ไม่เข้าใจ ใช้ไม่เป็นค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

ช่วยอธิบายคำว่า theme กับ concept ให้ด้วยสิคะ ว่าหมายความว่าอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร นำไปใช้ลักษณะใดได้บ้าง

แต่ไม่ใช่ theme สายฝนที่อาจารย์ใช้อยู่นะคะ

ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ
  • ป้าแดงนะป้าแดง น้อง งง งง เลย
  • theme หมายถึง พื้นหลัง หัวข้อบล็อก
  • แต่ theme ในภาษาอังกฤษแปลว่าหัวเรื่อง หรือเรื่อง
  • เจ้า concept ในภาษาอังกฤษแปลว่าความคิดรวบยอด ภาษาไพเราะเรียกว่า มโนทัศน์หรือ สังกัป
  • แต่ถ้าใน บล็อก น่าจะเป็น comment มากกว่า
  • comment คือส่วนที่เราจะแสดงความคิดเห็นไงละ
  • ป้าจะตกแต่งได้ทั้งสองที่เลยครับ
  • สรุปป้าถามเรื่องภาษาใช่ไหม โถน้องนึกว่าถามเรื่องบันทึก

ความเห็น (10)
  • อืมม.......ป้าแดง ถามไม่เคลียร์แน่เลยค่ะ
  • ป้าแดง ถามนอกบันทึกอ่ะค่ะ
  • อย่างสมัยนี้ คนนิยมพูดกันน่ะค่ะ อย่างเช่น ธีมของงานนี้ คือ สนุกสนาน คอนเซปงานนี้ เน้นแบบสบายๆๆอย่างนี้นะคะ
  • หรือไม่ก็ ถ้าเราจะจัดนิทรรศการ หรืองานอะไรซักอย่าง เราต้องมี คอนเซปงาน มีธีมของงานใช่มั้ยคะ ป้าแดงเลยมานั่งสับสนว่า มันต่างกันอย่างไรอะไรมาก่อนมาหลัง ประมาณนี้น่ะค่ะ
  • คิดว่าเคยเข้าใจแล้วแต่พอจะนำมาใช้อีกก็ลืมอ่ะค่ะ
  • ขอบคุณค่ะ ไม่รู้ว่า จะถามสับสนอีกรึป่าวค่ะ

  • theme เป็นหัวข้อหรือแนวคิดในการเขียน หรือการพูดฯลฯ
  • the main subject or idea in a piece of writing, speech, film etc
    The book's theme is the conflict between love and duty.
  • แปลว่า style ก็ได้ครับ
  • เช่น

  • Her bedroom is decorated in a Victorian theme.
  • concept เป็นเรื่องทีควรจะทำหรือควรจะเป็นเช่น
  • concept of
    the concept of total patient care the concept of infinite space
    concept that
    the concept that we are citizens of one world
    a new concept in business travel our basic concepts of decent human behaviour It's very simple, once you grasp the concept .
  • เป็นไง ตอนนี้คงชอบภาษาอังกฤษมากขึ้นนะป้านะ
  • ฮ่าๆๆๆๆ
  • ขอบคุณมากค่ะ ป้าแดงชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ ป.5 แน่ะค่ะ
  • แต่มาตอนนี้ ขี้เกียจแปลเป็นภาษาไทยอ่ะค่ะ
  • จนแล้วจนรอด ป้าแดงก็ยัง สับสน เรื่อง ธีม กับ คอนเซปอยู่ดี

ขอทำเข้าความเข้าใจ ดังนี้นะคะ (เหมือนกำลังเรียนหนังสือเลยค่ะ อิอิอิ ชอบๆๆ)

ธีม ห้องนอน ป้าแดง เป็นสไตล์วิกตอเรีย เพราะฉะนั้น คอนเซป คือ ทุกอย่างต้องเนี๊ยบ ตามแบบฉบับของอังกฤษ ประมาณนั้นรึป่าวคะ

concept เป็นการคิดลักษณะหนึ่งครับ ในภาษาไทยมีนักวิชาการเรียกกันหลายคำ เช่น มโนทัศน์ ความคิดรวบยอด สังกัป มโนมติ

concept เป็นการคิดที่รวบยอดสิ่งต่าง ๆ ที่มีคุณลักษณะ (attribute) ร่วมกัน แล้วเราอาจใช้คำ ๆ หนึ่งเรียกเป็นชื่อของ concept นั้น โดยรายละเอียดอยู่ในรูปของคำนิยาม คำอธิบาย

เราใช้ concept ช่วยในการคิด ในการวินิจฉัย หรือประเมินสิ่งต่าง ๆ

เวลาพบเห็นสิ่งต่าง ๆ หลาย ๆ สิ่ง ถ้าสิ่งเหล่านั้นมีอะไรที่สอดคล้องกัน คล้ายกัน มีคุณลักษณะร่วมกัน มีคุณลักษณะตรงกับ concept นั้น เราก็สามารถระบุได้เลย