คนเป็นตาแพง
นางสาว ปนัดดา จ๋อมแจ๋ม บาลโคตรคุณ

อนุทินล่าสุด


คนเป็นตาแพง
เขียนเมื่อ

ฝันดีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คนเป็นตาแพง
เขียนเมื่อ

นอนดึก.....จังเราความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คนเป็นตาแพง
เขียนเมื่อ

อนุทิน  อนุทินคืออะไร ข้าน้อยยอมรับโดยดีว่าไม่เข้าใจความหมายของคำนี้  แล้วหน้านี้มีไว้เพื่อทำอะไร ท่านผู้รู้ผ่านไปผ่านมาแวะมาบอกด้วยนะคะ  ขอบพระคุณในความกรุณายิ่งความเห็น (5)

คือ พื้นที่ที่เปิดกว้างสำหรับใครก็ตาม ที่อยากเขียน อยากแสดงความรู้สึก เพื่อเตือนความจำ เพื่อบ่น เพื่อบอกเล่า เพื่อทักทาย หรือเพื่ออื่นๆ อีกมากมายค่ะ

อนุทิน คือ บันทึกสั้น ๆ ที่เขียนเื่พื่อบอกเล่า เตือนความทรงจำ และแชร์ประสบการณ์ให้กับสมาชิกผู้อื่นแบบสั้น ๆ ครับ หากต้องเขียนแบบยาว ๆ ต้องสร้างสมุด (บล็อก) แล้วเขียนเป็น “บันทึก” ไป อีกอย่างอนุทินเป็นพื้นที่สาธารณะด้วยนะครับ ;)…

อ้อ..อย่างนี้นี่เอง งงตั้งนาน ขอคุณผู้รู้ทั้งสองท่านมากคะ ^_^

ขออนุญาตเสริมนิดหนึ่งนะครับ คำว่า “อนุทิน” ตามหลักบาลี แยกได้ ๒ คำ คือคำว่า “อนุ” กับคำว่า “ทินัง” อนุ แปลได้ว่า น้อย, ภายหลัง, ตาม, ส่วนคำว่า “ทิน หรือ ทินัง” แปลว่า “วัน” ครับ เช่น วันนี้ วันที่ ๑๐ บาลีว่า “ทสมํ ทินํ” กรณีที่เรานำ “ทินํ” มารวมกับคำว่า “อนุ+ทินํ” เป็น อนุทิน ก็จะแปลเอาความได้ว่า “วัน(ที่เขียน)น้อย ๆ, การตามเขียนในแต่ละวัน, หรือ การเขียนขึ้นในภายหลัง” ตามที่อ.วัสว่าไว้นั้น ถูกต้องแล้วครับ คือ เขียนน้อย ๆ และมักจะหมายถึงอดีต เมื่อวาน เมื่อเช้า ตอนบ่าย หรือเรื่องในปัจจุบันที่เราเขียนเพื่อกันลืม อะไรทำนองนี้ครับ

“พี่หนาน” ·ขอบคุณมากคะ ละเอียดเลยทีนี้ ^_^

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี