ทำดีได้ดีมีที่ใหน

ต่อต้านระบบเครือญาติ

ผมอดทนกับระบบเอื้อพวกพ้องปกป้องเครือญาติมานานร่วม7ปี ท่านผู้นี้ญาติพี่น้องเขาเยอะครับ ท่านเป็นรองผู้จัดการ ท่านก็รับญาติพี่น้อง หรือเด็กของเพื่อนฝูงที่นำมาฝากเข้าทำงานในบริษัทนี้ครับ ผมขอเรียกเขาเหล่านั้นว่าเด็กเส้นก็แล้วนะครับ คำว่าเด็กเส้นนั้นใครๆก็รู้ว่าพวกนี้ไม่ต้องทำงานเหมือนพวกไม่มีเส้นมากก็ได้ ยังไงซะก็มีคนปกป้องคนคอยช่วยเหลือ ไม่เหมือนอย่างพวกผมทำงานเหนื่อยแทบตาย ทำงานดียังไงไม่มีใครเห็นความดีนั้นเลย แต่พอทำงานออกมาไม่ดีเพียงครั้งเดียวคิดดูแล้วกันครับว่าผลจะเป็นยังไง ทำงานร่วมกับพวกเด็กเส้นก็อย่างว่าครับ ทั้งเอาเปรียบ กินแรง เอาหน้า เวลาขึ้นเงินเดือนหรือตัดโบนัส พวกท่านเกรดAตลอดเลยครับ ไม่มีกฏหมายข้อไหนว่าด้วยเรื่องการตัดโบนัส การพิจารณาเงินเดือนต้องเป็นไปด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรมมีมั๊ยครับ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยผลักดันกฏหมายทีครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Conductor
เขียนเมื่อ

คุณต่อต้านระบบเครือญาติ ตั้งชื่อคำถามว่า "ทำดีได้ดีมีที่ไหน"

คงต้องตอบว่า ทำดีได้ดีมีถมไป ครับ มีในเวนสาขชาดก ในพระไตรปิฎก

ยาทิสํ วปเต พีชํ ตาทิสํ ลภเต ผลํ กลฺยาณการี กลฺยาณํ ปาปการี จ ปาปกํ

บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น
ผู้ทำกรรมดี ย่อมได้ผลดี ผู้ทำกรรมชั่ว ย่อมได้ผลชั่ว

แต่เรื่องที่สำคัญกว่านั้น คือคุณต่อต้านระบบเครือญาติทำดีเพื่อความดี หรือทำดีเพื่อให้ได้ดีครับ

ในโลกนี้มีสิ่งที่ไม่ดีอยู่มากมาย แต่ที่รู้สึกปวดหัวคือตัวเราคิดอย่างจริงจังว่ามันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น แต่จะต้องเป็นอย่างที่เราคิดเท่านั้น ตัวเราเป็นผู้แสวงหาความทุกข์เองครับ

สังคมของเรา เรามีส่วนได้เสียอยู่ด้วย ผมเห็นด้วยว่าต้องพยายามทำให้มันดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หากมันไม่เป็นไปอย่างนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราก็ยังมีทางเลือกอย่างอื่นนี่ครับ -- ร้ายที่สุดก็คือไม่ทำอะไรเลย นั่งจมอยู่กับความทุกข์อย่างนั้น ทนต่อไปเรื่อยๆ กับความท้อแท้สิ้นหวังไม่มีทางออก; สุดอีกปลายหนึ่งคือเลือกที่จะเดินไปเสียจากอโคจรสถานอันนี้เสีย วางอุเบกขากับสถานที่นี้ ทิ้งไปแล้ว ผ่านไปแล้ว ก็ไม่ต้องเก็บมาคิดให้รกสมองอีก; และน่าจะยังมีทางเลือกระหว่างสองปลายอีกมากมายครับ

ผมอยากให้ลองพิจารณาบันทึกนี้ครับ กระบวนการเรียนรู้ในกระบวนทัศน์ใหม่ แม้เจ้าของบล๊อกไม่ได้เขียนบล๊อกนี้มาเกือบปีแล้ว แต่คุณค่าของบันทึกก็ยังคงอยู่

ถ้ามาอ่านทัน ไปเวียนเทียนวัดใกล้ๆก็ได้นะครับ วันนี้วันวิสาขบูชา แต่อาจจะดีกว่านั้นอีก ถ้าหาเวลาว่าง นั่งเงียบๆ พิจารณาสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริง ขอให้กำลังใจครับ

ความเห็น (1)

แล้วทำไมว่าน ถั่วเขียวถึงได้ถั่วงอกกลับไม่ได้ถั่วเขียว ล่ะ เห็นคนทำดีที่ไรไม่เห็นจะได้ดี ส่วนมากเห็นแต่คนทำชั่สได้ดีตลอด คนชั่วซิมีเงิน มีทอง ร่ำรวยจัง ผมคนหนึ่งไม่เชื่อแล้วว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ผมทำดีกับใคร ช่วยเหลือใครที่เขาเดือดร้อนที่ไหร่ สุดท้าย ผมต้องทำเดือดร้อน และ ต้องมาทุกข์ใจทุกที่ ถ้าจะพูดว่านั้นเป็น กฎแห่งกรรม ถ้าอย่างงั้นอยู่เฉยๆ อย่างทำอะไรเลยจะดีกว่าไหม ไม่ต้องทำดี ไม่ต้องทำชั่ว แต่ยังไงตอนนี้ผมเชื่อว่า ทำดีมันไม่ได้ดี ทำเลวซิได้ดีแน่นอน ขอบอก