ผมเอาบันทึกข้อมูลที่ผมบันทึกไว้ในวันที่ผมไปประชุมพิจารณาโครงการตามยุทธศาสตร์ อยู่ดีมีสุขและโครงการความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาความยากจน การพัฒนาสังคม และสุขภาวะจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อ 28 มีนาคม 2550 ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครศรีธรรมราช เขต 1 มานั่งอ่านดู ก็พบว่าระหว่าง 3-11 เมายน นี้ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จะออกไปติดตามหนุนเสริมการทำงานชุมชนเข้มแข็งอย่างสมบูรณและยั่งยืน หรือชุมชนอินทรีย์อำเภอต่างๆทั้ง 23 อำเภอ โดยจะมีโปรแกรมทั้งเช้าและบ่าย เช้าอำเภอ บ่ายอำเภอ อำเภอละประมาณ 3 ชั่วโมง
ผมชอบใจข้อความนี้มากเพราะจำได้ว่าท่านผู้ว่าราชการจังหหวัดนครศรีธรรมราช ท่านวิชม ทองสงค์ ท่านกล่าวบนเวทีว่าลักษณะการไปครั้งนี้ของท่านจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการไปเป็นการไปเรียนรู้ ชื่นชมความสำเร็จของพื้นที่ของอำเภอต่างๆ ต่างจากการไปเมื่อปีที่แล้วที่ท่านต้องให้ความรู้กับพื้นที่กับอำเภอต่างๆมากหน่อย ครั้งนี้ท่านจะไปเป็นผู้เรียนรู้งาน ไปชื่นชมความสำเร็จของอำเภอของพื้นที่ให้มากขึ้นี่
ผมฟังคำกล่าวนี้แล้ว ผมรู้สึกว่าดีใจ มากถูกใจมากที่เห็นได้ถึงวิวัฒนาการหรือความก้าวหน้าของการทำงานชุมชนอินทรีย์ ของจังหวัดนครศรีธรรมราชเรา ผมจึงจินตนาการว่าในวันนั้นคงจะได้เห็น 3 ชั่วโมง ที่เป็นชั่วโมงของการเรียนรู้ นายอำเภอในฐานะประธานคุณเอื้ออำเภอ หัวหน้าส่วนราชการระดับอำเภอ ในฐานะคุณเอื้อหรือคุณอำนวยอำเภอ พร้อมด้วย อบต. กำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำธรรมชาติ ที่เข้าร่วมวงเรียนรู้คงจะได้เล่ากระบวนการทำงาน ประกายความสำเร็จ ที่เห็นได้ทั้งระดับครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ กลุ่มกิจกรรมต่างๆ แกนนำหมู่บ้านที่มีศักยภาพซึ่งต่อไปจะเป็นคุณอำนวยของหมู่บ้าน ประเด็นการเรียนรู้ต่างๆไม่ว่าเศรษฐกิจพอเพียง สุขภาวะ อาชีพ วิสาหกิจ กองทุนการเงินชุมชน ฯลฯ สิ่งที่อำเภอได้เรียนรู้แล้วและคิดว่าจะต้องทำต่อไป สิ่งที่อำเภอจะต้องไม่ทำต่อไปแล้ว บทเรียน ชุดความรู้ ชุดประสบการณ์ได้แก่เรื่องอะไรบ้าง สภาพการบันทึกความรู้ของคุณกิจที่เข้าร่วมโครงการ ของทีมคุณอำนวยตำบลที่ไปส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ ความสม่ำเสมอของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวงเรียนรู้ระดับต่างๆ การส่งต่อและการเชื่อมต่อกิจกรรมระหว่างปีแรกปกครองร่วมกับยมมนา ส่งต่อไปเรื่องกระบวนการเรียนรู้ KM โดย กศน.เป็นเจ้าภาพในปีที่สอง ส่งต่อไปเรียนรู้อย่างเข้มข้นในเรื่องเกษตรกรรมโดย สนง.เกษตรจังหวัดในปีที่สาม....ฯลฯ เหล่านี้พื้นที่น่าจะได้สะท้อนให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและทีมคุณเอื้อจังหวัดทราบ เพื่อการหนุนเสริมเชิงกลไกเชิงระบบต่อไป
ที่ไม่อยากเห็นคือไม่อยากเห็นว่าเวทีนี้เป็นเวทีการมอบนโยบายอีกหน มอบแล้วไม่ทำ ๆ แต่อยากให้เป็นเวทีของอำเภอ พื้นที่บอกเล่าเรื่องราวกิจกรรมรายทางให้ทุกฝ่ายได้รับทราบกัน
ฝันมากไปหรือเปล่าเนี่ย......
อาจารย์คงต้องเข้าไปมีส่วนในการวางกำหนดการในโปรแกรมลงพื้นที่
3ชั่วโมงค่อนข้างน้อย ถ้าไม่เตรียมก็จะเข้าอีหรอบเดิมครับ
ถึงจะฝัน ก็มีแนวโน้มจะเป็นจริงได้ ใช่ไหมคะ
อ.ภีม ครับ
3 ชั่วโมง ในความคิดผมเป็นดังนี้ครับ
15 นาที นายอำเภอในฐานะประธานคุณเอื้ออำเภอ เสนอภาพรวมการทำชุมชนอินทรีย์ของอำเภอ
45 นาที กศน.พช.เกษตร สาธารณสุข ฯลฯ ร่วมกันสะท้อนภาพการเคลื่อนงานเชิงบูรณาการทำชุมชนอินทรีีย์ว่่าร่่วมกันอย่างไร ขับเคลื่อนไปสูุ่่เป้าหมายชุมชนอินทรีย์ด้วยวงเรียน กิจกรรมใด ตกถึงแกนนำหมู่บ้าน 8 คน/หมู่บ้าน และ ครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ เป็นใคร เรื่องอะไร อยู่ที่ไหนบ้าง
90 นาที อบต.กำนัน ผญบ.แกนนำหมู่บ้าน ผู้นำธรรมชาติ ร่วมกันสะท้อนภาพสิ่งที่เข้าได้เรียนรู้ในโครงการนี้
30 นาที สุดท้าย ท่านผู้ว่าฯและทีมคุณเอื้อจังหวัดสังเคราะห์ภาพรวม การให้การหนุนเสริมกิจกรรมและให้ข้อเสนอแนะทีมงานอำเภอ
อาจารย์เห็นเป็นอย่างไรครับ รอบๆ ข้างๆที่ประชุม อาจจะมีนิทรรศการร่องงรอยการทำงานชุมชนอินทรีย์มาแสดงด้วย
ขอบคุณนะครับ คงต้องส่งต่อข้อมูลให้ทีม กศน.จังหวัด นำเรียนผู้เกี่ยวข้องต่อไป
อ.ภีม ครับ
อำเภอต้องทำวงเรียนรู้ เช่นเดียวกับท่านผู้ว่าฯทำในกลุ่มย่อยที่ไสใหญ่แหละครับ อำเภอจึงต้องเตรียมคุณอำนวยอำเภอ คุณลิขิตอำเภอ ฯลฯ ซึ่งก็คงคัดเอาจากหัวหน้าส่วนราชการที่เป็นทีมคุณอำนวยอำเภอ นั่นแหละครับ จะได้ฝึกไปด้วย KM ถ้าไม่ทำก็ไม่รู้ครับ ต้องพูดและช่วยกันย้ำคำนี้บ่อยๆ
ขอบคุณนะครับ
คุณหมอนนทลีครับ
ขอบคุณคุณหมอมากนะครับ แต่แหมถ้าได้ข้อเสนอแนะมาอีกหน่อยก็จะดีมากครับ KM ราชการ ไม่ว่าที่นครศรีฯ หรือกรมอนามัยใกล้เคียงกันมาก อยากได้คำแนะนำครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ
นครศรีธรรมราชเดินหน้าไปไกลกว่ากรมอนามัย ตรงที่ท่านผู้ว่า...แม่ทัพใหญ่ลงพื้นที่เรียนรู้ร่วมกันไปกับขุนพลหลายระดับ น่าปลื้มใจจริงๆ...กำลังจ้องอยู่ว่า...นครศรีธรรมราช น่าเป็นแหล่งขยายโอกาสให้กับคนทำKM ได้หลากหลายมิติและหลากหลายระดับของพื้นที่ น่าสนใจ น่าสนใจ ... ขอตามไปดู ตามไปชมและตามไปเรียนรู้ด้วยนะคะ ในโอกาสเหมาะๆค่ะ จีบกันทางบล๊อกนี้เลยนะคะครูนง
คุณศรีวิภา ครับ
สวัสดีครับคุณศรีวิภา สบายดีขึ้นแล้วใช่ไหมครับ เป็นห่วงพี่มากนะครับ นครศรีธรรมราชก็ยังไม่มีอะไรตื่นเต้นหรอกนะครับ ก็ทำไปเรียนรู้ไปเท่านั้นเอง เราเรียนรู้ประสบการณ์กันและกันทางบล็อกกันต่อไปนะครับ เมื่อมีโอกาสพบเจอกันก็ค่อยพบเจอกันนะครับ
ขอบคุณนะครับที่เข้ามาเยี่ยน ดีใจครับ
สุขภาพใจ - กายดีขึ้นแยะแล้วค่ะ ตั้งแต่สามารถมานั่งอ่านบล๊อกได้ KM คงเป็นยาอายุวัฒนะขนานหนึ่งนะคะ
คุณศรีวิภา ครับ
ยาอายุวัฒนะ KM ยี่ห้อ KM แฮะๆๆ...ดีจังเลย