ความเห็นล่าสุด


น้องแหม่มคะ

ช่วยติดต่อพี่ทาง E-mail ด้านบนมาด้วยนะคะ จะได้ตอบคำถามส่งไปให้ได้ค่ะ

พี่เม่ยรีบเข้าระบบเพื่อมา"เม้นท์" โดยเฉพาะเลยค่ะ...

เรื่อง toluene เนี่ยเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพี่เม่ยมานาน เคยใช้เป็นตัวสกัดโปรตีนออกจากน้ำเลือดเพื่อทดสอบชนิดและปริมาณของฮีโมโกลบิน จนสุดท้ายก็หาวิธีเลิกใช้ไปจนได้พร้อมๆกับได้วิธีง่ายๆในการเตรียมน้ำเลือดลงตีพิมพ์หนึ่งเรื่อง คุณศิริรีบๆหาวิธีเลิกใช้เร็วๆเข้า เพราะผลประโยชน์มหาศาลทั้งต่อผู้ใช้ และสิ่งแวดล้อม...เชียร์ค่ะ

อ่านวัตถุประสงค์หลักของการใช้โทลูอีนในการเก็บปัสสาวะ...เพื่อป้องกันไม่ให้ปัสสาวะสัมผัสกับอากาศเพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต คำถามของพี่เม่ยก็คือ หากเปลี่ยนมาใช้น้ำมันประกอบอาหารที่สกัดจากวัตถุดิบที่มีสารอาหารที่แบคทีเรียชื่นชอบ จะทำให้มีผลข้างเคียงว่าทำให้แบคทีเรียรวมถึงเชื้อราให้ความสนใจมาเจริญเติบโตได้มากขึ้นหรือไม่? อีกอย่างคือ เราจะเลือกใช้วัสดุอื่นๆที่ไม่ใช่สารเคมีแทนได้หรือไม่ เช่นใส่เม็ดโฟมกลมๆที่แกะจากแผ่นโฟมที่ใช้แล้ว (ก็ไหนๆต้องทิ้งอยู่แล้วก็นำมาใช้ประโยชน์ก่อน) ใส่ไว้ที่ก้นขวดในปริมาณพอสมควร พอเก็บปัสสาวะลงไปมันก็จะลอยเป็นแพอยู่ข้างบน เวลาทดสอบเสร็จก็กรองทิ้งขยะได้....

ชื่นชมคุณศิรินะ กับความเป็นคน "คิดจริงทำจริง" ค่ะ...

ตอบคุณ "คนไม่รู้" นะคะ....

ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวส่วนใหญ่มักจะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มสูงขึ้นในกระแสเลือด  แต่จำนวนเท่าไรนั้นไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นหรือไม่เป็น   บางคนอาจมีจำนวนเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือดต่ำกว่าปกติก็ได้ แต่กลับไปมีเพิ่มมากขึ้นในไขกระดูก

ที่สำคัญคือต้องตรวจพบเม็ดเลือดขาวตัวอ่อนจำนวนมาก ร่วมกับซีด   และเกล็ดเลือดต่ำค่ะ

ชื่นชมค่ะ...ชื่นชม

อย่าลืมดูแลสุขภาพตนเองและคนรอบข้างด้วยนะคะ....

พี่เม่ยเริ่มต้นอ่านอย่างเพลิดเพลิน   จนถึงตอนที่คุณหมอบอกว่า "....เลี้ยวขวาที่โรงพยาบาลควนกาหลง..." เท่านั้นแหละ รีบร้องห้ามไม่ทันเลย  เพราะทางไปถ้ำเจ็ดคต  น้ำตกวังทรายทอง ถ้าภูผาเพชรสายนี้นั้น  เป็นเส้นทางปราบเซียนมานักต่อนักแล้วค่ะ  พี่เม่ยมีประสบการณ์ไปเที่ยวถ้ำภูผาเพชร  ขาไปก็ยังพอเอาตัวรอดได้เพราะมีป้ายเล็กๆ (เน้นว่าเล็กมาก) บอกเป็นระยะ  แต่พอขากลับนี่สิ..... ใช้เวลา 5 ชั่วโมงเวียนวนอยู่ในเส้นทางนั้น กว่าจะโผ่ลออกมาเจอ รพ.ควนกาหลงอีกครั้งนึงได้  โอ๊ย! หัวใจแทบวาย...

