยิ้มแย้ม...ทั้งสองฝ่าย...ไม่มีอะไรต้องกระทบกระทั่ง เพราะอารมณ์ของคนเรานั้นไม่มั่นคง มีขึ้น ก็มีลง อย่าเก็บมารกสมอง แล้วเราจะยิ้มได้ แม้จะเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

อากาศตอนเช้าไม่ร้อน แต่ว่าบรรยากาศยังอึมครึมเพราะหมอกควัน...ไม่รู้มาจากที่ใดกันบ้าง? อยากให้ฝนตก กรมอุตุฯ ก็เตือนว่าช่วงนี้ระวังพายุฤดูร้อน อาจจะมีฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงและอาจจะมีลูกเห็บแถมมาด้วย...

ลำพังฝนตกหนักยังไม่เท่าไหร่ จะกลัวก็ลมแรงและลูกเห็บนี่สิ... ตอนเด็กๆเคยโดนลมพายุฤดูร้อนนี่แหละ พัดเอาหลังคาบ้านปลิวว่อน พ่อเป็นคนที่มีสติก่อนใคร คอยหาผ้ามาคลุมของในบ้าน เรายังเด็กแหงนมองขึ้นไปเห็นแต่ท้องฟ้าเพราะหลังคาปลิวหายไปหมดแล้ว... แม่จับแขนเราวิ่ง พ่อตะโกนตามหลังว่าอย่าวิ่ง แต่เพราะแม่คงตกใจและกลัวมาก เลยไม่ทันได้ยินเสียงพ่อ เราก็วิ่งตามแม่ พอวิ่งมาได้นิดเดียวสังกะสีจากทิศใดไม่รู้ ตกลงตรงหน้า ก่อนที่เราจะเหยียบกร๊วบๆลงไป...นึกแล้วเสียวคอวูบ!!..เพราะถ้าเราสองแม่ลูกวิ่งไวอีกนิด คงโดนสังกะสีปลิวตัดคอขาดไปแล้ว.... นี่ก็เป็นเรื่องระทึกในวัยเด็กที่กลัวลมพายุฤดูร้อนมาจนถึงวันนี้....
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

@62108

ขอบคุณคุณนีนานันท์ค่ะ ที่กรุณาห่วงใย แนนไม่เจ็บคอแล้ว และพยายามดื่มน้ำบ่อยๆ มากๆ ไม่ทานของมันของทอด ทานผักผลไม้มากกว่าปกติค่ะ อาการตอนนี้ก็ซึมเพราะฤทธิ์ยา แต่ว่าดีกว่าวันแรกๆเยอะมากเลยค่ะ

ขอบคุณด้วยความจริงใจค่ะ

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

วันนี้ช่วงเช้า อากาศที่เชียงรายยังคงสบายๆ ไม่ร้อน ช่างก็ทำบ้านไปเรื่อยๆ .... แต่บ่ายๆนี่สิ..ร้อนเอาเรื่อง อากาศ ไม่สมดุลย์ แนนเริ่มไม่ค่อยสบาย เป็นหวัดแดดหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ เพราะอากาศเดี๋ยวเย็น... เดี๋ยวร้อนจนจี๊ด...จนร่างกายคงปรับสภาพไม่ทัน อีกอย่างช่วงนี้ขาดการออกกำลังกาย ว่าจะไปว่ายน้ำยังอ้างหาเวลาไม่ได้ อิอิ นิสัยคนไม่ชอบออกกำลังกายก็งี้แหละค่ะ.. ขนาดซื้อเครื่องออกกำลังกายมาไว้ที่บ้าน ยังตั้งทิ้งไว้จนแมงมุมมาชักใยซะแล้ว...เพราะอ้างไม่มีเวลาอยู่ร่ำไปสินะ...

แต่กะว่าบ้านเสร็จ และเคลียร์งานเข้าที่เข้าทางก็จะไปว่ายน้ำตามใจปรารถนาแน่นอน เพราะร้อนๆแบบนี้ หากได้อยู่ในสระน้ำคงเย็นสดชื่น อิจฉาปลาจังค่ะ....

ฝากเตือนพี่ๆเพื่อนๆ ใน G2know ด้วยนะคะ ให้รักษา ดูแลสุขภาพมากๆ เพราะเงินไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีได้ นอกจากเราจะหมั่นดูแล เอาใจใส่สม่ำเสมอ แล้วจะสู้กับสภาพอากาศร้อนเย็นได้อย่างแข็งแรงค่ะ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

พี่หนานเกียรติ เป็นคุณพ่อที่ติดลูกน่าดูนะคะ...

แนนเข้าใจพี่หนานและคุณแม่ของเฌวาเองก็เช่นกัน

เมื่อเราเลี้ยงและดูแลเขาเองกับมือ เมื่อวันหนึ่งต้องพลัดพราก แม้จะช่วงสั้นๆ

ก็ทำใจไม่ให้คิดถึง ห่วงหา ยากพอดู..

เอาใจช่วยพี่หนาน เดี๋ยวน้องเฌวาก็ปิ๊กบ้านเฮาแล้วเน้อเจ้า...บ่ดีกึ๊ดนัก...

เดี๋ยวแหมน้อย ก็สอนให้เฌวาใช้ MSN นะพี่หนาน ไปไหนห่างกันจะได้คุยกันแบบเห็นหน้าเห็นตากันให้หายห่วงได้น่ะค่ะ..อิอิความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

อากาศร้อนๆๆๆ มากขึ้นทุกวัน...

วันนี้เพิ่งไปรับโน๊ตบุ๊คที่เอาไปซ่อมช่องเสียบหูฟังมา...เสียเวลาไปหลายวัน ทนใช่พีซี.เครื่องเก่าสมัยเรียน ป.ตรี คู่ใจจริงๆ แม้จะเก่า แต่ยังเคียงคู่เราเสมอยามที่เจ้าโน๊ตบุ๊คเกเร...

นึกแล้วก็สงสารเจ้าเครื่องพีซี.เสียแล้วสิ... อุตส่าห์ทนรับใช้มาซะนาน แม้บางทีจะป่วยต้องเข้าโรงหมอ...แต่ก็ยังไม่วายรักษาได้ทุกโรค..ฮ่าๆๆ แต่เจ้านี่ 30 บาทเอาไม่อยู่แฮะ..
ขอบคุณเจ้าเครื่องพีซี.ตัวเก่งและเก๋า..มากมาย ที่ไม่ทิ้งกันไปไหน..เราสัญญาว่าจะไม่ทิ้งเจ้าเหมือนกันนะ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

เค้าว่าเสาร์๕ วันนี้วันดีมากๆ ท่านแม่ได้ฤกษ์ให้ช่างขุดหลุมเพื่อเตรียมไว้ลงเสาเอก เสาโท ปลูกบ้านหลังเล็ก ไว้พักเวลามาอยู่กับลูกๆ พรุ่งนี้ก็วันดี จะลงเสาเอก-โท และขึ้น ท้าวทั้งสี่ (ไม่รู้ภาคอื่นเค้าเรียกอะไร) แบบเป็นเสามีสี่แขนงแยกออกมา ทำที่ไว้วางสะตวง(ใบตองที่ทำเป็นกระทงใส่ข้าวปลาอาหาร,กล้วย) และมีด้านบนอีกหนึ่งที่ รวมเป็นห้า และสะตวงสำหรับแม่ธรณีอีกหนึ่ง เพื่อขออนุญาตลงเสาปลูกบ้านเรือนเป็นสิริมงคลความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

เมื่อคืน ฝนตกหนักมาก ฟ้าร้องคำรามเหมือนโกรธใครมา...

ได้แต่ภาวนาว่า ขออย่าให้มีลูกเห็บและพายุลมแรงกว่านี้ก็พอ เหมือนฟ้าได้ยิน ฝนตกหนัก ลมแรงได้แป๊บเดียวก็หยุด ทำให้ฝุ่นละอองถูกชะล้างออกไป เช้านี้ตื่นออกมาดูรอบๆบ้าน สดชื่น สดใส อืม เหมือนที่เขาว่า "หลังฝนซา ฟ้ามักจะสดใสเสมอ " ฉะนั้นใครที่ล้มเหลว และท้อแท้ วันนี้ ก็อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ สู้ต่อไป แล้วฟ้าที่สดใสจะกลับมาดั่งเดิมแน่นอนค่ะ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

บางทีั การที่เราหันมาใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น ฟังคนอื่นมากขึ้น และมีสติในการคิด พิจารณาสิ่งต่างๆมากขึ้น ด้วยใจที่เป็นกลาง เรามักจะพบความสุข ความเอื้ออาทร  ห่วงใย  ความหวังดีและมิตรภาพอยู่ตรงหน้าเราเสมอ และสิ่งที่เราจะหาซื้อไม่ได้ คือ เราจะได้รับความชื่นชมยินดีและความเข้าใจจากผู้อื่นตอบแทนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

มะนาวหวาน
เขียนเมื่อ

จันทร์ดับครั้งที่ ๖ ผ่านพ้นไปด้วยความปรีด์เปรม ด้วยการทำความเข้าใจในตำราโบราณและความเชื่อทางโหราศาสตร์ ที่เรียกว่า"วันอมาวสี"หรือ วันขอเงิน ขอพรพระจันทร์ ก็ลองทำตามโบราณว่า คือเอาเงินใส่ถุงเก็บไว้เพื่อเป็นเงินขวัญถุง เพื่อจะได้เป็นถุงเงินนำโชคให้เราต่อไปน่ะค่ะ ใครพลาดวันนั้นก็ติดตามครั้งที่ ๗ วันที่  30 มี.ค. เวลา 09.27 น. นะคะ ลองดูค่ะ ไม่มีอะไรเสียหาย..ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี