จากนวัตกรรมการศึกษาต่างประเทศ สู่คุณภาพการศึกษาไทย


 

วันที่ ๙ ตุลาคม ผมเข้าร่วมประชุม คณะอนุกรรมการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนทั้งระบบ หรือ TSQM    มีวาระ กิจกรรมบทเรียนงานฝ่ายต่างประเทศและกรณีศึกษาจากสากล ในการยกระดับคุณภาพครูและสถานศึกษา  เป็นวาระเพื่อทราบ    โดยที่เป็นประเพณีว่า ในการประชุมนี้ คณะอนุกรรมการช่วยทำหน้าที่ให้ข้อเสนอแนะด้วย 

จากการนำเสนอนี้ และจากความรู้ทั่วไปของผม    ผมคิดว่า กสศ. ประสบความสำเร็จสูงมากในการทำงานร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อหาวิธียกระดับคุณภาพการศึกษาในประเทศที่ลงทุนสูงแต่คุณภาพการศึกษาต่ำ   องค์การระหว่างประเทศที่ต้องการทำงานพัฒนาในประเทศไทยมักจะแสวงความร่วมมือจาก กสศ.   จนผู้จัดการ กสศ. คือ ดร. ไกรยส ภัทราวาท บอกว่ารับไม่ไหว   

ความสำเร็จที่น่าชื่นชมอย่างหนึ่งคือการร่วมริเริ่มก่อตั้ง EEA – Equitable Education Alliance   ที่มีการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากกรณีความสำเร็จที่หลากหลาย อย่างต่อเนื่อง   แต่ที่น่าเสียดายแทนประเทศไทยก็คือ ผู้รับผิดชอบการศึกษาไทยไม่ได้เรียนรู้   ผมคิดเช่นนี้เพราะไม่เห็นการริเริ่มนำมาประยุกต์ใช้ในระบบการศึกษาไทย   

อีกหน่วยงานที่น่าสนใจมากคือ เอ็นจีโอ Prathamของอินเดีย    ที่ ทีมงานสรุปดังนี้ 

 

ผมชอบที่เขาลงทุนน้อย ได้ผลมาก   ใช้พลังของส่วนที่เป็นปัญหานั้นเอง ให้กลายเป็นส่วนของการแก้ปัญหา    ผ่านการให้ข้อมูลชี้ให้เขาเห็นปัญหาชัด    และเห็นแนวทางแก้ปัญหาด้วยตนเอง หรือร่วมกันแก้ในชุมชน    โดย Pratham จัดกลไกภายนอกเข้าไปหนุน    ไม่เน้นใช้เงินอย่างที่ กสศ. ทำ   

อีกกิจกรรมหนึ่งคือ TaRL – Teaching at the Right Level   ที่ทีมงานสรุปดังนี้ 

วิจารณ์ พานิช

๒๗ ต.ค. ๖๖

 

หมายเลขบันทึก: 716369เขียนเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2023 19:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2023 19:34 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท