การเสี่ยงชีวิตของคนอนามัย


แทนใจว่าถ้าเจ้าหน้าที่เหล่านี้คือลูกของเรา

  วันนั้มีเรื่องสะเทือนใจในที่ทำงาน เราเองในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน จึงต้องคิดหนัก

    เรื่องมีอยู่ว่า เวลาประมาณ 4 ทุ่ม มีคนเมามาเรียกเจ้าหน้าที่ที่บ้านพัก โดยพาคนไข้ผู้หญิงนิ้วขาดมาด้วย เจ้าหน้าที่ก็ลงไปพร้อมญาติผู้ชาย เมื่อไปถึงตรวจพบว่านิ้วขาด เกินความสามารถที่สถานีอนามัยจะทำได้ จึงปฐมพยาบาลแล้วให้ไปโรงพยาบาล แต่ผู้นำคนไข้มาบอกให้เอารถของ สอ.ไปส่ง น้องซึ่งเป็นผู้หญิงก็ปฎิเสธ แล้วจะเรียกรถมูลนิธิให้ แต่เขาก็โกรธมาก เข้ามาทำร้าย ชกต่อยญาติเจ้าหน้าที่ ต่อสู้กันสักพัก พอดี เจ้าหน้าที่โทรตามผู้ใหญ่บ้านมาช่วย พาตำรวจมาด้วย แล้วคนร้ายก็หลบหนีไป

      นโยบายให้เจ้าหน้าที่สถานีอนามัย Stanby 24 ชั่วโมง น่าจะทบทวน เพราะเป็นสถานที่ยามรักษาความปลอดภัยก็ไม่มี เวลาคนไข้มาก็เรียกกันถึงบ้าน ลงมาด้วยความเสี่ยง เจอคนดีก็ OK เจอคนร้ายก็....เหมือนที่เล่ามา บ้านพักกับสถานบริการก็ห่างพิลึก เดินลงมาก็เปลี่ยวแล้ว ถ้าไม่มีญาติจะเรียกใครมาเป็นเพื่อน แทนใจว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้คือลูกของเรา ก็อาจทำให้ผู้ใหญ่คิดหาแนวทางที่เหมาะสมมาใช้ได้ อย่าให้ความสะเทือนใจเกิดกับผู้บังคับบัญชาเบื้องต้นเท่านั้นเลย จะให้ติดกล้องวงจรปิด หรือเลือกที่จะให้คนไข้ด่วนใช้บริการุ1669 ก็สั่งการมาเถอะ เรากลัวจะแย่แล้ว 

หมายเลขบันทึก: 89562เขียนเมื่อ 10 เมษายน 2007 17:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 18:08 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่าน


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ

คุณP ยุทธ

 อยู่สถานีอนามัยมีความเสี่ยงสูง แต่ก่อนมีแต่ชาวบ้านที่มักคุ้น อาศัยกัน ก็ไม่มีอะไร เดี๋ยวนี้คนต่างถิ่นมาอยู่เยอะมาก ทำงานลำบากค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท