ขุมทรัพย์แห่งความรัก ที่ไม่เคยมีวันหมด  

 

Text : Ka-Poom

……………………………………………..    

  ---------> เมื่อวานก่อนเลิกงานนั่งอ่านหนังสือ … " เมตตาภาวนา : คำสอนว่าด้วยความรัก ของท่านติช นัท ฮัน จำไม่ได้แล้วว่าอ่านเป็นรอบที่เท่าไรแล้ว การอ่านแต่ละครั้ง การตีความก็แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นเมื่อวานนั่งอ่านตอน ความรักของแม่ มบท่ว่าอ่านเป็นรอบท่เท่าไรแล้ว การอ่านแต่ละครั้ง ว่าด้วยความรักของแม่ ท่านบอกว่า แม่เป็น ขุมทรัพย์แห่งความรัก ที่ไม่เคยมีวันหมด หรือความรักนั้นเหือดหายไป    

 

  ---------> ตอนนี้ที่เรามีท่านอยู่...เรามักละเลยบางสิ่งบางอย่างไปจากท่าน เราคิดว่า ท่านอยู่ดี มีอาหารทาน มีชีวิตตามปกติ แต่หารู้ไม่ว่า เรานั้นได้ละทิ้งท่านเพราะการงาน เช้าเราไปทำงาน เย็นเรากลับ...บางคนก็อยู่กับครอบครัวตนเอง...เราเข้าบ้าน ถามว่าเราได้มองหน้าท่านไหม มองเข้าไปลึกในความรักของท่าน มองอย่างนิ่งๆ พิจารณาท่านในความรักของ ท่าน    

 

  หลายท่านอาจบอกว่า...แม่ช่างหงุดหงิดเหลือเกิน แม่บางท่านช่างบ่น     

 

---------> จะให้ทำอย่างนั้นได้อย่างไรเล่า...ทำได้นะคะ ดิฉันเชื่อว่าทำได้ ด้วยความสงบนิ่ง และเข้าใจ มองไปถึงความรักที่ยิ่งใหญ่..และความรักของเราที่มอบให้ท่านเช่นกัน จะช่วยทำให้ความว้าวุ่น ว้าเหว่ของท่าน หายไป...   

---------> บางความคิด...อาจคิดว่าแม่นั้นช่างปฏิบัติต่อเราเป็นเด็กเหลือเกินทั้งๆ ที่เราอายุมากแล้ว ... ดิฉันไม่เคยเป็นแม่คนหรอกค่ะ แต่ดิฉันเชื่อว่า เรานั้นเป็นเด็กเสมอในสายตาแม่ แม้เราจะอายุ 60 ในสายตาท่านเราก็ยังคงเป็นเด็ก... เราโตขึ้นเรามักคิดว่าเรามีชีวิตเป็นของตัวเอง สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามวาระ ตามหน้าที่... จะมาผูกยึดติด กันได้อย่างไร... นั่นก็อาจเป็นความจริงภายใต้สภาวะแห่งความคิดและเหตุผลอีกแบบ

 

แต่ในความเป็น แม่ และ ลูก...ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งความจริง ที่ละทิ้งไม่ได้เช่นเดียวกัน  

  ---------> ดิฉัน...ออกจากบ้านตั้งแต่เรียนจบมัธยม...ก็ไม่เคยได้อยู่บ้านอีกเลย กลับมาอยู่บ้านจริงๆ จังๆ ก็เมื่อประมาณปีก่อนหลังเสร็จสิ้นภารกิจจากการเรียน ป.เอก จำต้องกลับมาใช้ทุนที่ต้นสังกัด แว๊ปแรกในความคิดในตอนนั้น คิดว่าตนเองจะอยู่ได้หรือเปล่า... แต่ตอนนี้เวลาก็ล่วงเลยมาจะครบสองปีแล้วของการกลับมาอยู่บ้าน หลายคนถามดิฉันว่าไม่ย้ายไปทำงานที่อื่นเหรอ... แรกๆ เมื่อก่อนก็คิดค่ะ โห..อยู่ที่นี่เหมือนใช้ศักยภาพของตัวเองไม่เต็มที่...นั่นช่างเป็นความคิดที่โง่มาก...แบบหลงไปในอัตตาตนเองอย่างสิ้นเชิง  

---------> ณ ตอนนี้...ไม่ว่าเราอยู่ที่ไหน... เรามองเข้ามาในตัวเราว่าเราได้ทำเต็มที่ เต็มศักยภาพตามหน้าที่เราหรือยัง เราได้สร้างสิ่งที่สร้างสรรค์ของแง่มุมชีวิต หรือยัง เต็มที่กับงานที่ทำอยู่ เต็มที่กับครอบครัว เต็มที่กับตนเอง เต็มที่กับสิ่งรอบๆ ด้านเราหรือยัง นี่ต่างหากที่เป็นสาระสำคัญ... มากกว่าการวิ่งหา... เปลือกข้างนอก  

---------> คิดได้เช่นนี้...การอยู่ที่บ้านทำให้มีคุณค่ามาก เราสามารถทำงานเพื่อสิ่งอื่นได้ด้วย และที่สำคัญได้อยู่กับแม่ด้วยค่ะ ในบั้นปลายชีวิตท่าน ได้ดูแลท่าน งานที่เรารักเราก็ได้ทำ สิ่งที่เราชอบเราก็ได้ทำ ชีวิตที่ปรารถนาเราก็สรรค์สร้างให้ตนเองได้ โดยที่เราไม่ต้องละทิ้ง ขุมทรัพย์แห่งความรัก นี้ไป...