เขียวขาว และชาวชมพู

อ่านประวัติอาจารย์พึ่งเห็นจุดร่วมของเรา

ผมจบทวีธาภิเศกเหมือนกันครับ เลขประจำตัว 15702 สาเหตุที่เรียนทวีธาภิเศกก็เพราะบ้านอยู่ตรงกันข้ามกับกรมอู่ทหารเรือ ปากซอยวัดพระยาทำนั้นเอง อ.สำเริง นิงประดิษฐ์ เป็น ผ.อ. และอ.หวั่น ชุลมุน (นามสกุลนี้จริงๆ) เป็นอาจารย์ปกครอง

จบแล้วก็ต่อเตรียมอุดม ได้อยู่ 3 ห้องเหมือนกัน แต่ยังเป็นรุ่น ม.ศ. อยู่ ผมเป็นรุ่นรองสุดท้ายของ ม.ศ.ครับ อยู่ห้อง 845 511 และ 107 (อรชร) สาเหตุที่เป็นสามห้องเพราะว่าภาคแรกของ ม.ศ. 5 ไม่มีที่อยู่ เขากำลังสร้างตึก 9 อยู่ เลยมีห้องจรจัดอยู่ 6 ห้อง แบ่งสีห้องไปอยู่ตึกวิทยาศาสตร์ (ข้างโรงอาหารใหญ่) และสองห้องไปอยู่ชั้นสองห้องสมุด จนเทอมสอง ม.ศ. 5 จึงได้ย้ายมาอรชร

ถ้าอาจารย์เป็นรุ่น ม.4 ก็ต้องรุ่นหลังผมซิ ทำไมดันไปรู้จักโฆษณาที่เก่ากว่าผมได้ละเอ่อ

ดีใจที่ได้ทราบความค้นเคยและประวัติศาสตร์ร่วมกัน เราน่าจะเคยวิ่งไปวิ่งมาสวนกัน เพราะตามนี้เราห่างกันแค่ 2 ปีเท่านั้น ใช่ไหมครับ

ความเห็น (16)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอคารวะท่านพี่ทั้งสองครับ! ;-)

น่าทึ่งจริงๆ ครับ หะแรกผมว่าตอนเจอพี่มาโนชใน G2K นี่ ก็น่าฉงนมากแล้ว เพราะเป็นรุ่นพี่ห้อง 842 โดยตรง

คราวนี้อาจารย์ Phoenix อีก เป็นรุ่นพี่ทวีธาฯ และเตรียมฯ ด้วย แบบนี้สนับสนุนปรากฏการณ์โลกใบเล็ก (Small World Phenomenon) หรือ Six Degrees of Separation อย่างที่พี่มาโนชตั้งข้อสังเกตจริงๆ

รู้สึกดีครับ เพราะว่าถ้าให้....

           อาจารย์มาโนช เป็น พี่ใหญ่

           อาจารย์ Phoenix ก็เป็น พี่กลาง

           ส่วนผม ก็เป็น น้องเล็ก (ฮา)

ล้อเล่นนะครับ คือ ผมอยู่ที่ทำงาน MTEC/สวทช. นี่ นักวิจัยทุกคนเรียกผมว่า "พี่" เกือบทั้งหมด เพราะเป็นรุ่นแรกๆ ที่เข้าทำงานครับ

ส่วนเรื่องเพลงถ่านไฟฉายตรากบนั่น คงเป็นเพราะตอนเด็กๆ ผมฟังวิทยุบ่อย อีกอย่างก็คือ ที่บ้านเป็นร้านยี่ปั๊ว ขายของใช้สารพัดครับ

น้องเล็ก (เรียกตัวเองแบบนี้น่ารักไหมครับ...อิอิ)

ความเห็น (16)
ตอบก่อน ดร.ชิว นะครับ เอ สกลก็อยู่ข้างๆ ห้องผมสิ ผมอยู่ 842 ครับ ห้องเดียวกับดร.ชิว ^__^ สมัยผมยังเป็นมศ.อยู่ มศ. 5 อยู่ 222 ตึก 3 ครับ  อืม นี่ก็เข้า ทฤษฎีโลกใบเล็ก ของท่านชิวเหมือนกันนะเนี่ย

ผมลืมบันทึกไปว่า ทันอาจารย์สำเริง นิลประดิษฐ์ เหมือนกันครับ ท่านเป็นตัวอย่างในการตัดผมของเด็กทวีธาฯ สมัยนั้น คือ เกรียน

ส่วนอาจารย์หวั่น ชุลมุล รูปร่างใหญ่ๆ นี่ก็รู้จักครับ เด็กทวีธาเกรงกันทุกคนเลย

มีอีกท่านที่จำชื่อไม่ได้ ท่านรักรถมอเตอร์ไซด์มากหน่อย คันใหญ่ๆ แบบ Harley (สะกด?)

ตอนสมัยผมอยู่เคยมีเด็กไประบาย (ออก) ในห้องน้ำ

"เด็กดีเพราะหวั่นด่า หวั่นตาย.... ฮ่า... เพราะเด็กรุม"

เป็นคดีลึกลับจวบจนทุกวันนี้

ทรงผม อ.สำเริงนั้นเป็นตำนาน และกลายเป็นบรรทัดมาตรฐาน อาจารย์สำเริงถูกส่งมาทวีธาโดยตรงนะครับ เพราะตอนนั้นทวีธาภเศกนี่ชื่อเสียงไม่แพ้ช่างกล อาชีวะในสมัยต่อมาเลยทีเดียว

แต่ผมเป็นเด็กเรียนครับ เป็นคนอ่านทำนองเสนาะและเอื้อนสรภัญญะสวดมนต์ไหว้ครู เป็นที่หมั่นไส้ต่อเด็กทั่วไปตั้งแต่วันแรก (ผมสอบเข้าได้ที่หนึ่ง....คุยซะเลย ซึ่งทุกทีจะเป็นเด็กจากปฐมทวีธาสำหรับตำแหน่งนี้) เพราะอาจารย์สำเริงขอดูตัวตั้งแต่วันแรก

สวัสดีครับ อาจารย์ Phoenix

        โอ้! อาจารย์จำแม่นจังครับ :-)

        ไอ้วรรณกรรมผนังห้องน้ำนี่มัน classics จริงๆ ครับ เป็นเรื่องสั้นก็มี เรื่องยาวก็มี (บางทีมีภาคต่อด้วย)  ;-)

         เรื่องอาจารย์สำเริงนี่ผมไม่ทราบมาก่อนเลยครับ ขอบคุณอาจารย์ที่มาเติมส่วนนี้ให้ มิน่าผมทรงทวีธาฯ นี่ถึงได้มาตรฐานดีจัง

         แหม! อย่างอาจารย์นี่ถ้าไม่ใช่ที่ 1 ตอนสอบเข้า ผมคงสงสัยแล้ว รุ่นผมรู้สึกจะเป็นเด็กจากทางใต้ครับ เป็นเพื่อนผมชื่อ วุฒิชัย (มาจากสุราษฎร์) หรือ อดิเรก (มาจากหลังสวน) นี่แหละ วุฒิชัยนี่เป็นหมอครับ เผลอๆ อาจารย์อาจจะรู้จักด้วย เพราะอยู่ในวงการเดียวกัน

ผมก็อยู่ทวีธาครับ เลขประจำตัว 6028 หลักพันครับพิมพ์ไม่ผิด อาจารย์หวั่นรุ่นผมแกยังหนุ่มอยู่เลยนะ

ขอร่วมแสดงความเห็นด้วยคนครับ พอดีพึ่งทราบมาจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพราะผมได้พาลูกชายไปสมัครสอบเข้า ม.1 ที่โรงเรียนทวีธาฯ ว่าอาจารย์หวั่นได้เสียชีวิตไปแล้วครับ ส่วนอาจารย์ที่ความคิดเห็นที่ ดร. พูดถึงชื่ออาจารย์บุญส่งครับ ท่านก็เกษียณแล้วเช่นเดียวกัน พอดีได้ไปรื้อฟื้นความหลังกับอาจารย์เก่าๆ(แต่ละท่านก็จวนเกษียณในปีสองปีนี้แล้ว) ผมก็เป็น ม.1 รุ่นแรกเหมือนกันอยู่ห้อง 7 รหัส 17236

เรียน คุณบัญชา

วันนี้ผมได้ค้นหารายละเอียดของอาจารย์ทวีธาที่เกษียณไป

เห็นมีชื่อ อาจารย์สมสมัย แล้วนึกถึงอาจารย์หวัี่น แล้วมาเห็นหน้าเพจของคุณบัญชา ผมเองเรียนที่ทวีธารุ่้นอาจารย์สำเริงเป็น ผอ.เหมือนกัน ผมเป็นรุ่น ม.ศ.5รองสุดท้าย เรียนอยู่ห้อง 1/1 รุ่นคุณหมอสกล สิงหะ ผมว่าเราอาจจะเคยเห็นหรือทักทายกันอยู่ แต่จำไม่ได้แ้ล้ว

แล้วยังมี ดร.ธนิต ชังถาวร ซึ่งจบม.ศ.3แล้วไปต่อที่เตรียม ตอนนี้อยู่ เนคเทค หรือสวทช ไม่แน่ใจ

ตอนนี้ใกล้วันทวีธาภิเศก แล้ว ถ้ายังไงได้ติดต่อกันไว้ก็ดีเหมือนกันนะครับ

สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ ทุกท่าน

       ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์

คิดแล้วใจหายนะครับ ผ่านมากว่า 30 ปีแล้ว...

       อาจารย์หวั่น ท่านแม้จะดูดุ แต่ก็ทำไปเพื่อให้เด็กเป็นเด็กดี ตอนนี้ท่านคงอยู่บนสวรรค์แล้วครับ

ผมก็เรียนทวีธาเหมือนกัน รุ่นเดียวกับ อ. สำเริง เป็นผู้อำนวยการ พอผมเรียน ม.ศ. 4 อาจารย์ ก็ย้ายไป สวนกุหลาบ ตอนนั้นเรียนห้อง 4/1 เรียน วิทย์-เยอรมันครับ แต่ผมเรียนแค่ ม.ศ. 4 เพราะสอบเทียบได้ แล้วเลยพาลไม่อยากเรียนต่อ

คิดถึงวันเก่า ๆเหมือนกัน คิดถึงอาจารย์ อาจาย์ มยุรี เป็นอาจารย์ประจำชั้น สอน ชีวะ อาจารย์ ที่ขี่มอเตอร์ไซต์ สอนสังคมมั้ง ตอนนั้น อาจารย์ หวั่นแกย้ายไปเป็น ผ.อ. ที่โรงเรียนอะไรนะ แถวๆสะพานพระปิ่นเกล้า อ้อ วัดดุสิต อยู่ฝั่งธน

คิดถึงกว่า 30 ปีแล้วเหมือนกัน ใจหาย ตอนนี้กำลังจะหาโรงเรียนให้ลูก เลยเข้ามาดูครับ

ขออนุญาตท่านเจ้าของห้องครับ ผมขอนั่งข้างๆวงสนทนาด้วยคนนะครับ

ได้รับฟังรุ่นพี่พี่ี่ย้อนรำลึกความหลังครั้งสมัยเรียนที่่โรงเรียนทวีธาของแต่ละท่านแล้วทำให้อบอุ่น

หัวใจ แถมยังช่วยกระตุ้นให้เลือดเขียวขาวในตัวกลับมาคึกคักอีกครั้งอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ

สำหรับผมคงเป็นน้องเล็กสุดนะครับ ผมรหัสประจำตัว 17686 และได้เรียนเพียงแค่ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 รุ่นสุดท้ายครับ

ในช่วงที่เรียนอยูที่ทวีธาฯ ผมได้เล่นฟุตบอลตำแหน่งผู้รักษาประตูมือสองของโรงเรียนในรุ่นต่ำกว่า 15 ปีครับ ได้อันดับ 3

ของกรมพลศึกษา ครับ

ขอบพระคุณครับ

สวัสดีครับ คุณวินัย & คุณสุรชัย

         ดีใจที่พื้นที่แห่งนี้ทำให้พวกเราได้รำลึกอดีตที่น่าประทับใจครับ ^__^

เมื่อ2วันก่อน 19 กรกฎาฯ ปี2553 นี้ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมงานวันเกิดโรงเรียนเพราะผมก็ให้ลูกชายเข้าเรียนที่นี่เหมือนกัน ตอนเข้า ท.ภ.เป็นรุ่นรอยต่อระหว่างท่าน ผ.อ.เรวัติ ชื่นสำราญ และท่านผ.อ.สำเริง นิลประดิษฐ์ ( ม.ศ. 1ปีการศึกษา 2516- จบ ม.ศ. 5 (ศิลป์/ฝรั่งเศส-5.1.1 ปีการศึกษา 2520) ซึ่งในวันนั้นท่าน ผ.อ.สำเริง ก็ได้มาร่วมงานด้วย และผมได้มีโอกาสได้พูดคุยกับท่านบ้าง ดูท่านยังแข็งแรงกระฉับกระเฉงดี ซึ่งเมื่อเห็นท่านทำให้ผมนึกย้อนไปในอดีต..ที่ท่านเป็นบุคคลที่น่ายกย่องในการพัฒนาบุกเบิกความก้าวหน้าของโรงเรียนทวีธาภิเศกไม่ว่า อาคาร 6 ชั้น(อาคาร2 พ่อขุนสุรชัยรณรงค์ ในปัจจุบันและผมเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้อาคารนี้เป็นที่เรียน)ซึ่งในขณะนั้นจะมีตึกที่ดูทันสมัยเพียงตึกเดียวคือตึกพิทยลาภพฤฒิธาดา ส่วนอีกตึกหนึ่งที่เป็นตึกเก่า เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้สีเหลือง..นึกถึงแล้วดูขลังจริงๆ ซึ่งในตอนนี้ตึกนี้รื้อไปนานแล้วครับ ส่วนอาคารไม้อื่นก็ได้รื้อทิ้งไปเพื่อทำการสร้างอาคารใหม่ที่เห็นในปัจจุบัน,สระบัวหน้าโรงเรียนถูกถมไปแล้ว) เสาธงที่สูงที่สุดในโรงเรียนฝั่งธนฯ การมีระเบียบวินัยของนักเรียนอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องทรงผม กำเนิดเพลงมาร์ชทวีธา และอีก 3 เพลงซึ่งบันทึกเป็นแผ่นเสียงในขณะนั้น(วงธนิตสรณ์เป็นผู้ขับร้อง)โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีเขียว-ขาวที่เริ่มต้นมานับตั้งแต่ท่านเข้ามาดำรงตำแหน่งจนมาถึงปัจจุบัน ผ่านมา30 กว่าปีทวีธาฯดูทันสมัยขึ้นกว่าเดิมมาก..โดยส่วนตัวผมคิดว่าท่าน ผ.อ.สำเริง ท่านนี้แหละคือผู้จุดประกาย ทวีธาภิเศกของความก้าวหน้า และท่านผู้บริหารต่อๆมาก็เป็นผู้ต่อยอด...ขอให้ท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะครับ

ขอบคุณมากเลยครับ พี่ณุ (ขออนุญาตเรียกอย่างนี้เลยก็แล้วกันนะครับ ^__^)

          พี่ได้พบและได้คุยกับ อ.สำเริง นับเป็นสิริมงคลจริงๆ ครับ

          ผมไม่ได้ไปโรงเรียนทวีธาภิเศกนานมากๆ แล้ว คงจะเปลี่ยนแปลงไปมากจริงๆ แต่วันหนึ่งต้องหาโอกาสไปเยี่ยมคารวะอาจารย์ และรำลึกถึงความหลังบ้างครับ

ผมรายงานตัว..........เป็นศิษย์เก่า ทภ. เช่นกัน เป็นเด็กต่างจังหวัดครับ ร้อยเอ็ด สอบเข้า มศ. 4 ติด ทวีธาภิเศก 2514

เลขประจำตัว 9988 ครับ โดน อาจารย์หวั่น หวดก้น ด้วยไม้เรียว ครั้งแรก และครั้งเดียวในชีวิต...เพราะเข้าแถวช้า...

ตึกใหม่ (พฤฒิยลาภ)...ชั้นบนสุด ยังจำแม่นครับ........ยังจำชื่ออาจารย์บางท่านได้ เช่น อาจารย์สอนคณิต อ.ทองอ่อน จุณฑะ

เกาศลย์.......อาจารย์สอยสังคม อาจารย์วิเชียร จำนามสกุลท่านไม่ได้...ขออภัย...และอาจารย์ภาษาอังกฤษ (ผู้หญิง)

อาจารย์ใหญ่ เรวัติ ชื่นสำราญครับ ผมจบ ม.ศ. 5 ปี 2516 ครับ ไปเรียนต่อที่ขอนแก่น..............................

สวัสดีครับ คุณเอื้อ

ยินดีที่ได้พบกัน ณ ที่แห่งนี้ครับ รร.ทวีธาภิเศก มีความหลังที่พวกเราจดจำได้เสมอ :-)

สวัสดีครับพี่น้องเขียวขาวท่าน ผมก็ ทภ.ครับ ผมก็ ม.ศ.3 รุ่นช่วงต่อ อจ.สำเริง นิลประดิษฐ์ กับ อจ.จงกล เมธาจารย์ ครับ ก็เช่นกันครับรุ่นนั้นถ้าไม่นึกถึงท่าน อจ.หวั่น ชุลมุน กับ อจ.บุญส่ง สามผ่องบุญ (ถ้าจำไม่ผิด) คงจะผิดไปแล้ว ยินดีนะครับ ถ้ามีโอกาสได้คุยกับพี่น้องผองเพื่อน  ห้องผมที่จำได้ ก็มี คุณมารุต ตั้งในธรรมกมล คุณสามารถ นุชนิยม คุณกฤติไกร ไกรคุ้ม (นักฟุตบอลโรงเรียน) คุณวินัย จันทรเทวนุมาส คุณวินัย วิชยพรจรัส คุณโสรัตน์ พืชหงษ์ทอง คุณนันทวิทย์ เจริญพร คุณวิจิตร ฤทธิมงคล (คนนี้พี่สาวสวยมาก) และอีกหลายท่าน ถ้าเป็นไปได้ของใช้บอร์ดนี้ในการนัดพบกับเพื่อนร่วมห้องด้วยนะครับ  ม.ศ.3/8 ขอขอบคุณท่านเจ้าของบอร์ดครับ