ตาบอดสีมีทางรักษาไหมครับ

ตาบอดสีมีทางรักษาไหมครับ กรณีตรวจพบผู้ป่วยตาบอดสี ควรให้คำแนะนำอย่างไร

ความเห็น (146)

มีแว่นที่ทำให้เห็นเหมือนคนปกติไหมครับ ผมหางานยากมากเลย

พยาบาลPCUยังไม่ได้ใช้Tweetคะ จะหาโอกาสซื้อุปกรณ์และเรียนรู้คะ

พยาบาลก็พยายามติดตามข่าวอยู่คะว่าจะมีผู้คิดแว่นสำเร็จให้ได้ใช้กัน เคยมีข่าวผลิตที่อินเดียแล้วก็เงียบหายไป คุณnickต้องการหรือถนัดงานด้านไหนคะ

คำตอบ (1)

พยาบาลPCU
เขียนเมื่อ

ตาบอดสีเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมไม่สามารถรักษาให้หายได้ (ในอนาคตหากเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมเจริญขึ้นอาจไม่ไช่โรคที่รักษาไม่ได้อีกต่อไปก็เป็นได้) ถ้าเจอผู้ป่วยควรอธิบายให้ทราบธรรมชาติของโรคและพัฒนาทักษะการปฏิบัติตัวแทนการตระเวนรักษา(Shoping around) เพื่อให้หายขาด สิ่งที่ต้องระวังสำหรับผู้ป่วยคือการทำงานที่ต้องแยกสี เมื่อจะสอบใบอนุญาตขับขี่รถทุกชนิด เข้าเรียนบางสายอาชีพ  สอบเข้าทำงานบางตำแหน่ง ต้องทดสอบโรคตาบอดสี เพราะอาจเกิดอันตรายได้ เช่นแปลสัญญานไฟจราจรผิดพลาด

ความเห็น (142)
ขอโทษจริงๆคะที่ตอบช้าเพิ่งเคยถูกถามโดยตรงครั้งแรกเพิ่งเข้ามาเห็นคะ

แล้ว ผมเรียน ไฟฟ้า ผมจะทำงาน ส่วน นี้ ได้หรือไม่ คัฟ

แล้ว ผม ควร ทำ อย่าง ไร ผม อายุ 18 แล้ว คัฟ

เพิ่ง จะ รู้ ก็ ตอน ไปสอบ ใบขับขี่นี่ละครับผม

ช่วยตอบมาที่

[email protected]

ช่วยส่งมาหน่อยนะคัห

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่าคุณ jetarin ตรวจแล้วบอดสีใดบ้างคะ ถ้าไม่แน่ใจก็ตรวจด้วยตนเองใหม่ผ่านบันทึกของพยาบาลPCUเรื่องการทดสอบตาบอดสี ที่http://gotoknow.org/blog/pcunurse/56999 ส่วนใหญ่ที่เพิ่งทราบเมื่อโตมักบอดเพียงบางสีจึงทำให้ไม่รู้สึกผิดปกติ เมื่อทราบว่ามีจุดอ่อนที่สีอะไรก็ได้วางแผนถูกคะ การเรียนทุกสาขาไม่เป็นอุปสรรคคะ การเรียนไฟฟ้าก็เช่นกันแต่ต้องรู้ว่างานของคุณส่วนไหนเกี่ยวข้องกับสีที่เรามองไม่เห็นหรือถ้าเห็นเห็นเป็นสีอะไรเพื่อแจ้งให้ผู้ร่วมงานหรือเพื่อนหรือครูทราบ ข้อสำคัญคือคุณ jetarin ต้องปรับตัวต่อการรับรู้ใหม่นี้อย่าเอามาคิดว่าเป็นข้อด้อยของเรา ใครจะไปรู้มันอาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณพบกับสิ่งที่ดีๆในชีวิตก็ได้ มันอยู่ที่ตัวเราที่จะปรับตัวอยู่ร่วมกับร่างกายของเราอย่างรู้เท่าทันต่างหาก ไม่มีใครสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นแต่ละคนก็มีข้อบกพร่องของอวัยวะในตัวกันทุกคน ไม่แน่นะคะวิธีการแก้ปัญหาของคุณเรื่องตาบอดสีหากประสบผลสำเร็จและได้เผยแพร่ให้ผู้ที่บอดสีเดียวกับเราได้นำไปใช้ก็จะเป็นกุศลอย่างมากคะ

มาร่วมรับทราบและรับรู้เรื่องราวของตาบอดสีกันค่ะ

ขอบคุณคะครูแป๋มที่เข้ามาเยี่ยม ถ้ามีคำแนะนำดีๆ ก็เชิญแวะมาแลกเปลี่ยนนะคะ

ถึงคุณ Jetarin คุณอาจไม่ได้เข้ามาอ่านข้อความนี้แล้ว ผมเป็นคนหนึ่งที่มีอาการตาบอดสีเขียว-แดง

ทราบเรื่องนี้เมื่อตอนอายุ 17 ปีครับ ตอนนี้ 26 แล้วผมไม่ใช่คนเรียนเก่งครับ แต่ไม่เคยสอบตก

ผมสอบตกครั้งแรกตอนสอบอ่านค่าความต้านทานไฟฟ้าจากตัวต้านทาน หรือ R (Resister)

สอบหลายครั้งก็ยังไม่ผ่าน ต้องใช้วิธีจำว่าตัวไหนค่าเท่าไหร่จึงจะผ่าน จากวันนั้นผมก็ไม่ได้สนใจ

จนกระทั่งได้ทำแบบทดสอบตาบอดสีด้วยการดูตัวเลขจากกลุ่มสี นั่นแหละครับผมถึงทราบว่าตาบอดสี

ผมเรียนจบช่าง อิเล็กทรอนิกส์ ปวช. และ ปวส. อาจจะมีปัญหาบ้างบางอย่าง แต่ทุกปัญหามีทางแก้

ปัจจุบันผมจบ ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ จากสถาบันแทคโนโลยี

พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และกำลังจะศึกษาต่อ ระดับปริญญาโท ในคณะสาขาเดียวกัน

ผมขอย้ำว่าผมไม่ใช่คนเก่ง แต่ผมเชื่อว่าตัวเองทำได้ และผมก็เชื่อว่าคุณก็ทำได้ เป็นกำลังใจให้ครับ

ขอบคุณคุณGOLFGTC มากคะ เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากสำหรับคนที่มีปัญหาแบบเดียวกัน หวังว่าน้องjetarin จะได้แวะเข้ามารับรู้กำลังใจจากเราทั้ง 2 คนนะคะ

แล้วเราจะทำงาในหน่วยราชการใด้หรือป่าวคับ

สวัสดีคุณ makarlet

พยาบาลPCU คัดลอกบางส่วนของใบรับรองแพทย์ 5 โรค ที่ใช้ในการสมัครเข้ารับราชการและหน่วยงานต่างๆมาให้ศึกษาคะ ส่วนเรื่องตาบอดสี ขึ้นอยู่กับรายละเอียดตำแหน่งที่สมัครคะ ถ้าเป็นงานที่ไม่จำเป็นต้องแยกแยะสีก็ไม่ไช่ข้อจำกัดคะ

"ขอรับรองว่าบุคคลดังกล่าว ไม่เป็นผู้มีร่างกายทุพพลภาพจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่ปรากฏอาการของ โรคจิต หรือจิตฟั่นเฟือน หรือปัญญาอ่อน ไม่ปรากฏ อาการของการติดยาเสพติดให้โทษ และอาการของโรคพิษสุรา เรื้อรัง และไมป่ รากฏอาการและอาการแสดงของโรคต่อไปนี้ (๑) โรคเรื้อนในระยะติดต่อหรือในระยะที่ปรากฏอาการเป็นที่รังเกียจแก่สังคม (๒) วัณโรคในระยะอันตราย (๓) โรคเท้าช้างในระยะที่ปรากฏอาการเป็นที่รังเกียจแก่สังคม (๔) .......................................................................................................................................................... ความเห็นเพิ่มเติมของแพทย์............................................................................................................................" เพราะฉะนั้นต้องทราบว่าตำแหน่งอะไรจึงจะระบุได้คะ แต่ไม่ไช่ข้อห้ามในการรับราชการทั้งหมดทุกตำแหน่ง

ขอบคุณครับสบายใจขึ้นมากเลยล่ะครับสงสัยอยู่นานแล้วล่ะครับ

ผมก้ค่อยข้างเมือนจะมีอาการอย่างนั้นเหมือนกันนะครับตอนนี้เซงครับ

อย่าเซ็งไปเลยคะคุณคมสัน ครับ ไม่บอกไม่มีใครรู้สักหน่อย ทำตัวให้เหมือนกับคนทั่วไประมัดระวังแต่เฉพาะที่เป็นข้อจำกัดของเราเพิ่มจากคนทั่วไปนิดหน่อย ต้องอยู่กับมันอย่างมีความสุขให้ได้

คือที่ รร ของผมเค้ามีการตรวจสุขภาพครับแลเวผมก็ไม่ผ่านเรื่องตาบอดสีแต่ผมก็เพิ่งรู้ว่าสายตาผมสั้นและเอียงด้วยมันจะมีผลกับเรื่องตาบบอดสีมั้ยครับ เพราะทุกวันที่ผมใช้ชีวิตก็เหมือนปกติทุกอย่าง แยกไฟเขียวไฟแดงก็ออกบอกไฟจราจรให้แม่ก็ปกติทุกอย่าง แล้วถ้าผมไม่ผ่านอย่างนี้ผมควรต้องระวังและเตรียมตัวในด้านใดบ้างครับ

สวัสดีคุณ ผมครับ

ตอนนี้อายุเท่าไหร่คะ ทีตรวจที่ รร.เขาได้บอกน้องไหมคะว่าบอดสีอะไร ถ้ายังไงเข้ามาทดสอบด้วยตนเองได้ในบันทึกข้างบนของพยาบาลPCUนะคะ ว่าบอดสีอะไร ที่แน่ๆจากที่ฟังคือไม่ได้บอดสีเขียวกับสีแดง ส่วนเรื่องสายตาสั้นกับสายตาเอียงแก้ไขได้โดยตัดแว่นสายตา และตัดแล้วต้องใส่นะคะไม่งั้นอาจมีภาวะตาขี้เกียจแทรกได้ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องตาบอดสีคะ

บันทึกเรื่องการทดสอบตาบอดสีคลิกLink ด้านล่างคะ

http://gotoknow.org/blog/pcunurse/56999

เรื่องตาบอดสี

ตอนที่ผมไปทำใบขับขี่ เมื่อวัดตาบอดสีในกลุ่มเลขบ้างตัวเลขอ่านได้ แต่บ้างตัวอ่านไม่ได้ แล้วพวกพี่ๆก็เรียกผมไปทดสอบตาบอกสีโดยการชี้สีไห้ผมอ่านว่าสีอะไร เป็นต้น ผมก็อ่านได้ถูกหมด งง ว่าทำไมถึงอ่านตัวเลขบางตัวไม่ออก

ฝากด้วยครับ

สวัสดี น้องnurng

น้องได้ลองทำการทดสอบตนเองซ้ำที่บันทึกข้างล่างนี้หรือไม่

http://gotoknow.org/blog/pcunurse/56999

ทดลองดูนะคะถ้าได้ผลยังไงแล้วยังมีข้อสงสัยแจ้งผลมาที่พยาบาลอีกทีคะ การอ่านตัวเลขจะจำแนกตาบอดสีได้ดีกว่าสีเดี่ยวๆ เพราะมีการผสมของหลายสี การบอดสีของน้องอาจไม่ได้บอดสีหลักจึงไม่ค่อยรบกวนชีวิตประจำวันสรุปเข้าให้ผ่านไหมคะสำหรับใบขับขี่

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ ตาบอดสี คับ สีเขียว - แดง เป็น ปัญหามากคับ ไม่สามารถสอบใบขับขีได้เลยและมีปัญหาในการสมัครงานเป็นอย่างมาก ผมจึงอยากจะเรียนถามว่า พอ มีวิธี ที่ทำให้อากอารทุเราลงบ้างไหมคับ

