ประวัติย่อๆ : ต่าย อรทัย


ต่าย อรทัย นักร้องลูกทุ่งวัยทีน จาก แกรมมี่โกลด์ ที่ทำยอดขายในอัลบั้มแรก ดอกหญ้าในป่าปูน และ อัลบั้ม ต่อๆมา ได้มากกว่า 1,000,000 ชุด ซึ่งไม่ธรรมดาเลย ในยุคนี้ (ยุคเทปผี ซีดีเถื่อน + .) เริ่มกันที่ เพลงฮิตสะกิดใจอย่าง "โทรหาแหน่เด้อ" ที่ถูกอกถูกใจแฟนเพลงทั่วประเทศ และ ถัดมากับผลงานชุดที่ 2 ขอใจกันหนาว จากเพลงที่ฟังง่ายๆ สบายๆ อย่าง "กินข้าวหรือยัง", อัลบั้มพิเศษ อย่างเพลง "วันที่บ่มีอ้าย" และ ล่าสุดกับ อัลบั้ม ชุดที่ 3 คนใกล้เมื่อไกลบ้าน ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ทำให้ตลอดเวลา ที่ผ่านมา มีรายการโทรทัศน์ชั้นนำหลายรายการ ขอจองตัวไป สัมภาษณ์กัน อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น เจาะใจ, ทไวไลท์โชว์ และ สมาคมชมดาว เป็นต้น...

เสี้ยวชีวิตหนึ่ง...ของ ... ต่าย อรทัย

เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน และ ต้องผจญกับความลำบากยากเข็ญ ทำงาน หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเอง, น้องชาย และ ยายผู้เป็นที่รัก แต่นั่นไม่ได้ ทำให้เธอรู้สึกท้อกับชีวิต และ หมดกำลังใจ ไปกับมัน

ถึงทุกวันนี้ผลสะท้อนของความมุ่งมั่น มานะเพียรพยายาม และ ความกตัญญ ของเธอจึงทำให้ ดอกหญ้า ดอกนี้เบ่งบาน อย่างสง่างาม และอยู่ในใจของทุกคน…

"ต่าย อรทัย" เด็กผู้หญิง ซึ่งถือความกตัญญู เป็นที่หนึ่ง ชื่อจริงคือ อรทัย ดาบคำ มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ต่ายเป็น พี่คนโต มีน้องชายอีก 3 คน บ้านเกิดคือ บ้านคุ้มแสนชะนี ต.พรสวรรค์ อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี
ต่ายเกิดท่ามกลางครอบครัวที่มีปัญหา ไม่อบอุ่นเหมือนครอบครัวอื่นๆ พ่อแม่ แยกทางกันเดิน ทำให้ชีวิตของต่าย และ น้องๆต้องอาศัยอยู่กับยาย ซึ่งยาย ก็อายุประมาณ 70 ปีแล้ว แต่ต้องลำบาก เลี้ยงดูต่ายและน้อง

ขณะนั้นต่ายอายุเพียง 11 ขวบ แต่ต้อง ช่วยยายดูแลน้องๆ และ ทุกอย่างในบ้าน ทั้งหาบน้ำที่อยู่ในบ่อ กลางทุ่งนา ต้อง อดทนกับระยะทางที่แสนไกล ต้องอดทน ต่อสู้กับแสงแดดที่แผดเผาเพื่อที่จะนำน้ำ มาใช้ที่บ้าน ขนฟางข้าวตามทุ่งนาเพื่อมา ให้วัวกิน รวมไปถึงเสื้อผ้าของน้องชาย กับยาย ทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน ความรับผิดชอบในหน้าที่ตอนนั้น ต่าย ก็ทำด้วยความเต็มใจและทำดีที่สุด
ในช่วงนั้น ต่าย เองก็ยังมองไม่เห็นว่า ตนเองจะมีแววด้านการร้องเพลง ระยะนั้นเป็นช่วงที่ “ฮันนี่ ศรีอีสาน” กำลังโด่งดังมาก ต่ายมีความรู้สึกว่า ชอบ นักร้องคนนี้มาก จึงได้พยายาม ฝึกร้องเพลงตามอย่าง ตอนนั้น มีวิทยุเทปเครื่องเล็กๆ แต่ก็ไม่มีม้วนเทป ที่จะฟัง จึงพยายามหายืมเพื่อนบ้านมาเปิดฟัง จนสามารถร้องเพลงของ ฮันนี่ ศรีอีสาน ได้ทุกเพลง
  จนกระทั่งวันหนึ่ง.............
คำสำคัญ (Tags): #ต่าย อรทัย
หมายเลขบันทึก: 87929เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2007 22:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กรกฎาคม 2013 11:43 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)

พี่ต่ายเป็นคนที่มีความอดทน มี ความกตัญญูมากคะ

และเป็นแบบอย่างที่ดีกับนักร้องลูกทุ่งทุกคนคะ

พี่ต่าย เป้นคนที่สู้ชีวิตมากเลยครับ เวลาผมท้อใจผมจะนึกถึงพี่ต่ายตลอดเลยว่า ซักวันมันต้องมีวันที่เราคาดไว้ อย่ายอมแพ้เพราะคนที่เขาสู้ ก็คือพี่ต่าย อรทัย แล้วเขายังมีชีวิจตที่ดีเลย เราก็ต้องสู้ต่อไป

ผมขอให้พี่ต่าย มีความสุขมากๆนะครับ ร้องเพลงให้แฟนเพลงฟังไปตลอดและผมจะติดตามไปตลอดเพราะผมชอบฟังเพลงของพี่ต่ายฟังแล้วรู้สึกดีมากเลย..

จากเด็กอุบลราชธานีครับ

ถึงพี่สาวสุดสวย คนนาจะหรวยครับ

สาวดอกหญ้า...

น้องสาวจากอุบลคือเอื้อยต่าย

เอื้อยต่ายเป็นผู้หญิงที่ต่อสู้กับชีวิตต้องเจอกับความยากลำบากของชีวิต จะดูพี่ต่ายเป็นตัวอย่างและจะเป็นกำลังใจให้กับพี่ต่ายตลอดไป ชอบฟังงเพลงของพี่ต่ายมากๆ ขอให้พี่สาวสู้กับมันต่อไปนะค่ะจะเป็นกำลังใจให้สู้ๆๆนะจ๊ะ

ชอบ  พี่ต่าย  มากเลยค่ะ

ทั้งความกตัญญู และ เสียงร้องของพี่

สู้ต่อไปนะคะ....พี่ต่าย

ขอเอาใจช่วยค่ะ

ชอบพี่ต่ายมากอยากเจอพี่ต่ายตัวจริงจังเลยค่ะ

น้องแววรักพี่ต่ายมากค่ะ พี่ต่ายน่ารักมาก ยิ้มตลอดเลยค่ะ ร้องเพลงเพราะด้วย

หนุเนี้ยชอบเอื้อยต่ายมาโดนแล้วละจ๊ะ ตั้งแต่เอื้อยต่ายออกเพลงอัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบันหนุมักเอื้อยต่ายหลายๆแต่บ่เคยพ้อตัวจิงจักเถือ หนุอยากเหนเอื้อยต่ายเด้น้อ บ่เป็นหยังจังไดเอื้อยต่ายกะอยุในใจน้องฝนเสมอเด้อจร้า

อยุในใจเสมอฮูบ่ อยุในใจเสมอฮูบ่

ฮักเอื้อยต่ายเด้จร้า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท