อาชีพของแม่(ตอนที่ 3)ทำให้ผมรู้วิธีการทำสวนยาง

แต่ถ้าพ่อมาด้วย พ่อไม่ว่าเลย พ่อเป็นคนไม่เคยว่าหรือดุลูกเลยถ้าลูกช่วยงาน งานจะออกมาดีหรือไม่ดีพ่อไม่เคยบ่นหรือดุด่าแม้สักครั้งเดียว

หลังจากที่แม่ประกอบอาชีพการบรรทุกดิน ด้วยรถกระบะ 2 คันทำให้แม่มีเงินเก็บที่พอจะที่ซื้อดินที่จะปลูกยางพารา และแม่ก็คิดจะประกอบอาชีพใหม่ คือ การทำสวนยาง สิ่งที่ทำให้แม่คิดทำสวนยาง เพราะแม่คิดว่าการทำสวนยางไม่ต้องดูแลมาก เหมือนการสร้างรถบรรทุกดิน ตอนนั้นรถก็ต้องซ่อมบ่อย แต่ละครั้งก็ซ่อมครั้งละเกือบพัน และที่หนักที่สุดคือแม่ต้องเปลี่ยนเครื่องรถใหม่เลย ใช้เครื่องมือสอง ครับ ราคาตอนนั้น 7000 บาท แต่หลังจากเปลี่ยนเครื่องไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องเลย คือเมื่อก่อนเปลี่ยนเครื่อง มันต้องใช้น้ำมันเครื่อง 1 ลิตร ต่อวัน ตอนนั้นสิ้นเปลืองมาก และตอนนั้นก็ต้องรอเปลี่ยนเครื่องนานทำให้ขาดรายได้ประมาณ 1หรือ 2 เดือน  เพราะ ต้องไปหาซื้อที่จังหวัดตรัง จึงจะได้ พ่อเป็นคนไปหา พ่อบอกว่าลำบากมากกว่าจะได้เครื่องตัวนี้มา ตอนหลังแม่เลยคิดปลูกยางดีกว่า ตอนแรกปลูกบนเนื้อที่ที่ปู่ให้พ่อ และที่ดินที่แม่ซื้อ รวมกันประมาณ 5 ไร่ แม่และพวกเราต้องทำทุกอย่างเลยตั้งแต่เผาที่ ขุดหลุมและปลูกเอง ตอนแรกผมคิดว่าการปลูกยางมันง่ายครับ แต่ไม่ง่ายเหมือนที่คิดคือ เวลานำต้นกล้ายางลงหลุมพยายาม อย่าให้ดินที่มากับถุงหลุดร่วงมิเช่นนั้น จะทำให้ต้นยางตายได้ครับ และตอนนำลงดินก็ต้องหันด้านที่มีตายางไม่ให้ต้านลมอีก(ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าต้องหันทางทิศตะวันออกครับ) ถ้าหันผิดด้านก็จะทำให้ต้นยางหักได้อีก มันยุ่งและยากมากเลยครับ และตอนต้นเล็กๆ ก็ต้องดูแลอย่างดี ถ้าฝนไม่ตกก็ต้องไปรดน้ำครับ ลองคิดนะครับ ยางตอนนั้นประมาณ 5 ไร่ ไร่ละ ประมาณ 80 -90 ต้น ก็ปาเข้าไป 400-450 ต้น รดน้ำใช้ใช้บัวรดน้ำธรรมดา ครับ เหนื่อยอีกแล้วครับ แต่สนุกครับ เพราะตอนนั้นพวกผมจะทำกันสามคนพี่น้องครับ พวกเรามีวิธี คือ แบ่งให้เท่าๆกัน และเราจะแข่งกันว่าใครเสร็จก่อน มันสนุกมาก แต่วันไหนที่แม่มาด้วยไม่สนุกเลยครับ แม่จะด่าทุกทีเลย ว่าทำงานไม่เรียบร้อย จะทำให้เสร็จอย่างเดียว เพราะแม่แกเป็นคนที่รักงานทุกอย่างที่แกทำ และแกจะประสบความสำเร็จจากงานของแกทุกครั้ง ช่วงยางต้นเล็กๆประมาณ 1-2 ปี ก็ต้องถางหญ้าตลอดไม่ให้หญ้ามันมาพันรอบต้นยาง เพราะจะทำให้ยางโตช้า (แม่บอกครับ) พวกเราก็ใช้วิธีเดิมครับ คือแบ่งให้เท่าๆกัน เหมือนเดิม สนุกทุกที ที่มีงานทำ แต่พวกเราจะไม่ให้แม่มาด้วยเป็นอันขาด เพราะถ้าแม่มาหมดสนุกทุกที แถบโดนด่าอีกต่างหาก

 ถ้าพ่อมาด้วย พ่อไม่ว่าเลย พ่อเป็นคนไม่เคยว่าหรือดุลูกเลยถ้าลูกช่วยงาน งานจะออกมาดีหรือไม่ดีพ่อไม่เคยบ่นหรือดุด่าแม้สักครั้งเดียว แต่ถ้าวันไหนใครขี้เกียจไม่ยอมไปช่วย พ่อจะเปลี่ยนเป็นคนละคนเลย (พ่อดุมากครับ) ผมไม่อยากเขียนเลย นึกแล้วยังเสียวอยู่เลย ครับ พวกเราช่วยกันจนยางกรีดได้ ยางอายุ ประมาณ 8 ปี คนอื่นเขาจะกรีดตอนอายุ 7 ปี แต่แม่บอกของเราต้อง 8 ปี แกบอกว่าที่กรีดอายุ 8 ปีก็เพราะต้นยางมันจะได้เจริญเติบโตเต็มที่ และจะได้น้ำยางดีมีคุณภาพ(ตรงนี้ผมใส่เองครับ) ตอนที่กรีดยางพ่อเป็นกรีดเอง พ่อกรีดเสร็จก็ไปทำงาน และให้แม่เก็บน้ำยางมาทำแผ่น สมัยก่อนไม่ได้ขายน้ำยางเหมือนปัจจุบัน ผม พี่และน้องช่วยแม่เหมือนเดิม พวกเราก็จะไปช่วยแม่เก็บน้ำยางในวันหยุดเสาร์อาทิตย์และตอนปิดเทอม นำน้ำยางมาทำแผ่น ผมได้วิธีการทำยางอีกหนึ่งอย่าง ครับ ต้องขอบคุณแม่อีกครั้งครับ

 พวกเราจะทำทุกอย่างครับ เช่น ใส่ปุ๋ย ถางหญ้า ถางป่าตรงระหว่างร่องยางเพื่อไม่ให้มันรก เมื่อก่อนใช้มีดพร้า อย่างเดียวไม่มีเครื่องตัดเหมือนสมัยนี้ ครับ เรียกได้ว่าเหนี่อยอีกแล้วครับ  ทำให้เราทั้งสามคนช่วยกันอย่างเต็มที่เลย ไม่มีใครบ่นสักคำ และทำให้ผมและพี่รวมไปถึงน้อง สามารถทำยางแผ่นได้เอง รู้วิธีทำหมดเลย เช่นใส่กรดปริมาณเท่าไรต่อน้ำยาง 1 แผ่นพิมพ์ และรีดยางให้เป็นแผ่น ตอนแรกผมว่ามันง่ายครับ พอวันที่ทำจริงๆมันไม่ง่ายเลย ไม่ต้องทำอะไรมากเลยแค่หมุนจักรยาง ก็หอบแล้วครับ และตอนทำก็ต้องใช้เท้าเหยียบให้แบน และต้องทำให้บางที่สุดเพราะจะได้ราคาดี   กว่าผมจะทำได้ต้องใช้เวลานานพอสมควร แต่โชคดีแม่จะคอยสอนตลอดเลย แต่หลังจากที่ทำเป็นแล้ว มันง่ายจริงๆครับ แต่ถ้าให้กลับไปทำตอนนี้บอกได้เลยว่า ไม่เอาดีกว่า ครับ เจอกันบันทึกหน้าครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่เล็กๆ

คำสำคัญ (Tags)#ครอบครัว#ยางพารา#วิธีการปลูก#ทำแผ่น

หมายเลขบันทึก: 76123, เขียน: 03 Feb 2007 @ 17:04 (), แก้ไข: 27 May 2012 @ 17:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)