สวัสดีคะคุณ dhizuke และเพื่อนๆที่มีปัญหาสายตาทุกท่าน

พยาบาลPCU เอาบทความที่น่าสนใจด้านล่างนี้มาฝาก ลองอ่านดูนะคะ

"ถ้าหากคุณหรือใครคนนั้นจะต้องทำงานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ทำงานด้านกราฟิก หรือดีไซเนอร์ทั้งหลาย ที่ต้องการข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ยากในการมองและแยกแยะสี ปัญหาเรื่องตาบอดสีก็คงจะไม่ใช่เรื่องเล็กอย่างแน่นอน ดิจิตอลไลฟ์ฉบับนี้ เราจึงมีเรื่องราวดีๆ มามอบให้คุณผู้อ่าน (ที่มีปัญหาด้านตาบอดสี) ได้รู้วิธีแก้ปัญหา ด้วยการใช้โปรแกรม อี-เลนส์ (Electronic Lens : E-Lens) ซึ่งเป็นโปรแกรมประยุกต์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้มีปัญหาตาบอดสีในการแยะแยะสีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่พัฒนาขึ้นด้วยภาษา Borland C++ Builder

คุณสมบัติเด่นอันแรกของโปรแกรมนี้คือ มันมีขนาดเล็กมาก เพียงแค่ 600 กิโลไบต์เท่านั้น เรียกว่าผู้ใช้งานสามารถบันทึกโปรแกรมอี-เลนส์ใส่แผ่นดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว และพกพาไปใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่องทุกที่ทุกเวลา แต่ก่อนจะไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ เรามาทำความรู้จักกับเจ้าของผลงานกันสักนิด ดร.จันทร์จิรา สินทนะโยธิน

ดร.จันทร์จิรา สินทนะโยธิน ผู้เขียนและพัฒนาโปรแกรมอี-เลนส์ชิ้นนี้ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาฟิสิกส์ (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง) จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากนั้นก็ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขา Physics of Laser Communication ที่ University of Essex,U.K. ต่อด้วยระดับปริญญาเอก สาขา Physics ที่ King’s College,University of London และยังเป็นนักเรียนทุนในโครงการส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท) อีกด้วย ดร.จันทร์จิราเริ่มงานที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ในฐานะนักวิจัยในแผนกงานวิจัยอุปกรณ์การแพทย์เมื่อปี 2543 ตำแหน่งในปัจจุบันคือผู้เชี่ยวชาญด้านการประมวลผลภาพ มีหน้าที่รับผิดชอบหลักคือ การวิจัยประมวลผลภาพทางการแพทย์ เช่น ภาพจอประสาท งานด้านทันตกรรม

จุดเริ่มต้นที่ต้องพัฒนา สำหรับที่มาที่ไปของโปรแกรมอี-เลนส์นี้ ดร.จันทร์จิราบอกว่า จริงๆ แล้วมาจากการเขียนโปรแกรมขยายภาพบนหน้าจอ เพื่อช่วยคนที่มีปัญหาด้านสายตาสั้นหรือยาวมากกว่า แต่พอทดลองทำจริงๆ กลับปรากฏว่า มันมีเรื่องของสายตาเอียงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย “ช่วงที่กำลังทำการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่นั้น ก็เผอิญว่ามีเพื่อนของเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเขาตาบอดสี เขาก็ฝากถามมาว่า เป็นไปได้มั้ยที่จะเขียนโปรแกรมช่วยให้การมองเห็นของคนตาบอดสี สามารถมองเห็นสีได้เหมือนหรือใกล้เคียงกับคนปกติ ก็เลยมาลองศึกษาดูว่า คนตาบอดสีนั้นเขาเห็นภาพที่แตกต่างจากคนปกติอย่างไร แล้วก็มาจำลองภาพเพื่อที่จะได้เห็นถึงการมองของคนตาบอดสีได้เข้าใจยิ่งขึ้น สิ่งแรกที่คิดไว้ก็คือ การหาตำแหน่งของเมาส์ หรือเคอร์เซอร์ที่เคลื่อนที่อยู่บนหน้าจอมอนิเตอร์ แล้วทำการขยายบริเวณรอบๆ ณ ตำแหน่งที่เคอร์เซอร์อยู่ จากนั้นก็กำหนดกำลังขยายขนาดต่างๆ ทีหลัง โดยจะออกแบบให้ E-Lens form มีลักษณะรูปร่างเป็นวงกลม ซึ่งโปรแกรมตัวนี้จะช่วยแยกแยะความแตกต่างของสีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น ก่อนหน้านี้ถ้าไม่สามารถแยกแยะดอกไม้ และใบไม้ที่มีความสว่างของสีแดง-เขียวใกล้เคียงกันได้ เมื่อมาใช้โปรแกรมตัวนี้ ก็จะทำให้เห็นข้อมูลเพิ่มขึ้น และรู้ว่าส่วนไหนเป็นดอกไม้ หรือส่วนไหนเป็นใบไม้ เพราะเขาจะสามารถไล่ระดับความเข้มหรือจางของสีได้” ในส่วนของการเขียนและพัฒนาโปรแกรมตัวนี้ ดร.จันทร์จิราบอกว่า จริงๆ แล้วใช้เวลาเพียง 4-5 เดือนเท่านั้น แต่จะใช้เวลาค่อนข้างนานในขั้นตอนของการศึกษาหาข้อมูลทางการแพทย์ ทั้งในแง่ทฤษฎีและปฏิบัติ โดยทดสอบจากผู้มีปัญหาด้านตาบอดสี เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่อย่างไร จากนั้นก็มาไล่ระดับความเข้มของสี ให้เหมาะสม ซึ่งในเวอร์ชันแรกโทนสีที่ได้ออกมามันค่อนข้างจะโอเวอร์ไปนิดหนึ่ง จึงมีการปรับแก้อัลกอริทึมในเวอร์ชัน 2 ให้สามารถไล่ระดับของสีลงได้ ใช้งานง่าย ได้ประโยชน์ สำหรับวิธีการใช้งานนั้น ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เรียกโปรแกรมอี-เลนส์ในเครื่องหรือแผ่นที่เรามี ขึ้นมาใช้งานตามปกติ จากนั้นโปรแกรมจะแสดงพื้นที่เฉพาะขึ้นมาบางส่วน โดยจะกำหนดค่าเริ่มต้นเป็นฟังก์ชันขยายภาพเพียงอย่างเดียวให้ ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนสถานะให้เหมาะกับคนตาบอดสีได้ (ดูภาพประกอบ) รูปที่ 1 รูปที่ 1 เป็นฟังก์ชันการขยายภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตา ณ ตำแหน่งที่เมาส์เคลื่อนที่ไปด้วยกำลังขยาย x2, x4, x8 ตามลำดับ รูปที่ 2-3 รูปที่ 2 เป็นจำลองการมองเห็นของผู้ที่ตาบอดสี และการปรับเปลี่ยนสีเพื่อช่วยคนตาบอดสี รูปที่ 3 จะแสดงค่าสี RGB ณ ตำแหน่งที่เมาส์เคลื่อนที่ไป เพื่อใช้สื่อสารกับคนปกติ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่นี้ ก็สามารถขจัดปัญหาเรื่องการแยกสีของคนตาบอดสีได้พอสมควร

หากใครมีข้อกังขากับโปรแกรมตัวนี้ สามารถอีเมล์ไปขอโปรแกรมมาทดลองใช้ได้ฟรี ที่ [email protected]

แต่เท่าที่มีผู้ทดลองนำไปใช้ ปรากฏว่า ผู้ที่ตาบอดสีสามารถมองเห็นภาพและตัวเลขได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับคนสายตาปกติ ที่ไม่ได้ตาบอดสี แต่อยากรู้ว่า คนตาบอดสีมองเห็นภาพแตกต่างจากคนทั่วๆ ไปอย่างไร ก็สามารถทดลองใช้โปรแกรมตัวนี้ได้เช่นกัน

เมื่อถามถึงโครงการที่จะนำไปพัฒนาต่อของโปรแกรมนี้ ดร.จันทร์จิราบอกว่า การพัฒนาต่อก็น่าจะเป็นการนำระบบเสียงเข้ามาใช้ ซึ่งจะช่วยอ่านออกเสียงเมื่อลากเมาส์ไปยังจุดที่กำหนดได้ ถือเป็นฟังก์ชันเพิ่มเติมจากตัวขยายหน้าจอนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากมีผู้สนใจจะนำไปพัฒนาต่อ ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่อีเมล์ข้างต้นได้เช่นกัน <<.. โปรแกรมตัวนี้จะช่วยแยกแยะความแตกต่างของสีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น ก่อนหน้านี้ถ้าไม่สามารถแยกแยะดอกไม้และใบไม้ที่มีความสว่างของสีแดง-เขียวใกล้เคียงกันได้ เมื่อมาใช้โปรแกรมตัวนี้ ก็จะทำให้เห็นข้อมูลเพิ่มขึ้น และรู้ว่าส่วนไหนเป็นดอกไม้ หรือส่วนไหนเป็นใบไม้"

ท่านที่ต้องการอ่านจากต้นฉบับติดตามได้จากLinkด้านล่างนะคะ

ที่มา http://www.arip.co.th/articles.php?id=406346

ตั้งแต่แผ่นที่9-12ผมอ่านไม่ได้ครับ แผ่นที่ 1เห็นชัดเจน แผ่นที่2 ตอนแรกก็เห็นเป็นเลข8แต่อ่านเฉลยรู้สึกจะเห็นเลข3ชัดกว่า ส่วนแผ่น3-4ผมเข้าข่ายบอดสีเขียวแดงครับ อันนี้พอจะมีทางแก้ไขไหมครับ ผมบอดสีทั้งหมดหรือเฉพาะสีครับเพราผมก็ยังเห็นสีตามปกติ ขับรถยังเหนสัญญานไฟชัดเจน ตอนนี้ผมอายุ19ครับ ไปสมัครงานผลิตhddไม่รู้ว่าจะผ่านไหมเพราะเขาให้ไปนำใบรับรองแพทมาดูก่อนว่าบอดจริงไหม โดยที่ไม่ต้องไปเปิดบรรชี ผมกังวลเรื่องนี้และครับเพราะที่ผมอ่านบทความจากหลายเวปเขาไม่รับคนทำงานเพราะตาบอดสีเนี่ยและครับ ผมถึงกลุ้มใจ แล้วสรุปผมตาบอดสีหรือเฉพาะสีและมีวิธีแก้ไขเช่นไรช่วยส่งกลับที่เมลผมด้วยนะครับขอบคุณมากครับที่มีกระทู้แบบนี้เพื่อให้คำปรึกษาดีๆ

สวัสดีค่ะ คือวันนี้ตรวจสุขภาพที่โรงเรียน แล้วเพื่อนสนิทของหนูถูกประเมินว่า ตาบอดสีเขียวแดง

มันแยกตัวอักษรในแบบทดสอบไม่ค่อยออกอะค่ะ แล้วพอพวกหนูลองหาแบบทดสอบตาบอดสีมาทำ

เพื่อนคนนี้ก็ตอบผิดไปครึ่งนึง

แต่ว่าเพื่อนของหนูเป็น ผู้หญิง นะคะ แล้วครอบครัวก็ไม่เคยมีประวัติตาบอดสีมาก่อนเลย

เวลาแยกสีในดินสอสีมันก็แยกออกด้วย แบบว่าบอกได้ค่ะว่าสีนั้นเป็นสีอะไร

เป็นไปได้ไหมคะที่จะเป็นเพราะนอนดึกหรือว่าความเครียด เพื่อนของหนูคนนี้นอนดึกมาก ๆ ค่ะ

ชั่วโมงนอนก็น้อยมากๆ

ช่วยตอบด้วยนะคะ T_T

สวัสดี ครับ ผมชื่อว่า นายทรงเกียรติ ดวงทอง หรือว่า แบงค์

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเรื่อง สายตาบอดสี มันเป็นเรื่องที่ด้อยที่สุดในชีวิตผมเลยที่เดียว

ผมมาทราบตอนที่ผมอายุ17ปี เพราะตอนนั้นผมไปสอบใบอนุญาติขับขี่ จยย. แต่ผมกลับบอกสีที่เป็นจุดเล็กๆ ไม่ผ่าน

แต่ผมก็ยังไม่ยอมรับว่าตัวเองนั้นตาบอดสี หลังจากนั้นผมก็ไม่มีความมั่นใจในการตอบเรื่องสีเลย แต่ผมก็ลองอีกครั้ง

จนผ่าน หรือเพราะมันฟลุคมากๆที่ผมบอกสีผ่าน แต่ถีงอย่างไรผมก็บอดสีอยู่ดี ผมคิดว่ามันคงมีวิธีรักษาได้ผมเลยค้นหา

วิธีทางอินเตอร์เน็คดู แต่แล้วก็ไม่เป็นอย่างที่คิดเพราะสิ่งที่ผมเป็นนั้นไม่สามารถแก้ไข้ได้ บางทีผมก็อดคิดไม่ได้ว่าผมจะมีลูกได้หรือไม่

เพราะผมไม่อยากให้ลูกผมมีป๋มด้อยเหมือนผม ยังงัยเสียแล้วผมรบกวนขอโปรแกรมที่ช่วยเหลือผมด้วยนะครับ และขอให้คุณมีชีวิตที่ดี ปลอดภัยจากสิ่งอันตราย นะครับ

ปล.เพราะคนเหมือนคุณหาได้ยากมากที่จะทำอะไรเพื่อคนอื่นหรือคนเหมือนๆผม

สวัสดีคุณpeet คุณณัฐ คุณRockThai

ของคุณPeetก่อนนะคะ

ตั้งแต่แผ่นที่9-12ผมอ่านไม่ได้ครับ แผ่นที่ 1เห็นชัดเจน  แปลผลว่ามีตาบอดสีคะแต่ยังบอกไม่ได้ว่าบอดสีใด

แผ่นที่2 ตอนแรกก็เห็นเป็นเลข8แต่อ่านเฉลยรู้สึกจะเห็นเลข3ชัดกว่า แปลผล มีแนวโน้มว่าจะบอดสีน้ำเงิน

 ส่วนแผ่น3-4ผมเข้าข่ายบอดสีเขียวแดงครับ แปลผล ถ้าแผ่นที่3 อ่านได้เป็นเลข 70 และแผ่นที่4 อ่านได้เป็นเลข 2 บ่งว่าบอดสีแดง และเขียว

 อันนี้พอจะมีทางแก้ไขไหมครับ ผมบอดสีทั้งหมดหรือเฉพาะสีครับเพราะผมก็ยังเห็นสีตามปกติ ขับรถยังเหนสัญญานไฟชัดเจน

ตอบ จากผลการประเมินตนเองของน้องบอกคร่าวๆว่ามีปัญหา อย่างน้อย 3 สี คือ แดง เขียว และ อาจน้ำเงินด้วย ถ้าเห็นทีละสีอาจจะไม่มีความแตกต่างแต่ถ้าแสงสะท้อนจากหลายๆสีมาตกกระทบตาพร้อมกัน คนที่ตาบอดสีจะแยกแสงนั้นอย่างละเอียดไม่ได้

ตอนนี้ผมอายุ19ครับ ไปสมัครงานผลิตhdd (ไช่ Hard disk ของคอมพิวเตอร์หรือเปล่าคะ)ไม่รู้ว่าจะผ่านไหมเพราะเขาให้ไปนำใบรับรองแพทย์มาดูก่อนว่าบอดจริงไหม โดยที่ไม่ต้องไปเปิดบรรชี ผมกังวลเรื่องนี้และครับเพราะที่ผมอ่านบทความจากหลายเวปเขาไม่รับคนทำงานเพราะตาบอดสีเนี่ยและครับ ผมถึงกลุ้มใจ แล้วสรุปผมตาบอดสีหรือเฉพาะสี

ตอบ ความหมายรวมของตาบอดสีคืออาจบอดเพียงสีใดสีหนึ่งหรือหลายสีก็ได้ ถ้าเขียนให้ละเอียดจะระบุว่าบอดสีอะไรซึ่งจักษุแพทย์จะเป็นผู้ออกใบรับรองแพทย์ให้คะ

มีวิธีแก้ไขเช่นไร

ตอบ ปัจจุบันก็มีแค่วิธีที่เขียนไว้ด้านบนของกระทู้คะ

สวัสดีค่ะ น้องณัฐ

ผลการตรวจสุขภาพที่โรงเรียน ก็คงพอเชื่อถือได้ ส่วนเรื่องนอนดึกหรือว่าความเครียด นอนดึกมาก ๆ ค่ะชั่วโมงนอนก็น้อยมากๆ

ตอบ ไม่น่ามีผลคะ มีพบบ้างที่พบแบบชั่วคราวช่วงที่เด็กป่วยเป็นโรคเครียดเมื่อรักษาหายจากโรคเครียดอาการก็หาย แต่กรณีนี้น่าจะเป็นทางกาย

ตอบคุณRockThai

บางทีผมก็อดคิดไม่ได้ว่าผมจะมีลูกได้หรือไม่

เรื่องลูกมีได้แน่นอนไม่ต้องกังวลคะ

ส่วนเรื่องโปรแกรมมีใครลองขอไปที่ เนคเทค ตามที่อยู่นี้ [email protected] แล้วผลเป็นอย่างไรบ้างคะ ทราบผลพยาบาลจะได้หาลู่ทางต่อ เพราะพยาบาลเองดูซึ่งเป็นคนที่มองเห็นสีปกติก็จะไม่สามารถประเมินผลได้

วันนี้ไปต่ออายุใบขับขี่มา สอบสายตาบอดสีโดยการอ่านที่ป้ายวงกลม ผ่านครับ แต่สอบสายตาทางกว้างที่เขาให้มองสัญญาณไฟข้างๆ

ไม่ผ่าน เวลามองตรงๆแยกออกนะครับ แต่มองด้วยหางตาแยกไม่ออกครับ เขาบอกว่าผมเห็นสีแดงเป็นสีเขียวครับ แต่ถ้ามองตรงๆแยกออกครับ ช่วยหน่อยครับ เพราะผมเป็นคนส่งเอกสาร ไม่มีใบขับขี่ มีหวังตกงานครับ

สวัสดีคุณ Sabsan

จากที่เล่าเหมือนการกระจายของตัวรับแสงบริเวณลานสายตา คงมีน้อยกว่าตรงช่วงกลาง ถ้าไปตรวจกับจักษุแพทย์และรับรองว่าบอดสีแบบไม่รุนแรง ทราบว่าเคยมีคำพิพากษาให้ผ่านการสอบใบขับขี่ได้

สวัสดีค่ะ

ขอสอบถามข้อมูลค่ะ ลูกชายอายุ 3 ขวบครึ่ง ลองทดสอบเรื่องสีตา

เขาสามารถบอกสีแดง สีเขียว ได้ แต่ ให้ดูสีเหลือง เขากับบอกว่าเป็นสีส้ม

ให้ดูสีส้ม เขาบอกเราว่าเป็นสีแดง ไม่ทราบลูกดิฉันตาบอดสีหรือเปล่าคะ

สว้สดีคะคุณปัทมา

ลูกอายุ 3 ขวบครึ่งอ่านตัวเลขได้คล่องหรือยัง เด็กยังเล็กอาจตรวจยากหน่อย แต่ถ้าอ่านตัวเลขออกคุณแม่ลองให้อ่านแบบทดสอบของผู้ใหญ่ดูคะ แต่ถ้าจะให้แน่ควรปรึกษาจักษุแพทย์คะ

ผมก็เป็นคนหนึงครับที่ตาบอดสี แต่ตอนนี้ผมชักเริ่มรังเรย์ในการคิดจะเรียนต่อวิสกรรมไฟฟ้าเพราะเค้าจะทดสอบตารึป่าว

ตอนนี้ผมเรียนต่อ ปวส.ไฟฟ้า เกรดอยู่ที่ 3.7 แต่ผมบอกตรงๆๆเครียจมากครับไม่รู้จะต่อได้มั้ย เพราะปีหน้าผมมีภาระทางทหารด้วย

ช่วยเนะนำหน่อยครับ คุณGOLFGTC และคุณหมอเจ้าของกระทู้

ที่ๆจะต่อนะครับ

1.คุรุศาสตร์อุตสาหกรรมไฟฟ้า พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

2.วิศวกรรมไฟฟ้า พระเจ้าเกล้าคุณทหาร

สอบติดเหมือนผมเลย ที่แรกไปรายงานตัวที่ 1)คุรุศาสตร์อุตสาหกรรมไฟฟ้า พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

สอบสายตาไม่ผ่าน(ตาบอดสี)เค้าก็ให้เรียนครับ ตอนหลังมาติด 2.วิศวกรรมไฟฟ้า พระเจ้าเกล้าคุณทหาร

เลยสละสิทธิ์ที่แรกมาเรียนที่ 2 เรียนจบมาหลายปีแล้วครับ ตอนเรียนก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

จะมีก็ตอนทำงานนี่แหละครับ

สวัสดีคุณ เพส

คงได้คำตอบจากคุณ image แล้ว ชัดเจนมากคะ (ไม่แน่ใจว่าคนเดียวกับคุณGOLFGTC ไหม) พยาบาลขอบคุณมากเลยคะ เพราะคุณ image มีประสบการณ์ตรงรู้ดีกว่าพยาบาลแน่นอนคะ เรามีวิศวกรตั้งหลายคนที่มีปัญหาคล้ายๆกัน พยาบาลก็ไม่รู้นะว่าอาจจะมีเครื่องช่วยอื่นที่สามารถติดตัวเราไปใช้เหมือนแว่นที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ไม่ไช่แค่โปรแกรมที่ทำงานอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างที่พยาบาลทราบและแนะนำไปแล้ว มันน่าจะทำได้นะ

ทำไมผมดูแผ่นที่ตรวจตาบอดสีในเน็ตแล้วผมมองไม่เห็นเลขไม่ออกเค้าบอกว่าบอดสีแดง-เขียว แต่ทำไมผมยังเห็นสีแดง กับสีเขียวอยู่อ่าคับ อย่างสัญญาณไปจราจรก้อยังเห็นชัดอยู่ ของที่เป็นสีเขียว แดง ก้อยังเห็นอยู่อ่าคับหมอ แล้วอย่างนี้ ผมจาเรียน food science ได้มั้ยคับ เครียดจังจะต้องเลือกคณะแล้ว TT^TT

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

สวัสดีน้องวัทธิกร

ตาบอดสีมีระดับความรุนแรงด้วยคะ บางคนแค่เเซลล์รับแสงมีน้อยไม่ถึงกับไม่มีเลย การเห็นแสงทีละสีจึงสามารถแยกได้ แต่ถ้าแสงเข้ามาพร้อมกันหลายๆสีจะแยกไม่ได้คะ เรียน food science ไม่น่ามีปัญหานะคะ มีท่านใดที่เรียน food science อยู่และมีตาบอดสีด้วยช่วยแวะเข้ามาให้ข้อมูลน้องวัทธิกร

พอดีว่าน้องชายกะลังจะสอบโควต้าเข้ามหาวิทยาลัยค่ะ ตอนแรกสอบติด วิศวะ - คอม ของมหาวิทยาลัยศิลปากร แต่ไปตรวจร่างกายแล้วเป็นตาบอดสีเขียว เลยไม่ได้เรียน แล้วแกก็เสียใจมาก เพราะว่าำเพ่ือนๆ ที่ไปสัมภาษณ์ก็ติดทุกคน

ตอนนี้น้องชายก็เลยเครียดเรื่องว่า จะมาสามารถเข้าเรียน คณะวิศวกรรม - คอม ของมหาวิทยาลัยอื่นๆ ได้ไหม เพราะว่า คุณสมบัติของทุกมหาวิทยาลัย เค้าก็มีบอกไว้ ว่าไม่รับคนตาบอดสี แต่ถามว่ามองเห็นมั้ยว่าเป็นสีอะไรอะ เห็นนะคะ แต่ไปทำแบบทดสอบแล้วไม่เห็นน่ะค่ะ แล้วในใบรังรองแพทย์ก็ เขียนระบุว่าตาบอดสีเขียว แต่ไม่เปนอุปสรรคในการเรียน เห็นน้องก็สงสารน้องมากๆ นะคะ้ เพราะว่าก็ตั้งใจเรียนมากแล้วก็ อ่านหนังสือหนักมาก เพราะว่าโรงเรียนที่เค้าเรียนเป็นฌรงเรียนเอกชน แล้วบังคับให้เรียน อาทิตย์ละ 6 วัน หยุดวันอาทิตย์วันเดียว วันหยุดนักขัตฤกษ์ก็ไม่ให้หยุด ให้ไปเรียน กิจกรรมกีฬาสี สำหรับ ม.ปลายไม่มี เรียนอย่างเดียว ถ้าสมมุติว่า ติดแต่ตรวจร่างกายไม่ผ่านก็น่าเสียดายนะคะ เพราะว่าก็เหมือนเสียสมองหนึ่งที่จะนำไปพัฒนาชาติในอนาคตได้น่ะคะ่

ป.ล. น้องดิฉันก็เรียน รด. นะคะ

สวัสคะคุณบาสน้อย

เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจทีเดียวคะ ลองดูหลายๆสถาบันเห็นคนที่ตาบอดสีจบวิศวะมาแล้วหลายคนแต่ไม่แน่ใจเรื่องสาขา พูดถึงสาขาคอมมันมีโปรแกรมที่พัฒนาเพื่อใช้บนหน้าจอคอมของคนตาบอดสีน่าจะเป็นปัญหาน้อยกว่าสาขาอื่นลองเข้าไปหัดใช้แล้วไปdefence กับกรรมการสอบสัมภาษณ์ลองดูนะคะ อย่าเพิ่งท้อ เมื่อไหร่จะมีนักวิทยาศาสตร์เรื่องแสงมาร่วมกับแพทย์ทำวิจัยเรื่องนี้ให้สำเร็จ จะได้ช่วยคนได้อีกเยอะทีเดียว เคยอ่านงานของนักวิจัยเด็กที่ทำเองทีอินเดียไม่ไช่นักวิชาการ หรือจบวิศวะหรืออะไร และยากจนด้วยแต่ฉลาดและเก่ง ทดลองด้วยตนเองแต่ตอนหลังไม่ได้ข่าวเลยไม่ทราบว่าก้าวหน้าไปอย่างไรบ้าง

พาลูกสาวไปตรวจเหมือนกัน ผ่าน แต่เพื่อนเขาไม่ผ่านเสียใจมาก เรียนดี แต่การเรียนบางสาขาก็ต้องตรวจ เป็นกำลังใจสู้ สู้

ขอบคุณคุณครูบุญส่งมากคะที่ต่างก็ให้กำลังใจกันและกัน

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ .. ถึงอย่างไร ก็คงต้อง พาน้องไปตรวจรักษาอย่างจริงจังอีกทีน่ะค่ะ .. ส่วนหนังสือตอนนี้ก็อ่านอย่างหนัก เพราะว่าจะสอบ เสาร์ อาทิตย์ ที่จะถึงนี้ค่ะ สอบ PAT สอบ GAT หรืออะไรก็ไม่แน่ใจ ไม่ได้ถามอย่างชัดเจนน่ะค่ะ ก็ได้แต่หวังว่า บางมหาวิทยาลัย จะอนุโลม นะคะ

โรงพยาบาล หาดใหญ่น้ำท่วม ดูข่าวแล้ว เห็นใจ คณะทำงานมาก คงลำบากมากครับ เป็นกำลังใจครับ

ปีนี้น้ำท่วมหนักมากคะ ตอนนี้เปิดทำการตามปกติแล้วคะ พยาบาลเพิ่งเข้าnetได้วันนี้คะ

ผมตาบอดสีผมยากหายครับเพราะผมไปสมัครงานdensolเข้าไม่รับคนตาบอดสีเกีอบจะได้เพราะตาบอดสีเลยไม่ได้

< ช่วยผมหน่อยครับมีทางเเก่มัยครับผมนาย ยิ่งยศ ลาน้ำคำ ยากหายครับP>ผมตาบอดสีผมยากหายครับเพราะผมไปสมัครงานdensolเข้าไม่รับคนตาบอดสีเกีอบจะได้เพราะตาบอดสีเลยไม่ได้

สวัสดีคะคุณ ยิ่งยศ ลาน้ำคำ

ดูจากจดหมายที่ส่งเข้ามาถึง 3 ฉบับ พยาบาลเข้าใจว่าคุณยิ่งยศ คงทุกข์ไม่น้อย บางครั้งก็มีสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้เกิดกับชีวิต

สิ่งที่เราต้องทำคือต้องอยู่กับมันให้ได้จนกว่ามันจะคลี่คลาย วันนี้ยังไม่มีทางแก้เรื่องตาบอดสี แต่ไม่ไช่ว่าจะไม่มีตลอดไปใครจะรู้เทคโนโลยีในวันอันใกล้นี้อาจเมาแก้ไขมันได้จงรักษาสุขภาพกาย สุขภาพใจไว้ให้แข็งแรงรอวันข้างหน้าที่มันจะมาถึงคะ

ผมจบเคมีมาแต่ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงของสารได้นะครับทำได้เหมือนกันทุกอย่างแบบทดสอบตาบอดสีบางอันก็ทำได้สอบใบขับขี่ก็ผ่านแต่ทดสอบ Ishihara ไม่ผ่านซะงั้นทำไงดี

สวัสดีคะคุณ5622

Ishihara blind colour test ก็คือเครื่องมือมาตรฐานที่ใช้ตรวจคัดกรองภาวะตาบอดสี ถ้าคุณ5622 ทดสอบผ่านก็แปลว่าตาปกติ ซิคะ

ผมอยากเรียนสายแพทย์ คืออยากเรียนสาธารณสุขสิรินธรครับไม่ทราบว่าผมจะเรียนได้ใหมครับ

สวัสดีคะน้องมาร์ค

พยาบาล copy คุณสมบัติด้านสุขภาพ วิทยาลัยการสาธารณสุข ของกระทรวงสธาณสุขมาให้ลองศึกษาคะจะได้วางแผนการเรียนที่เหมาะสมต่อไป

คุณสมบัติด้านสุขภาพ

จะต้องไม่เป็นผู้ทุพพลภาพ และไม่เป็นโรคประจำตัว ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา ดังนี้

1. โรคหัวใจที่มีพยาธิสภาพที่หัวใจ ทั้งชนิดเป็นมาแต่กำเนิดและมาเป็นภายหลัง จนเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา

2. มีความผิดปกติในการเห็นภาพ โดยมีอย่างน้อยข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้

1) ตาบอดแม้แต่ข้างเดียว

2) ตาบอดสี โดยเฉพาะแม่สี หรือตาบอดสีชนิดรุนแรง ซึ่งได้รับการตรวจอย่างละเอียดแล้ว

3) ระดับการมองเห็นในตาข้างใดข้างหนึ่ง เมื่อรักษาโดยใช้แว่นแล้ว ยังวัดได้แย่กว่า 6/12 หรือ 20/40

4) ตาพิการ หรือมีความผิดปกติ เช่น ตาเหล่

3. หูหนวกชนิดที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หรือหูตึงที่ใช้เครื่องช่วยฟัง (Hearing aid) แล้วการได้ยินไม่ปกติแม้แต่ข้างเดียว หรือโรคหูอื่น ๆ ซึ่งแพทย์เฉพาะทาง และคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการตรวจร่างกายลงความเห็นว่า เป็นอุปสรรคต่อการศึกษา

4. วัณโรคปอดในระยะติดต่อเรื้อรัง หรือโรคติดต่อในระยะอันตราย ที่จะมีผลต่อผู้รับบริการ หรือส่งผลให้เกิดความพิการอย่างถาวร อันเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา

5. โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการตรวจร่างกายลงความเห็นว่า มีแนวโน้มเกิดอันตรายจากความเครียดระหว่างการศึกษา

6. โรคไตที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

7. โรคเบาหวานทุกระดับ

8. โรคจิต หรือมีสุขภาพจิตไม่สมบูรณ์ ซึ่งจิตแพทย์และคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการตรวจร่างกายลงความเห็นว่า เป็นอุปสรรคต่อการศึกษา

9. เสพสารเสพติดทุกชนิด และโรคพิษสุราเรื้อรัง

10. โรคคนเผือก

11. โรคและอาการอื่น ๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานทางการพยาบาลและสาธารณสุข โดยพิจารณาเป็นรายหลักสูตร เช่น

1) ร่างกายต้องไม่ผิดรูป หรือพิการจนเสียบุคลิกลักษณะ เช่น ศีรษะและส่วนประกอบของใบหน้าผิดรูป แขน ขา มือ หรือเท้าผิดรูป ซึ่งคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการตรวจร่างกายลงความเห็นว่า ไม่เหมาะสมต่อวิชาชีพและลักษณะงาน

2) กระดูก หรือกล้ามเนื้อบางส่วน มีความพิการที่มีผลกระทบต่อสมรรถภาพการเคลื่อนไหวของร่างกาย เช่น เท้าปุก อัมพาตหรือมีกล้ามเนื้อลีบ อ่อนแรง ทำให้เสียบุคลิกภาพ ซึ่งคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการตรวจร่างกายลงความเห็นว่า ไม่เหมาะสมต่อวิชาชีพและลักษณะงาน

3) โรคเรื้อน หรือโรคผิวหนัง ที่มีความผิดปกติเห็นเด่นชัดจนเสียบุคลิกภาพ

4) โรคเท้าช้าง

5) โรคลมชักที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ อันจะก่ออันตรายต่อตนเองและผู้อื่น (โรคลมชักที่ไม่มีอาการชักมาแล้ว อย่างน้อย 3 ปี โดยมีการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถือเป็นโรคลมชักที่ควบคุมได้)

หมายเหตุ คณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการตรวจร่างกาย ควรประกอบด้วยแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ในแต่ละสาขาหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข

ผมติดคุรุศาสตร์อุตสาหกรรม ไฟฟ้านะครับ พระนครเหนือ

แต่ผมตาบอกสีเค้าจะรับเข้าศึกษามั้ยครับ

กังวนใจมากครับ

ใครมีประสบการช่วยบอกอย่างด่วนครับ

ขอบคุนมากครับ

สอบติดเหมือนผมเลย ที่แรกไปรายงานตัวที่ 1)คุรุศาสตร์อุตสาหกรรมไฟฟ้า พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

สอบสายตาไม่ผ่าน(ตาบอดสี)เค้าก็ให้เรียนครับ ตอนหลังมาติด 2.วิศวกรรมไฟฟ้า พระเจ้าเกล้าคุณทหาร

เลยสละสิทธิ์ที่แรกมาเรียนที่ 2 เรียนจบมาหลายปีแล้วครับ ตอนเรียนก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

จะมีก็ตอนทำงานนี่แหละครับ

********ไม่ทราบว่าพระนครเหนือเค้าให้เรียนเปล่าครับ********

พอดีผมติดครับสาขานี้เลยเทียบโอน 2-3ปีนะ

มันจะเป็นตามคุณสมบัติที่ว่าเป็นอุปสรรคต่อการศึกษามั้ยครับ

ผมยังไม่แน่ใจเลย

แต่สอบติดแล้วนะครับ

เครียดมากๆๆครับ

ขออีเมลล์ปรึกษาทีครับท่านที่เคยสอบติดพระนครเหนืออ่ะครับ

******ถึงเราจะเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะทำได้*******

เราต้องรักกันมากๆๆนะครับพี่น้องร่วมชะตากรรม

ขอบคุณครับ

แฟนนู๋ก้อตาบอดสีค่ะ แต่พ่อแม่เขาก้อไม่ได้บอดสีนะ มันเกิดจากอะไรค่ะ และถ้านู๋มีลูกลูกนู๋มีสิทธิที่จะบอดสีมั้ย และมันเกี่ยวกับการที่ไม่รู้จักสีมั้ยค่ะ คือเขาบอกนู๋ว่าเขาเรียกสีไม่ ถูกว่าเป็นสีอะไร เขาบอกว่าเขาไม่เคยเรียนเรื่องสีมาก่อนเลยไม่รู้ หรือมันไม่เกี่ยวค่ะ

ตาบอดสีอย่าเรียนสายวิศวครับ ขอเตือน หางานยากมาก ผมเสียความรู้สึกมากกับการสอบข้อเขียนผ่านแล้วตกตรวจสุขภาพ ขืนน้องๆเรียนวิศวได้น้องก็ไม่มีงานทำ ถึงมีงานทำแบบพี่ตอนนี้ มันก็ไม่ใช่งานที่ดี มันเป็นบริษัทเล็กๆ ซึ่งเขาไม่ตรวจสุขภาพละเอียด ถึงเข้าได้

ฟังเรื่องราวของทุกคนแล้วพยาบาลอยากมีความสามารถในการแก้ไขภาวะตาบอดสีจริงๆ จะได้เสกให้หายทุกคนเลย

ผู้หญิงที่ตาปกติสมรสกับผู้ชายตาบอดสี ลูกจะเป็นไหม

คำตอบคือ

สาเหตุการบอดสีจะเกิดที่ x และเป็นยีนส์ด้อยหากมียีนเด่นคือ X เหมือนกันอยู๋ จะทำให้คนนั้นไม่เกิดตาบอดสี

ฉะนั้น หากแม่มียีนส์ที่บอดสีแฝงอยู่ และผู้ชายซึ่ง มี X กับ Y หาก X นั้น เป็นยีนส์ที่ผิดปกติ จากยีนส์บอดสีของแม่ ลูกชายก้อจะเป็นทันที ผิดกับผู้หญิง ที่ยังมี X อีกตัวที่เป็นยีนส์เด่น ทำให้ไม่เป็นตาบอดสี แต่เป็นแค่พาหะคะ

ตย. มีโครโมโซม XX' พ่อมี XY ให้ X' คือยีนส์ด้อยที่เป็นพาหะ

ลูกเกิดมาเป็นชาย อาจมีโอกาส X'Y กับ XY อย่างละ 50%

แต่ถ้าเป็นหญิง จะมี XX' จะไม่มีโอกาสเกิดตาบอดสีเลยแต่เป็นพาหะ

เว้นแต่จะมีพ่อเป็นตาบอดสี

ลูกเกิดมาเป็นชาย จะเป็น XY เท่านั้น

แต่ถ้าเป็นหญิง จะมี XX' ซึ่ง X' มาจากพ่อ ฉะนั้น ลูกสาวจะเป็นพาหะ แต่ยังไม่บอดสี

ให้แม่ มีโครโมโซม XX พ่อมี X'Y

แต่จะมีทั้งพ่อและแม่เป็นตาบอดสี แม่ X'X' พ่อ X'Y

ลูกเกิดมาเป็นชาย หรือหญิง ก็ เป็นแน่นอน

แต่แม้ยังไม่มีทางรักษา แต่ก็ไม่ได้คุกคามชีวิต ต้องทำตัวเรียนรู้ที่จะอยู่กับภาวะตาบอดสีแบบไม่เป็นทุกข์ให้ได้คะ

ผมก็อยากเปลี่ยนสายนะแต่ผมสอบติดแล้วสัมพาดติดแล้ว

ตอนนี้เครียดมากครับ

ลืมบอกไปผมอยากทำงานเกี่ยวกับครูนะครับ

เป็นครูช่างนะถึงเลือกเรียนคุรุศาสตร์ครับ

ผมจะทำไงดีนี้ปวดหัวจาง

ขอบคุณครับทุกคำตอบ

มีแว่นตาสำหรับคนตาบอดสีไหมคะ แล้วหากว่าผู้หญิงไม่ตาบอกสี และไม่เป็นพาหะ แต่ผู้ชายตาบอดสี แต่ไม่รุนแรง สามาถมีลูกได้ไหมคะ ลูกจะตาบอดสีไหมคะ

ทำไมรักษาไม่ได้คะ

สวัสดีคุณดีครับ คุณeye และคุณพลอย คะ

    ถ้าสอบผ่านแล้วก็ไม่มีอะไรต้องกังวลคะคุณดีครับต้องสู้ต่อไป อย่าไปมัวเครียดกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึงให้พยายามคิดและค้นหาแทนเพราะระหว่างทางเราก็จะต้องพบทางออกที่เหมาะสมกับเราคะ

    ส่วนถ้าให้แม่ ผู้หญิงไม่ตาบอกสี และไม่เป็นพาหะสัญลักษ์คือ โครโมโซม x1x2  ส่วนพ่อ ผู้ชายตาบอดสี แต่ไม่รุนแรง สัญลักษ์คือ โครโมโซม X'Y เมื่อจับคู่กันจะได้     4 แบบ คือ1.(x1Y) 2.(x2Y) 3.(x1X' ) 4.(x2X')  แบบที่1และ2 กรณีได้ลูกชายจะไม่ตาบอดสีเพราะได้xจากแม่  ส่วนลูกสาวต้องได้X'จากพ่อมา1ตัว และ x1 หรือ x2 มาจากแม่ซึ่งเด่นกว่าจึงไม่ตาบอดสีแม้มีX'อยู่เราเรียกว่าเป็นพาหะ  ซึ่งจะไปแสดงออกในรุ่นลูกได้ พอเข้าใจชัดขึ้นไหมคะ

     ทำไมรักษาไม่ได้นะหรือคะ  ปัจจุบันยังรักษาไม่ได้เหตุเพราะมันผิดปกติในระดับโครโมโซมคะถ้าแก้ต้องไปตัดแต่งพันธุกรรมคะ  ซึ่งในอนาคตไม่แน่อาจจะทำได้สำเร็จแต่หมายความว่าต้องรักษาตั้งแต่ก่อนผสมเป็นตัวอ่อนคะ

วันนี้ผมไปรายงานตัวที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมาครับ

แล้วเค้ามีตรวจสายตาว่าสั้นหรือยาวแค่ไหนตาผมปกติดี

แต่พอมาถึงอีกช่องนึงเค้าวัดตาบอดสีผมดูไม่ออกเลยครับผมเครียดมาก

ผมเลยกลับมาเปิดเน็ตวัดตาบอดสีดูที่บ้านกลับกลายเป็นว่าผมก้อดูออกเกือบหมดเลยน่ะคัฟ

แต่บางอันผมก้อดูไม่ออกยิ่งอันที่มีหลายๆสีอ่ะครับดูไม่ออกเลย

แต่ผมว่ามันก้อไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไรน่ะครับกับการใช่ชีวิตของผม

สรุปแล้วมันเปนเพราะอะไรหรอครับ

ผมไปอ่านเจอในเว็ปๆนึงเค้าบอกว่าตาบอดสีสามารถรักษาให้หายได้แต่ไม่ใช่ในยุคนี้

ตอนนี้ที่มหาลัยในต่างประเทศเค้ากำลังทดสอบกับลิงอยู่แล้วเค้าประสบความสำเร็จลิงตัวนั้นสามารถ

แยกสีได้แล้วเค้าเลยจะพัฒนาต่อไปเพื่อนำมาใช้กับคนที่เปนโรคตาบอกสี

โดยการตัดต่อพันธุกรรมซึ่งมีดีเอ็นเอที่เหมือนกันมาฉีดเข้าไปที่หลังลูกตาอะไรประมานนี้แหละคัรบ

ผมก้อจำไม่ได้ผมว่าน่ะที่ประเทศไทยเราน่าจะร่วมมือกับทางมหาลัยที่ต่างประเทศน่ะคัฟ

ช่วยกันคิดช่วยกันทดลองมันจะได้สำเร็จไวๆคนที่เปนโรคตาบอกสีอย่างพวกเราจะได้มีหวังสักทีที่จะหายจากโรคนี้

สวัสดีคุณ rufio

พยาบาลก็เฝ้ารอวันนั้น คนไทยเก่งถ้าเมืองนอกทำสำเร็จไม่นานคนไทยก็ต้องทำได้คะ

สวัสดีคะ... คือว่าตอนนี้คนที่ฉันรู้จักเค้ากำลังมีปัญหาเรื่องตาบอดสีคะ...รู้สึกว่าเค้าจะพึ่งรู้ตัวตอนไปตรวจสุขภาพที่มหาลัยแล้วปรากฎว่าตาบอดทั้งสี เขียว เหลือง แดง เลยอยากทราบว่าควรจะไปปรึกษาจักษุแพทย์ที่เชียงใหม่ได้ที่โรงพยาบาลไหนดีคะ แล้วเรื่อง

ราคาค่ารักษาละคะจะแพงมั้ยเพราะตอนนี้กำลังเรียนอยู่ ... ออ ! แล้วโปรโปรแกรม อี-เลนส์ (Electronic Lens : E-Lens) ที่ว่าละคะจะหาได้จากที่ไหนเพราะเรียนเกี่ยวกับออกแบบ....แล้วใกล้จบแล้วด้วยกลัวเค้าจะไม่รับเข้าทำงาน เคลียดมากๆ .... ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

โปรแกรม อี-เลนส์ (Electronic Lens : E-Lens) ติดต่อขอไปที่ [email protected] โดยตรงคะ

หนูหูไม่ได้ยินข้างขวา อยากเรียนหมอเค้าจะรับหนูไหมค่ะ

ตาบอดสีแย่จังจะทำอาชีพขับรถก็ไม่ได้

เรียนก็ยังยาก

ขับรถฏไม่มีใบอนุญาติขับขี่

ทั้งๆๆที่ยังมองเห็นไฟเขียวไฟแดงอยู่

เศร้าจังครับ

สวัสดีคะน้องPOPและน้อง..

พยาบาลอยากให้หมอที่บอกน้องPOPที่รักษาหูขวาให้ช่วยประเมินให้จะชัดกว่าคะ ส่วนน้องที่ตาบอดสีก็อย่าเพิ่งท้อยังมีอีกหลายล้านสิ่งที่น้องทำได้  พยาบาลเป็นกำลังใจให้คะ

ไร้ความยุติธรรมว่ะ เซ็ง ไม่ได้ตั้งใจเกิดมาตาบอดสีน่ะ

คิดบวกเข้าไว้ freedom หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล ต้องมีชีวิตที่เป็นสุขอยู่กับมันให้ได้ทุกสิ่งอย่างในโลกล้วนมีลักษณะเฉพาะของตนไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบในโลกใบนี้ เพราะฉะนั้นอยู่ที่ตัวเราที่จะมองสิ่งต่างๆว่าเป็นอย่างไร ตาบอดสีได้แต่ใจอย่าบอดตามก็ใช้ได้แล้วคะ

หูที่ไปตรวจล่าสุด   ได้ยิน90%

หนูจะได้เรียนหมอไหม

และถ้าเรียนสายศิลป์ภาษา  จะต่อหมออย่างไง

หูที่ไปตรวจล่าสุด   ได้ยิน90 dB

หนูจะได้เรียนหมอไหม

และถ้าเรียนสายศิลป์ภาษา  จะต่อหมออย่างไง

ถ้าเรียนสายศิลป์ภาษา  จะต่อหมออย่างไง pop เองก็คงมีคำตอบอยู่แล้วไช่ไหมว่าเป็นไปได้ยากเพราะฉะนั้นต้องคิดถึงความเป็นจริงเข้าไว้  ไม่ต้องเป็นหมอก็ประสบความสำเร็จในชีวิตได้คะ

แล้วเค้าจะรับหนูเปล่าค่ะ

เรื่องหูของหนูอ่ะค่ะ

น้องPOP ได้ยินที่ 90 dB ทั้ง สองข้างเลยหรือคะ  จากที่สอบถามคณะกรรมการโดยทั่วไปมีระเบียบบอกคุณสมบัติ ทำที่จำได้ ถ้าหูหนวกข้างเดียว อีกข้างปกติ สามารถเรียนแพทย์ได้ แต่ถ้าเป็น 2 ข้างจะต้องพิจารณาว่ารุนแรงแค่ไหน  โดยปกติคนเราควรจะได้ยินที่เสียงดังตั้งแต่ 30-40 DB  ขึ้นไป  ขึ้นกับกรรมการที่พิจารณารับนศ.ของแต่ละสถาบันคะ แล้วหมอที่ตรวจหนูมีความเห็นว่าอย่างไรคุณหมอที่ได้ตรวจน้องน่าจะพิจารณาให้คำแนะนำได้ดีที่สุด

แล้วจะมีวิธีรักษาอาการเส้นประสาทหูเสื่อมหรือเปล่าคะ

บันทึกอันนี้มันเรื่องตาบอดสีนะไม่ไช่เรื่องหู   พยาบาลจะไปเปิดบันทึกใหม่ให้นะ เรื่องประสาทหูเสื่อมเดิมไม่มีทางรักษา  แต่ปัจจุบันถ้าผู้ป่วยยังสามารถมีเซลประสาทหูที่จะใช้ผ่าตัดฝังเครื่องประสาทหูเทียมได้ก็พอแก้ไขได้แต่ค่าใช้จ่ายสูงมากและมีแพทย์ที่ทำได้ไม่กี่แห่งและไม่สามารถทำได้ทุกรายคะ

ผมก็มีปัญหาเรื่องตาบอดสีเขียว-แดง แต่ไม่มีปัญหาในชีวิตประจำวันเลย

แต่ตอนนี้กำลังจะเรียนจบสายวิศวะเครื่องกล ซึ่งทราบว่าหลายบริษัทไม่ค่อยยอมรับกรณีตาบอดสี

อย่างนี้จะมีปัญหาในสายการทำงานไหม ปัจจุบันเริ่มเครียดแล้วเนื่องจากกลัวว่าจะไม่มีงานทำ

เเล้วถ้า เห็นสีไฟจราจร ( บอกได้ว่า นี้เป็นสี เขียว เหลือง เเดง ) ไปทำใบขับขี่จะผ่านไหมครับ

แว้นสำหรับคนตาบอดสีมีจริงรึเปล่าครับ(แล้วมันมีลักษณะเป็นยังไงคับ)

ถ้าตาบอดสีแล้วมีวีธีที่จะมองเห็นสีในการสอบทำใบขับขี่รึเปล่าครับ

พยาบาลติดจัดประชุมไม่มีเวลาเข้ามาตอบขอโทษด้วยจริงๆคะ  อ่านความทุกข์ของทุกคนแล้วอยากให้มีใครที่เก่งๆคิดค้นมันได้สำเร็จเร็วๆนะคะ  ลำพังพยาบาลคงไม่มีความสามารถพอ ช่วยได้แค่หากเจอข้อมูลใหม่จะเอามาบอกเล่าสู่กัน  แต่อย่างไรก็ตามขอให้สู้ๆนะ เราแค่บอดสีเอง  ตาอื่นยังดีอยู่ คนที่บอดสนิทยังทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างเรายังไม่ถึงขั้นนั้นเลย

ผมตาบอดสี แต่สอบใบขับขี่รถยนต์ผ่าน ตอบสีผิดอยู่เล็กน้อยเหมือนกัน ผู้คุมสอบเค้าก็ให้โอกาสสอบใหม่ จนสอบผ่านได้...

ยินดีด้วยคะคุณOFF

 คนที่เป็นน้อยๆ ได้ฟังแล้ว พยายามเข้านะคะจะได้สำเร็จเหมือนคุณOFF

ผมตาบอดสีเขียว-แดง แต่อยากสอบดุริยางค์ทหารจะได้ไหม

คงต้องถามทหารเหล่าที่น้องจะสมัครแทนพยาบาลนะคะ  หรือมีท่านใดพอจะทราบช่วยให้ข้อมูลด้วยคะ  ในงานดุริยางค์ไม่น่ามีปัญหาแต่ตรงทหารนะซิอาจมีปัญหา

ขอบคุณคับ  เอ่อแต่ว่าการใช้ชีวิตประจำวันไม่มีปัญหานะคับ  แต่ไปตรวจตาบอดสีไม่ค่อยน่ะคับ

ขอบคุณคับ  เอ่อแต่ว่าการใช้ชีวิตประจำวันไม่มีปัญหานะคับ  แต่พอไปตรวจสไม่ค่อยเห็นน่ะคับ

zผมก็ตาบอดสี เขียว-แดง ไปสมัครงานผ่านแล้วบริษัทให้ไปตรวจสุขภาพ แล้วผลก็ออกมาว่าตาบอดสี เขียวแดง ทางโรงพยาบาลก็โทรไปที่บริษัทว่ารับคนตาบอดสีไหมแล้วพอพย่บาลวางสายเขาก็มาพูดกับผมว่ารับอยู่ ผมยังไม่ค่อยจะเชื่อแต่ผมกกลัวว่าพอทำงานไปแล้วถึงตอนตรวจสุขภาพระจำปีแล้วตรวจไม่ผ่านแล้วบริษัทไล่ผมออกงาน ผมเลยกลุ้มๆๆอยู่

สวัสดีคะคุณโลกช่างใจร้าย พยาบาลเปลี่ยนชื่อให้ใหม่นะเป็นคุณโลกสดใส

ปกติตรวจสุขภาพประจำปีเขาไม่ตรวจตากันคะ  เขาตรวจเลือด ปัสสาวะ อุจจาระ เอกซเรย์เท่านั้นคะ  และผลการตรวจเรื่องตาบอดสีมันไม่มีขึ้นลงคะ ผลอย่างไรก็อย่างนั้นตลอดคะ อย่ากังวลไปล่วงหน้าตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด  ไม่มีใครปฏิเสธคนที่ตั้งใจจริงในการทำงานได้ลงหรอกคะ  อุปสรรคเล็กๆน้อยๆจะถูกข้ามผ่านไปเพราะเราชดเชยด้วยความตั้งใจรับผิดชอบในงาน  ขอให้โชคดีนะคะ  มีโอกาสก็แวะเข้ามาทักทายพวกเราอีกเล่าสารทุกข์สุกดิบกันฟัง

เอ่อคุณพยาบาลครับ คือว่าผมเป็นตาบอดสีอยากทราบว่าผมได้ยีนตัวนี้มาจากใครและผมมีน้องสาว น้องสาวผมไม่บอดสีนะครับ เท่าที่ผมทราบนะครับมีคนบอกผมว่าพ่อผมตาบอดสีแล้วผมจะเป็นได้ไงถ้าแม่ไม่มียีนส์ตาบอดสี ผมงงมากแล้วถ้าพ่อผมเป็นตาบอดสีจริงๆแม่มียีนตาบอดสีด้วย น้องผมก็ต้องเป็นตาบอดสี.... แล้วทำไมน้องผมถึงไม่เป็นละครับ งงมากครับ

ผมสอบเตรียมทหารติดเเต่เขาบอกว่าผมตาบอดสีเลยไม่ได้เรียนทั้งๆๆที่ผมมองเห็นสีทุกอย่างสามารถชี้ได้ว่านั้นคือสีอะไร ให้เขาถามว่านี้คือสีอะไร แต่ผมไม่สามารถอ่านไอ้แผ่นที่ซ้อนตัวเลขไว้ไม่ได้ซักแผ่นเลยตก น่าเศร้าใจจังผม

ไม่ขอบอกชื่อนักครับ

ผมพึ่งจะรู้ตัวว่าผมตาบอดสีตอนผมไปสอบใบขับขี่ตอนผมอายุ16 ผู้คนข้างๆพนักงาน มองผมเหมือนตัวประหลาด ผมเครียดมาก ผมคิดว่าสังคมนี้ไม่ยุติธรรมกับผมเลย

สวัสดีคุณโดม เรื่องปว.ในครอบครัว น้องสาวไม่เป็นเพราะมีXX ส่วนผู้ชายมีXY การพบโรคนี้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และมักเป็นกับแบบ แดง-เขียวแทบทั้งหมด เนื่องจากว่ายีน ที่ควบคุมการสร้างรงควัตถุรับสีชนิดสีแดง และสีเขียวนั้น (red-pigment gene, green-pigment gene) อยู่บนโครโมโซม X เมื่อยีนนี้ขาดตกบกพร่องไปในคนใดคนหนึ่ง ก็จะทำให้คนนั้นสามารถรับรู้ สีเหล่านั้นได้ลดลงกว่าคนปกติแน่นอนว่าผู้หญิงมีโอกาสเป็นน้อยกว่าเนื่องจากในผู้หญิงมีโครโมโซม X ถึงสองตัว ถ้าเพียงแต่ X ตัวใดตัวหนึ่งมียีนเหล่านี้อยู่ ก็สามารถรับรู้สีได้แล้ว ในขณะที่ผู้ชาย มีโครโมโซม X เพียงตัวเดียว อีกตัวเป็น Y ซึ่งไม่ได้มีแพคเกจบรรจุยีนนี้แถมมาด้วย ;) ก็จะแสดง อาการได้เมื่อ X ตัวเดียวเท่าที่มีอยู่นั้นบกพร่องไป

http://gotoknow.org/blog/pcunurse/56999

พยาบาลPCU ก็ขอยืนยันประโยคเดิมคือ "แค่บอดสีเอง  ตาอื่นยังดีอยู่ คนที่บอดสนิทยังทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างเรายังไม่ถึงขั้นนั้นเลย แถมสีที่ไม่ปนกันเราก็ยังแยกได้ยกเว้นสีที่มันผสมปนเปกัน เพราะฉะนั้นสู้ๆนะ" พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสให้ได้

พี่ครับผมอายุ15ปี ผมฝันอยากจะเป็นทหารอากาศและนักเรียนเตรียมทหาร

ผมอยากเป็นมาก ทั้งชีวิตผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ แต่ว่าในการทดสอบตาบอดสี

บางอันผมเห็นบางอันเห็นลางๆอะครับ วันแรกที่ผมตรวจ ผมเก็บน้ำตาไม่อยู่

ผมนึกว่า เราจะไม่ได้รับใช้ชาติ อยู่ดีๆ น้ำตามันก็ร่วงมาเอง ผมไม่อยากเป็น

อะไรอีกแล้วนอกจากสิ่งนี้ ทหารมันทำให้ผมรู้สึกว่าเราเป็นสุภาพบุรุษ

ผมอยากจะลงไปช่วยทางภาคใต้ แต่ผมก็จะหมดโอกาศแค่ ตาบอดสีงั้นหรอครับ

ผมเอาเว็บทดสอบตาบอดสีมาฝากครับเว็บนี้มีแผ่นทดสอบ 24 แผ่น ถ้าคลิกที่รูปมันจะเป็นเฉลยครับ ^^

เว็บมันคงใช่ google แปลคงมั่วๆไปบ้าง

http://www.colour-blindness.com/th/colour-blindness-tests/ishihara-colour-test-plates/

ปล.ผมเบื่อตรงที่บริษัทหรือโรงงานน่าจะประกาศไว้ในใบสมัครว่ารับตาบอดสีไหม

หลายๆท่านคงเจอแบบผม สมัครผ่าน สัมภาษณ์ผ่าน แต่มาตกม้าตายตอน ตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงานไม่ผ่าน

มันทั่งเสียใจและเสียกำลังใจ(เสียค่ารถด้วยก็หลายพันอยู่นะถ้าบริษัทอยู่ไกลมากๆ)

ทำไมไม่ประกาศหรือบอกตั่งแต่เนิ่นๆว่าไม่รับตาบอดสี

ถ้าหางาบริษัทหรือโรงงานไม่ได้คง หางานเกี่ยวกับคอม(จบเทคนิคคอมอ่าครับ)ทำแถวบ้านถึงเงินเดือนจะน้อยหน่อยก็ยังมีงานให้ทำ

ขอบคุณคะคุณเอ็ม ที่คิดถึงเพื่อนๆเอาwebมาฝาก

เคยทดลองใช้โปรแกรมของNectecไหมคะที่ออกแบบให้ใช้บนคอมพิวเตอร์ พยาบาลเอาข่าวมาลงไว้แต่ยังไม่เคยได้คุยกับคนที่ทดลองใช้ ถ้ายังไงส่งข่าวมาอีกนะคะ

สวัสดีน้องSuppakarn

ยังไงน้องก็ยังเป็นสุภาพบุรุษของคนรอบข้างและพยาบาลPCU แม้ไม่ผ่านการเป็นทหารก็ตาม สู้ๆนะสุภาพบุรุษที่รักยังมีอีกหลายฝันให้เราเลือก นี่เป็นเพียงบททดสอบเล็กๆที่จะก้าวไปสู่ความเป็นสุภาพบุรุษที่สมบูรณ์เท่านั้น

ผม mail ไปขอทาง Nectec มาเค้าพึงส่งให้วันนี้ครับ

จากที่ลองใช้โปรแกรมตัวโปรแกรมสามารถตั่งค่าสำหรับคนตาบอดสีได้ 2 ระดับ คือ Low Level(ผู้เป็นน้อย) High Level(ผู้เป็นมาก)

ผมใช้แค่ Low Level ก็สามารถอ่านแผ่นทดสอบได้ทุกแผ่นครับ สีมันจะออกเพี้ยนๆรึป่าวไม่แน่ใจครับ

และตัวโปรแกรมยังสามารถจำลองเป็นคนตาบอดสีได้ด้วยครับ ใช้ได้รึป่าวไม่รู้ครับเพราะผมสาบอดสีอยู่แล้ว T^T

ตัวโปรแกรมครับเป็นของ ดร.จันทร์จิรา สินทนะโยธิน เป็นคนส่งมาครับ

เค้าเปลียนเมล์ใหม่เป็น [email protected] ครับ

Download (ดร.จันทร์จิรา บอกสามารถแจกจ่ายตัวโปรแกรมได้ครับ)

http://www.nksw.tk/ELens.zip (ไฟล์อยู่บน Server ผมเองครับ)

ขอบคุณคะคุณเอ็ม พยาบาลจะหาเวลาเข้าไปทดลองศึกษา และเผยแพร่ให้ต่อๆไป

โปรแกรมElens สำหรับผู้ที่เข้าใช้ใหม่คงต้องศึกษาวิธีติดตั้งเล็กน้อย พยาบาลพูดตามพื้นความรู้ทางคอมพิวเตอร์ทีมีอยู่เพียงเล็กน้อย แต่คนที่มีพื้นฐานความรู้คอมคงสามารถใช้ได้เลย ทดลองเอาผู้ที่มีปัญหาการมองเห็นบางสีมาทดสอบใช้ได้ดีทีเดียวคะพอเอาแว่นElensไปส่องก็สามารถอ่านตัวเลขที่เดิมอ่านไม่ได้ ได้ถูกต้อง ถ้าใครมีจิตศรัทธาจะช่วยพยาบาลสรุปขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมและวิธีการใช้ฟังชั่นต่างๆอย่างย่อลงในblogก็จะขอบพระคุณมากคะ

ขอบคุณมากๆคะคุณเอ็ม ที่กรุณาติดต่อและนำมาเผยแพร่ให้ (พยาบาลตั้งใจอยากทำแต่ไม่มีเวลาและความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ เลยมีงานอย่างอื่นที่เร่งมาให้ต้องทำอยู่ตลอด เลยไม่ได้ทำสักที่)

พยาบาลทดลองเข้าไปใช้หลังจากที่คุณเอ็มส่งมา ทดลองให้คนที่มีปัญหาเรื่องการเห็นสีดู สามารถบอกตัวเลขที่เดิมอ่านไม่ได้ ได้ถูกต้องคะ สำหรับท่านที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำสามารถติดตั้งและใช้ได้ง่ายมากคะ

สำหรับคนที่ไม่ค่อยคุ้นกับคอมพิวเตอร์อาจจำเป็นต้องมีไกด์ไลน์เล็กน้อยเดี่ยวจะพาลเห็นว่ายากไม่น่าใช้ ถ้าท่านใดทดลองใช้แล้วจะกรุณาเล่าขั้นตอนการติดตั้ง และ ฟังชั่นการใช้อย่างง่ายได้พยาบาลจะขอบพระคุณมากคะ พยาบาลอาจมีข้อจำกัดเรื่องความรู้คอมพิวเตอร์การถ่ายทอดคงต้องใช้เวลา โชคดีได้คุณเอ็มมาช่วยเป็นธุระเอาโปรแกรมมาให้ขอบพระคุณอย่างสูงมาณที่นี้คะ

ถ้าว่างๆเดียวผมจะลองทำวิธีการใช้งานเกี่ยวกับโปรแกรมให้ครับ

แต่จะทำในรูปแบบใหนครับ MS Word ,PDFครับ

มาอัพเดตครับตอนนี้ผมลองแก้ไขตัวโปรแกรมให้เป็นภาษาไทยครับ

แต่ไม่เก่งแปลอังกฤษเลยลองมาให้คุณหมอดูครับว่าให้แก้ภาษาตรงไหนรึป่าว

รูปครับ

http://nksw.tk/ELens.jpg

วันนี้มีเวลาน้อยแต่อดใจไม่ได้อยากตอบ ขอนิดนึงก่อนนะคะ

ตรงคำว่า "ติ๊ก" ในภาพไม่เห็น ไม้ไต่คู้ หรือถ้าใช้คำไทยว่า  "เลือก"

ประโยคเมื่อต้องการดูค่าสี พยาบาลลองใช้ฟังชั่นนี้ดูเหมือนมันจะวิเคราะห์แยกสัดส่วนการผสมของสีตรงจุดเส้นตัด คุณเอ็มว่าไหม

ส่วนประโยค "คลิกเพื่อเคลื่อนย้าย" มันใช้เพื่อ "เลื่อนเลนส์" ไปที่ต่างๆไช่ไหมคะ

ขอตัวก่อนนะคะจะรีบเข้ามาดูอีกคะ

พอดีชั่วโมงเน็ตหมดครับอิอิผมใช้ 2M/199 ใช้ได้ 60 ช.ม./เดือน

แก้ไขแล้วครับเป็นอย่างไรบ้าง รูปตามลิ้งครับ

http://nksw.tk/elens.jpg

สวัสดีครับ คุณพยาบาล PCU ผม นุครับ ผมไปตรวจร่างกายมาครับ หมอบอกว่า ผมตาบอดสี ไม่สามารถอ่าสีที่แผ่นทดสอบออก

ผมแทบไม่อยากจะเชื่อเลยครับ

มันเกิดขึ้ได้ยังไงครับ มันไม่ยุติธรรมเลย ผมจะสามารถสอบใบขับขี่ได้หรือเปล่าครับ ทำไมมันต้องเกิดกลับผมด้วยครับ

มันมีทางรักษาหรือเปล่าครับ ช่วยตอบผมด้วยครับ ผมกุ้มใจมากเลยครับ.......

สวัสดีคุณนุ

หมอบอกไหมว่าบอดสีอะไร มีหลายคนที่บอดสีแต่ไม่รุนแรงก็สามารถสอบใบขับขี่ผ่านได้คะ ลองทดสอบเองซ้ำและอ่านประสบการณ์ของเพื่อนๆดูคะจะได้มีแรงสู้ต่อไป อย่ามัวแต่กุ้มใจมากเลย ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไปสู้สู้นะ

นุครับ....คุณพยาบาล ผมสามารถบอกได้ว่าสีนั้น ๆ คือสีอะไร แต่ผมไม่สามารถอ่านตัวแลขในแผ่นทดสอบ มันอ่านได้คนละตัวเลขกับคนตาปกติครับ

เท่าที่ผมอ่านแผ่นทดสอบของคุณพยาบาล ผมน่าจะบอดสี แดง-เขียว ครับ การสอบใบขับขี่มันต้องอ่านแผ่นทดสอบหรือเปล่าวครับ

แต่ท่าเขาให้ชี้เฉพาะสี ๆ สีนั้นคือสีอะไร ผมว่าผมน่าจะอ่านได้ปกติครับ ต้องสอบแบบไหนครับ ทุกวันนี้ผมก็สามารถ อ่านไฟแดง ระยะ 500-700 เมตรได้ปกติครับ ผมจะสามารถสอบผ่านหรือเปล่าวครับ

ปล...มีการบำรุงรักษาตา ไม่ให้เป็นหนักกว่าเดิมหรือเปล่าวครับ เช่น....ผมต้องกินอะไร ทานอาหารเสริมเพิ่ม

....มีเบอร์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือเปล่างครับ คงจะได้คุยกันรู้เรื่องมากกว่านี้ครับ

ขอบคุณครับ

นุ

สวัสดีคุณนุ

เท่าที่มีประสบการณ์จะให้อ่านตัวเลขคะ คนที่มีปัญหาเรื่องสายตาจะแยกสีที่อยู่รวมกันไม่ได้ แต่ถ้าสีเดี่ยวโดดๆพวกทีรุนแรงน้อยจะแยกได้คะ ไปลองสอบดูก็ไม่เสียหายมีหลายคนที่สอบผ่านคะ

เซ็ง เหมือน กัน เลย

สอบ ไม่ ผ่าน เหมือน กัน

ELens_Th

เอาโปรแกรมมาให้โหลดกันแล้วครับสำหรับเวอร์ชั่น ภาษาไทย

http://www.mediafire.com/?ql4e9953mv78a37

มีทางบำรุงรักษาหรือเปล่าวครับ คุณพยาบาล

ก็ถนอมการใช้สายตา อ่านหนังสือในที่มีแสงเพียงพอ อย่าอยู่หน้าCom,TV นานเกินไป แล้วก็กินผักสีเขียวคะ

คนตาบอดสีห้ามทำอาชีพอะไรคะ

ทำอาชีพที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการแยกสีที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย

บางอาชีพเช่นทหารจะตรวจเข้มงวด ส่วน แพทย์ พยาบาล ก็ตรวจคะแต่พิจารณารายละเอียดความรุนแรงเป็นรายๆ

หมอครับผมไม่แน่ใจว่าตาบอดสีไหม ตาผมมองเห็นทุกสีครับ อย่างเช่น สีเหลืองกับสีเขียว แดงกับน้ำตาล น้ำงเงินกับม่วง

สวัสดีคะคุณยิ้ม

ลองทดสอบด้วยตนเองเบื้องต้นด้วยแผ่นทดสอบตามLink ด้านล่างนี้

http://www.gotoknow.org/blog/pcunurse/56999

หรือ http://www.colour-blindness.com/th/colour-blindness-tests/ishihara-colour-test-plates

ได้ผลอย่างไรอย่าลืมแวะเข้ามาบอกเล่าเก้าสิบกันนะคะ

หมอครับผมมีทางหายไหมครับแก่ได้อย่างไรหรือครับบอกผมทีช่วยผมหน่อยนะครับ

หมอครับเว็ปที่หมอไห้ผมเข้าไปดูอะพอดูได้นิดๆอะครับผมอยากหายจังเลยครับ

สวัสดีคุณยิ้ม

พยาบาลก็อยากจะให้หายคะ แต่ก็ยังอับจนปัญญาอยู่ แต่ไม่เป็นไรนะร่างกายเรายังครบ 32 อยู่ ยังดีกว่าอีกหลายๆคนเยอะ ตาก็มองเห็นชัดแค่เราแปลค่าสีไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่เท่านั้นเอง เป็นกำลังใจให้นะคะ

ครับ ขอบ คุณ ครับ หม

นั้นผมขอตัวก่อนนะครับ ว่างๆ จะมาใหม่

แล้วมีถ้าเกิดตัดแว่นจะช่วยได้ไหมครับ...ตาบอดสีเป็นอุปสรรคต่อการทำงานมากครับ..

แทนที่จะด้ายทามงานดีดีกลับไม่ได้อย่างที่ต้องการ...

ขอบคุณครับ..^^

สวัสดีคะคุณมาร์ค

คำตอบสำหรับปัจจุบันแว่นตายังไม่สามารถตอบโจทย์ตาบอดสีได้คะ ในอนาคตเราหวังเรื่อง"เทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม"หากเจริญขึ้นเรื่องตาบอดสีก็อาจมีทางออกด้วยเช่นกันคะ

ผมดูสีออกเหมือนคนปรกติทุกอย่างจุดเล็กๆก็สามารถบอกได้...แล้วทำไมผมอ่นตัวเลขในแบบทดสอบไม่ออกคับ ใบขับขี่ผมก็มีตั้งหลายใบสอบผ่านหมด แล้วผมตาบอดสีตรงไหนครับ ช่วยบอกทีครับ

ค้องถามว่าคุณต้นอ่านเลขในแบบทดสอบแผ่นไหนบ้างที่อ่านไม่ออก หรือถ้าอยากตรวจกับจักษุแพทย์สักครั้งก็ไม่เสียหายคะ

อ่านออกเป็นบางแผ่นส่วนมากจะอ่านเพี้ยนอย่า่งเลข 8 ผมจะดูเป็นเลข 3 อย่างนี้เป็นต้นอะคับ แต่ถ้าเป็นจุดเยอะๆส่วนมากจะดูไม่ออกเลยคับ สิ้นปีนี้จะมีการสอบบรรจุพนักนักงาน และต้องมีการตรวจโรคผมเป็นซับคอนแทรคมาตั้งหลายปีแล้วงานไม่เคยขาดเลยพอมีโอกาศปรับเป็นพนักงานผมกลัวตรวจโรคไม่ผ่าน ทำไงดีครับหมอ ผมไม่อยากพลาดโอกาศ แล้วถ้าเขาตรวจเจอว่าผมตาบอดสีแล้วเค้าจะเอาผมออกงานมั้ยคับ มันร้ายแรงขนาดนั้นเลยเหรอคับ แต่ผมก็ดูสีออกเหมือนคนทั่วไปไม่เกี่ยวกะงานที่ผมทำเลยนะคับ กลุ้มใจจัง

ตอนนี้ผมอายุ 26 ปีแล้ว เพิ่งมารู้ว่าตัวเองตาบอดสีก็ตอนตรวจโรคประจำปีกะโรงงานเก่า มันทำให้ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาตลอด 20 กว่าปี ทั้งๆที่ผมมีชีวิตปรกติเหมือนคนทั่วไปมาตลอด กลับมาเป็นคนพิการทางสายตา ซะงั้น อย่างนี้เค้าเรียกว่าปมด้อยใหมคับ อึดอัดใจในสังคมที่เป็นอยู่จังคับ พอมีวิธีการรักษาใหมคับ แล้วถ้าไปหาหมอต้องไปที่ไหนยังไงอยากได้คำปรึกษาที่ดีครับ ผมอยากติดต่อหมอโดยตรงพอมีเบอร์ติดต่อใหมคับ ขอบคุณคับของผม 081-4102689 คับ

สวัสดีคุณต้น

ใจเย็นๆคะ ไม่ทุกอาชีพหรอกที่จะตรวจเรื่องตาบอดสี และยิ่งถ้างานที่ทำไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องสายตายิ่งควรกังวลให้น้อยลง และปัจจุบันมีกฏหมายให้แต่ละแห่งที่มีพนักงานมากต้องมีสัดส่วนที่ต้องรับผู้พิการเข้าทำงานตามสัดส่วนที่ทางรัฐบาลขอความร่วมมือ ถ้าบริษัทจ้างคุณต้นซึ่งเป็นผู้ที่มีการแปลค่าสีผิดปกติไปเล็กน้อย ส่วนศักยภาพอย่างอื่นเหนือกว่าคนอื่นๆ พยาบาลคิดว่าบริษัทได้ประโยชน์นะคะเพราะนอกจากได้พนักงานที่สามารถทำงานได้ตามปกติแล้วยังได้สัดส่วนของการจ้างที่ช่วยสังคมอีกแรงหนึ่ง

และขอชี้แจงอีกหน่อยว่าพยาบาลเป็นพยาบาลผู้ปฏิบัติงานขั้นสูงสาขาการพยาบาลชุมชน และมีใบอนุญาตพยาบาลเวชปฏิบัติทั่วไปคะ ไม่ไช่หมอคะ ส่วนBlogนี้มีข้อตกลงเบื้องต้นคือจะตอบผ่านBlog เท่านั้นคะ ต้องขอโทษด้วยจริงๆคะ

เสียใจมากๆๆสอบเข้างานได้แล้ว

แต่ตาบอดสีไม่ผ่านแย่จัง

สวัสดีคุณนน

คงมีสักแห่งที่เป็นที่สำหรับเรา จงค้นหาต่อไปอย่าท้อถอยนะคะ

ขอบคุณมากๆๆนะครับ

สำหรับกำลังใจผมจะสู้ๆๆต่อไป

สวัสดีครับทุกท่าน

คือผมก็ตาบอดสีครับ ทดสอบตาบอดสีตามLinkที่ว่าแล้ว แต่ผมก็ยังแน่ใจว่าบอดสีอะไร เพราะ ภาพ2 บอดสีน้ำเงินจะอ่านได้3 ผมก็อ่านได้3,ภาพ3 บอดแดง/เขียวอ่านได้70 ผมก็อ่านได้70,ภาพ4 บอดเขียว/แดงจะอ่านได้2 ผมก็อ่านได้2 ทดสอบมาเรื่อยจนถึงภาพที่13-14ซึ่งคนตาบอดสีจะอ่านได้5กับ45 แต่ผมดันอ่านไม่ได้เหมือนคนปกติ ,ภาพที่15-16 คนตาบอดสีจะเห็นสีเหมือนกันแต่ผมดันมองเห็นตัวเลขสีต่างกันเหมือนคนปกติ ผมเลยยังไม่แน่ใจว่าผมบอดสีอะไรครับ

คุณBossคะ หาเวลาให้ตนเองไปตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญสักครั้งเถอะคะ บางรายก็ตรวจยากอยู่คะ

ขอเรียนถามว่าเรามีวิธีตรวจสอบว่าใครเป็นพาหะหรือไม่ครับ กรณีเป็นผู้หญิงน่ะครับ เช่นตรวจเลือด อะไรทำนองนี้นะครับ เท่าที่อ่านมารู้สึกว่ามันทรมานมากเหมือนกันนะ บางคนเรียนเก่งมาก แต่ไม่สามารถใช้สติปัญญาของตนเองได้อย่างเต็มที่ ไม่อยากให้มีโรคแบบนี้เลยนะครับ ขอให้ความก้าวหน้าทางพันธุศาสตร์สามารถกำจัดยีนด้อย(คุณภาพ) เหล่านี้ด้วยเถิด และ ก็หวังใจว่าคงไม่มีใครขัดขวางการวิจัยเรื่องนี้นะครับ

สวัสดีคะคุณเอ

คงใช้ตรวจกับแบบทดสอบและซักประวัติในครอบครัวอย่างละเอียดนะคะ เพราะเป็นอะไรที่ไม่คุกคามชีวิต การตรวจในคนผู้หญิงปกติคงต้องตรวจDNAซึ่งไม่คุ้มกันเพราะโอกาสผิดปกติมีน้อยคะ

สวัสดีครับ ผมหมายถึงว่าการตรวจสำหรับสตรีที่มีญาติสายตรง(พี่ชายหรือน้องชาย) เป็นโรคตาบอดสีน่ะครับ คือ ผู้ชายเค้ามีโครโมโซมเพศเป็น XY ใช่มั้ย แสดงว่า X ตัวนี้มีปัญหา หรือ มียีนตาบอดสี แสดงว่าแม่ของผู้ชายคนนี้ต้องเป็นพาหะหรือว่าเป็นตาบอดสี แต่หากแม่ตาบอดสี(ที่ข้อมูลทางสถิติบอกว่ามีน้อยมากสำหรับผู้หญิง) แสดงว่าลูกสาวยังไงก็ต้องเป็นพาหะเป็นอย่างน้อย (ในกรณีได้ X ปกติจากพ่อ) หรือ ไม่ก็ตาบอดสีเหมือนแม่ในกรณีที่พ่อก็ตาบอดสี สำหรับคำถามผมในวันก่อน หมายถึง แม่สายตาปรกติ (แต่เป็นพาหะ) ดังนั้น โครโมโซมของแม่ ที่เป็น XX นั้น น่าจะมี X ตัวใดตัวหนึ่งมียีนตาบอดสีติดอยู่ แล้ว เราไม่รู้ว่า X ตัวไหนในสองตัวนี้ ที่จะไปอยู่กับลูกสาวน่ะครับ เราจะต้องตรวจยังไงครับ เพราะในกรณีเป็นลูกชาย เราคงไม่ตรวจเพราะหาก X ที่ได้มาจากแม่มียีนตาบอดสี เค้าต้องเป็นชายตาบอดสีแน่นอน แต่หาก X ที่เขาได้มาเป็น X ที่ปกติ เขาก็จะเป็นชายตาปกติ และ ไม่มีพันธุกรรมตาบอดสีถ่ายทอดให้ทายาทรุ่นต่อไปอีก ..ปัญหาจึงตกอยู่ที่ลูกที่เป็นหญิงนั่นตากหาก ใช่ไหมครับ ถ้าเธอได้รับยีนตาบอดสีจากแม่ เมื่อเธอแต่งงาน ก็อาจจะให้กำเนิดทายาทที่มีตาบอดสี หรือ ทายาทที่เป็นพาหะตาบอดสีต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น จากปัญหาที่ได้อ่านมาตั้งแต่ต้น ผมคิดว่า รัฐบาลน่าจะมีโครงการสำหรับเรื่องนี้นะครับ ให้เป็นความสมัครใจของคู่สมรสที่ต้องการมีบุตร เพื่อเข้ารับการสกรีนตรงนี้ ดีกว่าที่จะปล่อยให้ทายาทต้องตกอยู่ในสภาพเหมือนดังหลายๆท่านประสบอยู่ และหากจำเป็นต้องมีการทำเด็กหลอดแก้วจริงๆ เพื่อหลีกปัญหาเหล่านี้ รัฐจะสามารถจัดหาสถานที่หรือหน่วยงานรับผิดชอบได้ไหมครับ ข้อความผมอาจจะวกวนไปหน่อยตรับ ขออภัยด้วยครับ

สวัสดีคะ คุณเอ

ถ้ามีช่องทางก็ลองเสนอรัฐบาลดู พยาบาลPCUตัวเล็กๆอย่างดิฉันคงทำได้แค่ให้ข้อมูลที่เป็นจริงแก่ทุกท่านตามความรู้ความสามารถที่พอจะมีอยู่คะ

ครับผม...คงต้องรอความเมตตาจากบรรดาคุณหมอที่ใจดีทั้งหลายช่วยเสนอแนะหนทางช่วยเหลือให้เป็นรูปธรรมล่ะครับ เพราะตามลำพังคนภายนอกคงไม่มีพลังมากพอครับ จริงๆ แล้วผมว่าน่าจะเป็นการดีสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไปนะครับ คือผมก็พูดไปตามหลักการที่อาจจะไม่ใช่เชิงวิชาการเท่าไหร่นัก เพราะข้อมูลที่ได้มาก็เพิ่งจะหาค้นคว้ามาจากเน็ตนี่ล่ะครับ ..ถ้าคุณหมอมีโอกาส กรุณานำเสนอแนวคิดนี้ด้วยนะครับ

สวัสดีคะ คุณเอ

พยาบาลก็จะพยายามทำทุกครั้งที่มีโอกาสคะ

ขอบคุณครับ สังคมน่าอยู่ เพราะมีคนจิตใจดีๆ เช่นคุณครับ ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ ทั้งคุณพยาบาล และ ผู้ที่ตาบอดสีครับ ไม่แน่ครับ ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยในเรื่องนี้ได้บ้างครับ

ช่วยกันตามทางที่แต่ละคนพอจะมีนะคะ พยาบาลหวังว่าพวกเราจะต้องได้เห็นวันที่มนุษย์สามารถจะแก้ไขเอาชนะมันได้คะ