สอนคนจบดอกเตอร์

ครูอ้อยขา  หนูมีนักเรียนใหม่กำลังจะเรียนดอกเตอร์แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เธอว่าเธอไม่เก่ง grammar แถม conver ก็อ่อน tense ก็ไม่ได้  วันนี้ลองสัมภาษณ์ดู  เหมือนจะเกร็ง ๆ น่ะค่ะ  จะทำอย่างไรให้เขาพูดได้คะ  (อันที่จริงเคยถามครูอ้อยทาง email เรื่องจะทำอย่างไร ให้นักเรียนที่เป็นผู้ใหญ่กล้าพูดภาษาอังกฤษกับเราแต่คิดว่าระบบ email ตัวเองจะตัดเป็น junk mail แล้วลบทิ้งทันทีน่ะค่ะ เลยต้องมาฝากคำถามกันหน้าเว็บ)  รบกวนตอบด้วยค่ะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ครูอ้อย แซ่เฮ
เขียนเมื่อ

ขอบคุณค่ะที่ให้เกียรติ..ครูอ้อยก็จะเรียนน้องทราบว่า..ครูอ้อยก็กำลังศึกษาในระดับปริญญาเอกค่ะ  ความรู้ทางไวยากรณ์ใช้ได้ในระดับหนึ่งเมื่อเข้ามาเรียน   ครูอ้อยต้องสมัครเข้าเรียนในโปรแกมภาษาอังกฤษเพื่ออ่าน journal และ texts ต่างๆ   ขณะนี้ก็ผ่านไป 2 คอร์สแล้ว

การเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร  ที่จะต้องใช้พูด   ครูอ้อยขอแนะนะให้ไปเรียนที่สถาบันต่างๆ  ที่รับสอนโดยชาวต่างประเทศ   เช่น  ESL  BRITISH COUNCIL  A.U.A  ที่เราเลือกเรียนได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน

ส่วนการเรียนรู้ด้วยตนเอง   ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ  ครูอ้อยก็ยังเรียนตามเว็บไซต์ต่างๆ  บางครั้งกรไม่กล้าพูดนั้น   ไม่ได้หมายถึงว่า...เขาพูดไม่ได้นะคะ

มีหลยครั้งที่ครูอ้อยพบชาวต่างประเทศ   แล้วไม่กล้าพูด   ก็จะไม่ได้อะไรเลย   ต้องกล้าค่ะ   แบบกล้าได้กล้าเสีย   ทั้งๆที่รู้ว่า  คู่สนทนาจะไม่เข้าใจเรา   แต่เราก็พยายามที่อธิบาย   ไม่นนหรอกค่ะ  เขาก็จะพูดได้  แบบครูอ้อยชอบดูหนังเสียงในฟีล์ม...พูดตาม   เข้าใจความหมาย   ไม่นานก้เข้าใจและพูดได้อย่งมั่นใจ

เริ่มที่กล้าก่อนนะคะ

ขอบคุณที่ให้เกียรติ..ถาม..อีกครั้ง...และยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนกันค่ะ

ความเห็น (3)
  • แนะนำผมด้วยนะครับ
  • ผมก็ประสบปัญหาเหมือนกันครับ
Thank you for your advice.  I will try to ask her simple questions first to see  how she will answer!

ยินดีครับที่ได้รู้จักคุณครูอ้อย
ไม่ทราบว่าเป็นโคราชหรือเปล่าครับ (กุ่ยกระโทก)
ก็ขอคำแนะนำด้วยครับ เพราะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเลยครับ ควรจะเริ่มต้นที่อะไร ทำอย่างไรจึงจะเก่ง
ทั้ง ฟัง พูด อ่าน เขียน อายุมากจำเป็นต่อการเรียน
หรือไม่ครับครูอ้อย  ขอบคุณมากครับ