หน่วยฝึกที่ 8 ชื่อหน่วยฝึกเทศบาลตำบลดอนทราย
วันที่ 17-21 กรกฏาคม พ.ศ.2566
ชื่อ/ลักษณะงาน : จัดสถานที่ประชุมเลือกประธานผู้สูงอายุตําบลดอนทราย ประชุมเลือกประธานผู้สูงอายุตําบลดอนทราย จัดสถานที่ทําโครงการ ‘ทํากุยช่าย’ เทศบาลตําบลดอนทราย จัดทําโครงการ ‘กุยช่าย’ เทศบาลตําบลดอนทราย
วัตถุประสงค์ : เพื่อเตรียมสถานที่เพื่อให้ผู้สูงอายุเลือกตั้งประธานชมรมผู้สูงอายุ เพื่อเลือกตั้งประธานชมรมผู้สูงอายุเทศบาลตําบลดอนทราย เพื่อจัดสถานที่ให้พร้อมสําหรับการทําโครงการ เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนและฝึกวิชาชีพ "กิจกรรมทําขนมกุยช่าย”
บุคคลหรือกลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : หน่วยงานสำนักปลัด/หน่วยงานพัฒนาชุมชน
กระบวนการปฏิบัติงาน : หัวหน้าสํานักปลัด และหน่วยงานพัฒนาชุมชนร่วมกันจัดตั้งชมรมผู้สูงอายุ ของเทศบาลตําบลดอนทราย ของนักศึกษาฝึกงานไปช่วยจัดสถานที่เพื่อเตรียม อบรมผู้สูงอายุ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลดอนทราย ไปทําความสะอาดสถานที่ จัดเก้าอี้เพื่อให้เพียงพอต่อจํานวน สูงอายุจํานวน 200 คน และจัดพัดลมให้เพียงพอ และจัดตั้งเครื่องเสียงให้เรียบร้อย และเดินทางกลับเทศบาลตําบลดอนทราย หัวหน้าปลัดและหน่วยงานพัฒนาชุมชนร่วมกันจัดงานเลือกตั้งประธาน ชมรมผู้สูงอายุ และเชิญกำนันตําบลดอนทราย, นายกเทศมนตรีตํารวจในทราย, ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาเทศบาล และผู้สูงอายุตำบลดอนทรายที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการ นักศึกษาการทําหน้าที่ดูแลและอํานวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ และลงทะเบียนทุกคนที่มาร่วมงาน หน่วยงานสํานักปลัดและหน่วยงานพัฒนาชุมชน ร่วมกันจัดโครงการฝึกอาชีพและแก้ไขปัญหาความยากจน " กิจกรรมทําขนมกุยช่าย มอบหมายงานให้ไปจัดโต๊ะและเก้าอี้และพัดลมให้เรียบร้อย ณ ห้องประชุม เทศบาลตําบลดอนทราย อําเภอ โพธาราม จังหวัดราชบุรี หน่วยงานสํานักปลัดและหน่วยงานพัฒนาชุมชนร่วมกันจัดโครงการจัดฝึกอาชีพและแก้ไขปัญหาความยากจน กิจกรรมทําขนมกุยช่าย มีคนเข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 40 - 50 คน และมีนายกเทศมนตรีเทศบาลตําบลดอนทราย เป็นประธาน ในการจัดทําโครงการครั้งนี้ และมีวิทยากรมาให้ความรู้การทําขนมกุยช่ายเจ้าดัง จนมกุยช่าย by อากู๋ ตลาดพลู มาให้ความรู้และสอนวิธีทําให้มีความรู้ในการสร้าง อาชีพและสร้างเสริมรายได้เพิ่มขึ้น
ผลจากการดําเนินงาน : การฝึกให้เป็นมืออาชีพ เพราะสถานที่มีความพร้อม และการดูแลเอาใจใส่ การเป็นมืออาชีพในการบริหารและการพัฒนาองค์กร เพื่อให้งานที่จัดออกมามีคุณภาพ ผลจากการดําเนินงาน การฝึกให้เป็นมืออาชีพ ฝึกสถานที่จะปฏิบัติงานจริง และดูแลอํานวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ และเขียนใบลงทะเบียนอย่างถูกต้อง การฝึกให้เป็นมืออาชีพ ให้สถานที่มีความพร้อมและดูแลและจัดให้เรียบร้อย และดูแลเอาใจใส่ การเป็นมืออาชีพในการบริหารและการพัฒนาองค์กรเพื่อให้งานที่จัดออกมาให้มีคุณภาพมากที่สุด การฝึกให้เป็นมืออาชีพในการทําโครงการช่วยให้สามารถดําเนินงานโครงการ ให้มีระเบียบและแบบแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลและมีคุณภาพ เพื่อให้งานออกมีคุณภาพมากที่สุด
ปัญหา ข้อเสนอแนะ : ไม่รอบคอบในการจัดสถานที่ และยังไม่ค่อยรู้จักหัวหน้าปลัด จัดเรียงเอกสารและหาเอกสารซึ่งไม่รวดเร็ว ทําให้ผู้สูงอายุรอนานบ้างและเร็วบ้าง ยังไม่รอบคอบ และมีผิดพลาดบ้าง ยังไม่รอบคอบในการจัดสถานที่ และความเรียบร้อย ยังไม่ค่อยจัดการโครงการในแบบระเบียบ ซึ่งไม่ดีมากยังมีข้อบกพร่อง






