ชื่นชมเรื่องแนวคิดพี่เลี้ยง Blogger ครับ

อาจารย์ครับเราเคยเจอกันบ่อยนะครับ เพราะบล็อกของอาจารย์อยู่ในแพลนเน็ตอีสานศึกษาของออต

เมื่อวานอ่านบันทึกเรื่องนี้ http://gotoknow.org/blog/papangkorn/58302

และแสดงความคิดเห็นไปแล้ว

จริง ๆ แล้วผมมองรูปแบบที่อาจารย์เสนอมาไม่ออกหรอกครับว่าจะไปในรูปแบบไหนเพราะออตไม่เก่งในเรื่องนี้เท่าไร รู้แต่ว่าออตนั้นเรียนรู้ด้วยตนเองเรื่อยมาในความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆบนG2K

นอกจากนั้นมีท่านผู้อ่านของออตเข้ามาแนะนำบ้างหนึ่งในนั้นก็เป็นอาจารย์(และอีกหลายคน) ทำให้ประคับประครองกิจกรรมดีดีเรื่อยมา

จนกระทั่งวันนี้ได้อ่านบันทึกของนายบอนที่แนะนำเกี่ยวกับบันทึกออตและการใส่ป้าย  http://gotoknow.org/blog/bonlight/58423

จึงมั่นใจและมองเห็นช่องทางที่ Blogger ตัวเล็ก ๆ แบบไม่มีคุณเอื้อคุณอำนวย(กรณีของออต)คอยสนับสนุน   จะสามารถเติบโตในสังคมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นี้ได้ โดยการมีพี่เลี้ยง  เพราะผู้ดูแลระบบอาจจะไม่สามารถดูแลให้คำแนะนำได้อย่างทั่วถึง  อย่างน้อยก็รูปแบบพี่เลี้ยงอย่างไม่เป็นทางการที่ทุกท่านกรุณาช่วยออตมานะครับ

วันนี้จึงเขียนบันทึกเพื่อชื่นชมแนวคิดอาจารย์ครับ

ความเห็น (12)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ปภังกร
เขียนเมื่อ

ขออภัยครับคุณออต ผมตอบผิดที่ (อีกแล้วครับ)

คำตอบอยู่ด้านล่างครับ

ความเห็น (12)

สวัสดีครับคุณออตที่เคารพ

  • ต้องกราบขอบพระคุณคุณออตด้วยเช่นกันครับ ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเติมเต็มให้กับผมตลอดครับ ผมก็ได้เรียนรู้จากคุณออตมามากมายเช่นเดียวกันครับ
  • สำหรับเรื่องการนำเสนอของผมนั้นมีทั้งเป้าหลัก เป้ารองและเป้าล่อครับ ค่อนข้างซับซ้อนนิดนึงครับ แต่จุดสำคัญผมจะสื่อให้เห็นกระบวนการที่เกิดขึ้นตามมาบันทึกทั้งสองครับ สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นต้องรอเก็บข้อมูลอีกสักระยะครับ อาจจะสัก 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นครับ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมานั้นจะมีประโยชน์มากกว่าตัวอักษรที่ผมเขียนอีกหลายเท่าครับ
  • ขอบพระคุณอีกครั้งครับสำหรับการเติมเต็มเรื่องของพี่เลี้ยงครับ อันนี้ต้องยกความดีให้กับท่านอาจารย์จันทรรัตน์ครับ เพราะท่านฝากให้ผมวิเคราะห์ Pre&Post ก่อนและหลังการได้รางวัลสุดคะนึง ผมก็เลยวิเคราะห์ว่า ผมเดินมาสู่จุดนี้ได้อย่างไร
  • คำตอบที่ได้ก็คือ "ผมมีพี่เลี้ยง" ครับ พี่เลี้ยงอย่างไม่เป็นทางการเช่นเดียวกับคุณออตครับ ที่คอยประคับและประคอง ชี้แนะ ชี้นำ ให้กำลังใจ ว่ากล่าว ตักเตือน ให้ทำงานบนชุมชนนี้ถูกต้องอย่างสร้างสรรค์ครับ
  • และผมคิดว่า คุณออตมีความสามารถและศักยภาพที่สูงมากครับ ที่จะเป็นพี่เลี้ยงที่คอยประคับประคองสมาชิกอีกหลาย ๆ คนให้ทำอย่างที่ดีอย่างเช่นที่คุณออตทำครับ
  • ดังนั้น ผมขออนุญาตใช้ใจทาบทามและเชื้อเชิญให้คุณออตมาเป็นพี่เลี้ยงให้ผมและสมาชิก G2K เพื่อที่จะร่วมกันสร้างสรรค์งานที่ดี ๆ ในชุมชนแห่งนี้ตลอดไปครับ

อาจารย์ที่เคารพ

  • ขอบพระคุณที่อาจารย์เชื้อเชิญด้วยใจ อันนี้ต้องบอกว่าขอบใจ(ภาษาลาว)มากกว่า เพราะมันมากกว่าการเชื้อเชิญทางจดหมายหรือวาจาเพราะมันออกจากใจ เวลาคนลาวขอบคุณก็ต้องบอกว่าขอบใจ คือ ขอบออกมาจากใจไม่ใช่ที่ปากเท่านั้น
  • สำหรับอาจารย์แล้วอาจารย์ไม่ใช่แค่พี่เลี้ยงสำหรับการเขียนบันทึกของออต แต่มันรวมทั้งแนวคิดต่าง ๆอันเป็นความรู้เพราะอาจารย์เป็นครูของออต
  • สำหรับข้อแลกเปลี่ยนจากผู้น้อยอย่างออตหากมันจะมีข้อดีบ้างก็ให้ถือว่าเป็นของขวัญของเด็กนักเรียนของอาจารย์คนหนึ่งส่งถึงครูที่เขาเคารพ  ที่เราจะพัฒนาความรู้ของครูกับศิษย์ไปพร้อม ๆ กันในสังคม G2K และสังคมนอกพื้นที่นี้
  • ยังไงก็แล้วแต่ออตสนับสนุนแนวคิดเรื่อง พี่เลี้ยง ของอาจารย์นะครับเพราะประจักษ์แก่ตนเองแล้วว่าBlogger ไม่มีสังกัด ไม่มีสถาบัน ไม่มีคุณเอื้อ คุณอำนวยคอยผลักดัน สนับสนุน ส่งเสริมอย่างออตเนี่  ต้องอาศัย Blogger ทั้งหลายมาช่วยชี้แนะ ให้กำลัง
  • ขอบพระคุณอาจารย์อีกครั้งครับ(มากกว่าขอบใจนะครับเพราะคือพระคุณ)

สวัสดีค่ะคุณปภังกรและคุณออต

GotoKnow คงมีบันทึกแห่งคุณภาพอีกเยอะค่ะ หากมีพี่เลี้ยงอย่างท่านทั้งสองเข้ามาช่วยเหลือสมาชิกท่านอื่นค่ะ

การช่วยเหลือด้วยน้ำใจด้วยใจที่ให้นี่ประเสริฐที่สุดแล้วค่ะ ดิฉันก็คงต้องขอรบกวนให้ช่วยๆ เป็นพี่เลี้ยงให้แก่ blogger หน้าใหม่ไปพลางๆ ก่อนค่ะ

ดิฉันกำลังคิดกลยุทธ์และระบบ reward ของพี่เลี้ยงแบบอัตโนมัติค่ะ เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้ท่านอื่นๆ เข้ามาช่วยดูแลชุมชนแห่งการเรียนรู้ขนาดมหึมาของประเทศค่ะ เช่น ดิฉันคงเริ่มจัดอันดับให้เห็นจำนวนการเข้าไป comment ในบล็อกอื่นๆ เป็นต้นค่ะ เพื่อกระตุ้นการลปรร.และการเป็นพี่เลี้ยงค่ะ

คิดเห็นประการใดค่ะ :)

สวัสดีครับคุณออต

  • ต้องขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งอีกครั้งครับสำหรับการตอบรับในการมาเป็นพี่เลี้ยงให้โดยใจและด้วยใจสำหรับผมและสมาชิกทุกท่านใน Gotoknow ครับ เราจะเรียนรู้ร่วมกันไปพร้อม ๆ กันครับ

สวัสดีครับ ดร.จันทวรรณ

  • ขอบพระคุณและยินดีเป็นอย่างยิ่งครับสำหรับการให้เกียรติผมเป็นพี่เลี้ยงสำหรับ Blogger หน้าใหม่ ๆ ครับ ผมจะพยายามทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุดครับ ถ้าอย่างไรก็จะขอรบกวนสอบถามเรื่องต่าง ๆ จากพี่เลี้ยงกิตติมศักดิ์ที่เชี่ยวชาญยิ่งอย่างเช่น ดร.จันทวรรณบ้างนะครับ
  • สำหรับเรื่องกลยุทธ์และระบบ reward ของพี่เลี้ยงแบบอัตโนมัติเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เลยครับ เพราะหลาย ๆ ท่านที่เข้ามาในชุมชน G2K พร้อมที่จะทำงานและเสียสละเพื่อส่วนรวมอยู่แล้วครับ เพียงแค่มีการกระตุ้นหรือจัดการอะไรสักเล็กน้อย อย่างเช่นที่ท่าน ดร.จันทวรรณเสนอครับ จัดลำดับ ให้ความสำคัญ ให้เกียรติกับสิ่งต่าง ๆ ที่หลาย ๆ ท่านพยายามได้ทำ สิ่งนี้เป็นแรงกระตุ้นที่ดีและยั่งยืนที่สุดเลยครับ
  • ขอชื่นชมและสนับสนุนแนวคิดนี้ของท่านดร.จันทวรรณครับ
ให้เข้าใช้ ebay.com ไหมค่ะ ดิฉันจะให้เป็นระบบ Reputation อย่างใน ebay ค่ะ
  • ชอบจังเลยครับ
  • ดูทุกคนเป็นกัลยาณมิตรดีมาก
reward สำหรับพี่เลี้ยง
1. เวลามีกิจกรรม, การประชุม, มหกรรมจัดการความรู้, ฯลฯ ให้ reward เป็นส่วนลด
2. เมื่อมีหนังสือ VCD CD ที่น่าสนใจ ให้ reward เป็นส่วนลด
3. มอบป้ายแสดงสัญลักษณ์ พี่เลี้ยง ให้ติดที่บล็อก(ทำนองรางวัลสุดคะนึง) เป็นกำลังใจ
4. เพิ่มพื้นที่ในการเก็บไฟล์รูปภาพ อีกนิด เพื่อเป็น reward
5. โอกาสพิเศษ หรือเทศกาลสำคัญ อาทิ ปีใหม่ ส่งการ์ดเป็น reward เพื่อเป็นกำลังใจ

มี Reward ก็ดีครับ เป็นเหมือนการให้ Credit กับบรรดา Bloggerใน G2K แต่ถ้าจะมี ให้มีการวัดที่เน้นที่คุณภาพมากๆนะครับ เพราะที่ผมเคยใช้บริการ Blog ที่อื่นนั้น เจอแบบเน้นปริมาณ ชอบเจอประโยคแบบ "ดีจังบล็อกนี้" "มาเม้น(Comment)แล้วนะ" "เม้นท์บล็อกเราบ้างนะ" 2-3 ประโยคนี้จะเจอแทบทุกบล็อกเลย เหมือนแบบจะให้ไปเพิ่ม Counter ซึ่งผมเห็นว่า มันได้แค่ตัวเลขน่ะ มัน Fake ทั้งตนเองและผู้อื่น สุดท้ายบล็อกที่ Counter เยอะๆก็เหมือนการปั่นหุ้นไปโดยปริยาย เข้ามาชมแล้วผิดหวังมากๆ ซึ่งผมไม่อยากการชวนเชื่อแบบใช้ตัวเลขหลอกล่อให้มันเกิดขึ้นอีกในโลกนี้(ความเห็นส่วนตัวนะครับ) ถ้าว่าแบบไทยๆก็"ข้างนอกสุกใส ข้างในต๊ะติ๊งโหน่ง"

แต่ไม่ว่าจะ่มีหรือไม่ีก็ตาม ผมก็ขอทำหน้าที่"แฟนพันธุ์แท้ G2K" ต่อไป เป็นพวกปิดทองหลังพระไปเรื่อยๆแล้วกัน

MERCI.....

ขอชื่นชมทุกๆท่านเลยนะคะ ^__* และก็เห็นด้วยค่ะว่า  ควรเน้นที่สาระ มากกว่าปริมาณ

  • สวัสดีทุก ๆ ท่าน
  • ต้องกราบขอบพระคุณทุก ๆ ท่านเป็นอย่างสูงเลยครับที่เข้ามาแลกเปลี่ยนและเสนอแนวคิดดี ๆ เกี่ยวกับพี่เลี้ยง Blogger ใน Gotoknow ครับ ทุกความคิดเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มาก ๆ ครับ
  • ตอนนี้อย่างไรแล้ว ลองทำไปเลยดีไหมครับ ลองทำอย่างไม่เป็นทางการล่วงหน้าไปก่อนเลยครับ ลองผิดและลองถูกร่วมกันไป จากนั้นนำสิ่งที่ทดลองนั้นมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และต่อยอดกันเป็นวงจรต่อไปเรื่อย ๆ ครับ
  • ตอนนี้ผมก็พยายามเข้าไปให้กำลังใจ Blogger หน้าใหม่ ๆ ที่บันทึกเป็นครั้งแรก ๆ ครับ ก็ได้ผลพอสมควรครับ เพราะตอนแรก ๆ อย่างที่ผมเข้ามาก็นานเลยครับกว่าที่ใครจะมาเจอบล็อกผม บางครั้งก็เกือบจะหมดกำลังใจไปเลยเหมือนกัน เหมือนมาลงบันทึกแบบโดดเดี่ยว ไม่มีใครมาอ่านเลย
  • ผมก็เลยจำรู้สึกครั้งนั้นไว้แล้วนำมาทดลองเข้าบล็อกจากหน้าแรก Blogger ใหม่ ๆ เข้ามาคุย ให้กำลังใจน่าจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ
  • ถ้าท่านอื่นทดลองได้อย่างไรแล้วมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อต่อยอดกันครับ
  • ขอชื่นชมและกราบขอบพระคุณทุกท่านล่วงหน้าสำหรับแนวคิดและความเสียสละที่ทุกท่านมีให้กับ Gotoknow ครับ
หายไปหลายวันเนื่องจากไปทำงานในพื้นที่ กลับมาอีกครั้งรู้สึกยินดีในความร่วมมือของชาว G2K ที่จะเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน เป็นกำลังแรง-ใจ หนึ่งสำหรับพื้นที่ความรู้ของเรา