บันทึกประสบการณ์ : ข้อสังเกตจากค่าดัชนีเม็ดเลือดแดง (1)

ค่าฮีมาโตคริตมักจะมีค่าเป็น 3 เท่าของค่าฮีโมโกลบิน...เสมอๆ..แต่มีข้อยกเว้น
การทดสอบประจำที่เป็นงานหลักของงานทางโลหิตวิทยาในปัจจุบัน ต้องอาศัยเครื่องนับเม็ดเลือดอัตโนมัติช่วยแบ่งเบาภาระงาน  ซึ่งเครื่องจะสามารถรายงานค่าดัชนีเม็ดเลือดแดงออกมาได้ครบทุกค่าภายในเวลา 30 วินาที  ผู้ปฏิบัติการมีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องเบื้องต้นก่อนรายงานผลออกไป  เรามีการตั้งเกณฑ์ในการรายงานผลหลายๆข้อค่ะ  หนึ่งในนั้นก็คือการดูความสัมพันธ์ระหว่างค่าฮีมาโตคริต (HCT) ที่มักจะเป็น 3 เท่าของค่าฮีโมโกลบิน(HGB) เสมอๆ  ดังตัวอย่างรายงานผลนี้.....
หากเห็นว่าค่าที่รายงานออกมาเป็นไปตามนี้ ก็สามารถรายงานผลออกไปได้เลย  หากไม่เป็นไปตามเกณฑ์นี้ ก็ต้องหาสาเหตุและแก้ไขปัญหากันต่อไปค่ะ   เช่นสองกรณีนี้ค่ะ.....

กรณี... HCT < 3 HGB  ร่วมกับมี RBC flag ดังตัวอย่างรายงานผลในภาพนี้  ก็ต้องนำเลือดไปทำการทดสอบฮีมาโตคริตด้วยการปั่นและวัดค่า จะได้ค่าที่ถูกต้อง

กรณี...HCT <3HGB แต่ไม่มี RBC flag อื่นๆ ร่วมด้วย ต้องตรวจดูสเมียร์เลือดด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพราะอาจพบเม็ดเลือดแดงที่รูปร่างผิดปกติที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

<hr><div align="center">ทั้งสองกรณีนี้ได้จากการสังเกต ตั้งคำถามและค้นหาคำตอบในระหว่างการปฏิบัติงานของชาวฮีมาโตหรรษาค่ะ...นี่เป็นหนึ่งในหลายๆบันทึกประสบการณ์ที่พี่เม่ย กล่าวถึงไว้ก่อนหน้านี้ ค่ะ!</div>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Hemato หรรษาความเห็น (8)

แวะมาทักทาย คุณเม่ยค่ะ

พอดีหนูใช้ IE6 ในการอ่านบันทึก แอบเห็นว่ารายละเอียดทางขวามือ ตกลงไปอยู่ด้านล่าง  น่าจะเกิดจากขนาดภาพที่ใหญ่  หากลองลดขนาดลง ให้พอมองเห็นตัวเลขได้ ก็จะทำให้หน้าบันทึกเป็นปกติ นะค่ะ

 

เขียนเมื่อ 
สวัสดีค่ะคุณ มะปรางเปรี้ยว
  • พี่เม่ยแก้ไขภาพเรียบร้อยแล้วค่ะ  ขอบคุณมากนะคะ

พี่เม่ย ค่ะ

แก้ไขภาพ หน้าบันทึกก็กลับมาเป็นปกติ แล้ว สำหรับบันทึกอื่น ๆ ก็รบกวนย่อภาพให้เล็กลงด้วยนะค่ะ

จะได้เห็นภาพพี่เม่ย ได้ชัดเจนนะค่ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ :)
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณน้อง มะปรางเปรี้ยว ค่ะ  ในบันทึกอื่นๆพี่เม่ยก็จะใส่ภาพที่มีความกว้างไม่เกิน 400 px ค่ะ ยกเว้นภาพในบันทึกนี้เนื่องจาก capture มาจากหน้าจอของเครื่องฯ และเก็บมาในสกุล bmp ทำให้ความคมชัดต่ำ ต้องใช้ภาพค่อนข้างใหญ่เพื่อต้องการให้เห็นตัวเลขค่ะ (แต่ตอนนี้ก็ปรับให้เล็กลงแล้วค่ะ)
  • อ่านบันทึกจากเครื่องของพี่เม่ย ใช้ Avant Browser ไม่พบว่า sidebar ตกขอบค่ะ ขอเวลาไปเช็คกับเครื่องที่ใช้ IE6 ก่อนนะคะ ถ้ายังมีปัญหาอยู่ก็จะพยายามแก้ไขค่ะ....
********
คุณโจ้คะ
  • ด้วยความยินดีค่ะ

เป็น guildline ที่ได้จากโครงการ differential count ของน้องนุกใน otop1 หรือเปล่าค่ะ

ปกติบริษัทเข้ามี guide ให้แปลผลอย่างไรค่ะ

ไม่ต้องตอบในนี้ก็ได้ค่ะ พรุ่งนี้จะโทรไปคุย

หนูแหม่ม
IP: xxx.120.115.152
เขียนเมื่อ 

พี่เม่ยคะ

คือว่าตอนนี้หนูทำวิจัยเรื่อง red blood cell indices อยู่ค่ะ

คือหนูยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องปัญหาปัจจุบันในการ report ผล red cell maphology ค่ะ คือบ้างครั้งมันยังขัดแย่งกับค่า red blood cell indices อยู่ หนูไม่ทราบว่าปํญหาที่มันขัดแย้งกันน่ะคืออ่ะไรบ้าง

พี่เม่ยช่วยให้คำแนะนำหนูหน่อนนะค่ะ

หนึ่ง๓ทัย นักศึกษาเทคนิคการแพทย์ปีสี่ค่ะ

ขอขอบพระคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

น้องแหม่มคะ

ช่วยติดต่อพี่ทาง E-mail ด้านบนมาด้วยนะคะ จะได้ตอบคำถามส่งไปให้ได้ค่ะ

หมายเลขบันทึก

75164

เขียน

29 Jan 2007 @ 21:35
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 17:46
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก