Deming Cycle

blue_sky
หากผู้ใดมีข้อสงสัยหรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่งานประกันคุณภาพการศึกษา ชั้น 3 อาคารสิรินทร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ค่ะ

วันนี้พอจะมีเวลาที่จะนำความรู้มาฝากเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ อาจเป็นแค่เกร็ดความรู้เล็กน้อยแต่มันก็มีประโยชน์อย่างมาก หากเรารู้จักที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งในฐานะที่ผู้เขียนทำงานด้านประกันคุณภาพการศึกษา ก็เลยอยากนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับ วงจรเดมมิ่ง (Deming  Cycle) ซึ่งเป็นวงจรพื้นฐานที่ใช้ในระบบการประกันคุณภาพ  เรามาทำความรู้จักเพื่อสร้างความเข้าใจกันเลยค่ะ

วงจรเดมมิ่ง ( Deming  Cycle ) หรือที่เราเคยได้ยินกันอย่างคุ้นหูก็คือ คำว่า  PDCA นั่นเองค่ะ โดย

1.  P (Plan)  :  การวางแผน คือ  ศึกษาสภาวะปัจจุบัน  ศึกษาระบบที่เป็นสาเหตุซึ่งนำไปสู่ปัญหา  จากนั้นระบุปัญหา  กำหนดเป้าหมาย  วางแผนในการปรับปรุงและแก้ไขให้ชัดเจน2.  D (Do): ปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ ตรวจสอบผลของงานและวิธีที่ทำเป็นระยะๆ โดยเปรียบเทียบผลที่ได้จาการปฏิบัติงานจริงกับแผนที่วางเอาไว้3.  C (Check)  : การตรวจสอบผลที่ปฏิบัติ  คือ  ตรวจสอบวิธีการใช้งานของแผนการตรวจสอบว่ามีข้อมูลอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้าง  รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่มีความจำเป็นไว้เพื่อวิเคราะห์เพิ่มเติม4.  A (Action) :  การดำเนินงานให้เหมาะสม                                -              ถ้าแผนที่ทำได้ผลดีให้จัดทำเป็นมาตรฐานและหาวิธีในการขยายผล

                                -              หากผลที่ได้ไม่น่าพอใจให้มองหาทางเลือกใหม่ที่จะสามารถเป็นไปได้  โดยใช้ความพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิมหรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น  หากไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ เช่น  เปลี่ยนเป้าหมายใหม่เพราะสภาวการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหมายเอาไว้

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน QA (Faculty of Medicine : NU)

คำสำคัญ (Tags)#pdca

หมายเลขบันทึก: 95809, เขียน: 12 May 2007 @ 14:02 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 00:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่น้ำฝน ที่นำความรู้ที่มีประโยชน์มาฝากกันค่ะ (อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักเพื่อสร้างความเข้าใจกับวงจรเดมมิ่ง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า PDCA กันค่ะ)

เขียนเมื่อ 

ดีมาก ๆ เลย  สามารถนำไปประยุกต์ใช้ ในการทำงานได้เลย  คือ  PDCA 

เขียนเมื่อ 
คนทำงานอย่างเราๆ ที่จริงก็ทำ PDCA กันอยู่ทุกวัน ถ้าเข้ามาเรียนรู้เรื่อง PDCA นี้ ก็จะได้ทำงานเป็นระบบยิ่งขึ้นค่ะ บันทึกง่าย เข้าใจกัน เกิดการพัฒนาในงานต่อไปอย่างมีระบบ ขอบคุณค่ะ :)สู้สู้ ;p
Blue _Sky
IP: xxx.137.48.4
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นค่ะ

เขียนเมื่อ 

พี่ขอเป็นกำลังใจสำหรับบันทึกดีๆ พี่และเพื่อนๆรออ่านบันทึกใหม่นะคะ