นี่ถ้าให้ไปอีก ก็คงจะหลงอีก เพราะฉะนั้นคุณหมอไม่ต้องตกใจนะคะ  ขึ้นชื่อว่าควนกาหลง  ใครได้ไปก็หลงทั้งน้าน....

รีสอร์ทสวยมากค่ะ น้ำก็ใสจัง แต่ไม่กล้าไปเพราะกลัวหลง 555...

"...เราก็มาวิเคราะห์กันว่า เลือดเด็กน้อยคงเจาะยาก อาจเกิดจากการเค้นทำให้มีน้ำเลือด มีเซลเม็ดเลือดน้อยมั่ง..."ข้อสันนิษฐานนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้นะคะ 

....พี่เม่ยว่า สาเหตุอาจเกิดจากหลอดเจ้าปัญหานั้น "อุด" ดินน้ำมันไว้ไม่แน่นพอ มีรูรั่วอยู่  ทีนี้พอปั่นเหวี่ยงแรงๆเข้าส่วนของเม็ดเลือดแดงก็หลุดเล็ดลอดออกมา โดยที่ดินน้ำมันยังอุดอยู่เหมือนเดิม  (อาจสังเกตได้จากมีรอยคราบเลือดติดอยู่ที่ขอบยางของเครื่องปั่น  และปริมาตรเลือดที่เหลืออยู่ในหลอดน้อยกว่าที่ควรจะเป็น) ทำให้เหลือส่วนเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าความเป็นจริง ก็เลยทำให้วัดได้ค่าคริตต่ำกว่าความเป็นจริงได้ค่ะ  เคยเจอเหมือนกันค่ะแต่ไม่บ่อยนัก ยิ่งถ้าใช้ดินน้ำมันแบบก้อนละ 2 บาทด้วยละก้อ...โอกาสเป็นไปได้มากค่ะ

สวัสดีค่ะ ครูอ้อย

 • พี่เม่ยก็คิดถึงครูอ้อยเช่นกันค่ะ...

สวัสดีค่ะ  คุณอำนวย

 • ที่นี่มีกิจกรรมดีๆแยะเลยค่ะ เชิญมาเยี่ยมชมนะคะ

มุมมองของคุณติ๋วเนี่ย ลึกซึ้งจริงๆค่ะ ...เด็กๆคงอยากให้โรงพยาบาลเป็นสถานที่ที่ไปแล้วมีแต่ความสุข...

ทำให้บุคลากรสายสุขภาพอย่างพวกเราๆต้องกลับมาทบทวนอย่างจริงจังแล้วว่า ทำอย่างไรให้ผู้รับบริการมีความสุข เมื่อมารับบริการจากเรา เนาะ!

พี่เม่ยเรียกเจ้าของภาพมาดูพร้อมกับบรรยายบรรยากาศให้ฟังแล้วค่ะ นั่งยิ้มน้อยยิ้มใหญ่เชียว   พอบอกให้เข้ามาขอบคุณน้าติ๋วหน่อยน่า น้าอุตส่าห์ถ่ายรูปมาฝากให้ชมแล้ว ก็ยิ้มเขินๆบอกว่า "แม่...ฝากขอบคุณน้าติ๋วให้หน่อยสิ...น้องจิ้นขอบคุณนะค้า..."

ขอบคุณคุณติ๋วม๊าก...มากค่ะ

เจ้าหอยหลอดมีชื่อเล่นจริงๆว่า "น้องจิ้น" ค่ะ

ส่วนชื่อจริงก็อย่างที่เห็นใต้ภาพนั่นแหละค่ะ...ชื่อจรรย์ชลี นามสกุลเดียวกับพี่เม่ย...อิ..อิ..

เดี๋ยวเย็นนี้จะเปิดบันทึกนี้ให้คุณเธอได้ดูเต็มๆตาสักหน่อย คงยิ้มแฉ่งเชียว  ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

พี่เม่ยก็ไปค่ะ เป็นวิทยากรวันแรกเสร็จก็เก็บกระเป๋ากลับบ้านเลย  มาช่วยยืนยันว่าคนเยอะจริงๆ เสียดายที่ไม่ได้พกกล้องถ่ายรูปไปด้วย

เห็นรูปที่คุณติ๋วถ่ายมาให้ดูรูปนี้...

Jint

แล้วนึกขึ้นมาได้ว่า  จะรบกวนไปมั๊ยนะถ้าจะขอให้คุณติ๋วช่วยถ่ายรูปโซนนี้ที่มีภาพริมซ้าย (ที่ลูกศรสีเหลืองชี้อยู่นั่น) อยู่เด่นๆหน่อยให้พี่เม่ยสักรูปนึงค่ะ  เป็นฝีมือของเจ้าหอยหลอดตัวเล็กของพี่เม่ยเอง  จะเอาไปให้เขาดูว่าผลงานของเขาได้โชว์ในงานใหญ่ๆแบบนี้ด้วยน้า....

เสียดายนะคะที่เราไม่ได้เจอกัน (หรือว่าอาจจะเจอกันจังๆแล้วจำกันไม่ได้ก็ไม่รู้เนาะ....) โอกาสหน้าคงได้พบกันนะคะ

ทีนี้ตอบแบบคำเรียกทั่วๆไปที่สื่อถึงผู้หญิงบ้างค่ะ...

 • เจ๊
 • ซ้อ
 • คุณนาย
 • ชะนี
 • ชี

พี่เม่ยนึกๆไปถึงคำในวรรณคดีไทยที่มีความหมายว่าผู้หญิงออกมาได้หลายคำอยู่ แต่เลือกที่ยังไม่มีใครตอบมานำเสนออาจารย์นะคะ...

 • วนิดา
 • วดี
 • มารศรี
 • สมร

10...ผลงานวิจัยต้องสามารถ implement ลงไปใช้ในหน่วยงานได้จริง

11...R2R ต้องยั่งยืน ด้วยกระบวนการ PDCA หลายๆรอบอย่างต่อเนื่อง

12...ควร (อาจจะไม่ถึงกับ "ต้อง") เผยแพร่ผลงานให้ออกสู่สาธารณะ

ยินดีที่คุณชายขอบมีเวลาที่จะเขียนมากขึ้นค่ะ...

ผล CBC ฟ้องว่ามี infection นะคะ

ส่วน urine มี blood 2+ นึกถึง UTI ค่ะ เหตุที่ WBC และ RBC มีจำนวนน้อย อาจเป็นเพราะการดูแลตัวเองที่ค่อนข้างดี (คาดว่ามีการดื่มน้ำมากๆ ในระหว่างไข้ ทำให้ไปเจือจางเซลล์ต่างๆในปัสสาวะได้ค่ะ)

แต่มีไข้สูงๆต่ำๆในช่วงนี้ อย่าลืม CBC อีกครั้งเพื่อตามดู platelet count, WBC, atypical lymphocyte ด้วยนะคะ เผื่อเป็นไข้เลือดออกค่ะ

หวังว่าคงจะหายวันหายคืนนะคะ พี่เม่ยส่งแรงใจมาช่วยค่ะ

ครั้งนี้ตามมาไม่ทันได้ทายค่ะ แต่ทันได้ช่วยอาจารย์ confirm คะแนนนะคะ...

อาจารย์คะ พี่เม่ยมองว่าเสน่ห์ของ ผะหมี อยู่ที่การที่เราได้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์ทางความคิดร่วมกัน  เราช่วยกันคิดช่วยกันเขียนคำตอบ  พอได้คำตอบครบถ้วนเราก็ร้องไชโยด้วยกันดังๆ  แถมเวลาอาจารย์เข้ามาเฉลยก็มีลูกเล่นลูกแซวพร้อมเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยแถมให้อีกด้วย...เป็นความสุขสนุกสนานประเทืองปัญญาที่เราได้รับจากผะหมีค่ะ

พวกเราทุกๆคนที่เข้ามาร่วมสนุกทายผะหมี ก็คงมีความคิดคล้ายๆกันแบบนี้แหล่ะค่ะ เพียงแต่สไตล์การเล่น การพูด การเขียน อาจจะแปลกแยกแตกต่างกันไปบ้าง (มีที่เหมือนกันเปี๊ยบอยู่สองคนคือพี่เม่ยกับหมอนนท์ ที่ตอบไม่ค่อยจะทันเพื่อนอยู่เรื่อยเลย....ฮา) เป็นสีสันในการเล่นผะหมีน่ะค่ะ

ว่าแต่ ช่วยอาจารย์นับคะแนนไปแค่สองครั้งเองก็เริ่มตาลายแล้วค่ะ  จะไหวมั๊ยเนี่ยเรา??....

 • confirm ค่ะ พี่เม่ยก็นับคะแนนได้ตรงกับที่อาจารย์เฉลย
 • ดอกไม้สวยดีค่ะ พี่เม่ยได้มาสองดอกว่าจะเอาไปทัดหูซ้ายขวาพอดีเลย (แล้วก็เดินเล่นอยู่ในบ้านไม่กล้าออกไปไหน...ฮ่า ฮ่า....)
 • ขอบคุณค่ะ
 • เสียดายจังค่ะ เมื่อเช้านี้ตื่นขึ้นมานั่งดื่มไมโลอยู๋ก็นึกๆได้ว่าข้อ 1. นั่นหมายถึง  เบอร์ดี้ กับโบกี้ นั่นเอง ต้องตอบว่าสนามกอล์ฟแน่เลย....
 • แต่กว่าจะได้มีเวลามาเข้า G2K ก็ไม่ทันท่าน สุดทางบูรพา ซะแล้ว  ไม่เป็นไรค่ะ คราวหน้าต้องรวดเร็วกว่านี้....
 • อาจารย์รวมคะแนนแล้ว พี่เม่ยจะมาช่วยนับให้นะคะ ยินดีบริการค่ะ
ข้อ 8. ใช่ "สนามจันทน์" หรือเปล่าคะ? ไม่แน่ใจ
ตอบแบบไม่เรียงข้อดีกว่าค่ะ...อาจารย์จะได้ตรวจยากๆหน่อย...
ข้อ 15. ชัวร์ค่ะ ดูเป็นประจำ "สนามเทนนิส"
ข้อ 3. "สนามบินสุวรรณภูมิ"
ขออภัยค่ะ  ดูข้อผิด  ข้าวหมกไก่ต้องเป็นข้อ 8. ค่ะ...แป่ว...
ข้อ 9 เดาเป็น "ข้าวหน้าเป็ด" ดีกว่า เอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง อิ..อิ
ข้อ 7. = ข้าวคลุกกะปิ 
ข้อ 9. = ข้าวหมกไก่ 
สองข้อนี้น่าจะไม่พลาดค่ะ  ทางใต้มีให้ทานเยอะ
ข้อ 20 เนี่ย เคยเห็นพ่อมีพระเครื่องรุ่น "ข้าวสาร" (องค์เล็กๆขนาดประมาณเมล็ดข้าวสาร) นะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าอะไร ยังไม่ตอบดีกว่าค่ะข้อนี้
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี