ชีวิตที่พอเพียง  4461. ไปเดนมาร์ค  5. เล่นเพื่อเรียน


 

บ่ายวันที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๖๖ เราไปเยี่ยมชม Playlab Campus Carlsberg    คือไปชมกิจการ Play Lab ที่วิทยาเขตหนึ่งของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุคแห่งโคเปนฮาเกน (Copenhagen University of Applied Science)   ที่เขาเรียกติดปากว่าUniversity College   เป็น ๑ ใน ๗ วิทยาเขต และเป็นวิทยาเขตที่ใหม่และใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยนี้    ที่เมื่ออ่านรายละเอียดแล้วมีลักษณะคล้ายๆ เป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี     

เรานัดไปขอชมสถานที่และกิจการของ Play Lab   ซึ่งเป็นส่วนเล็กนิดเดียวของวิทยาเขต    มีอาจารย์ ๓ คนอธิบาย     ว่า Play Lab นี้มี ๖ แห่ง ที่นี่เป็น ๑ ใน ๖   เป็นสถานที่ที่พ่อแม่นัดพาลูกเล็กๆ มาเล่นได้   ผู้สนใจขอนัดมาใช้บริการได้   และมีการจัดหลักสูตรแก่ นศ. ครู  และแก่ครูประจำการ     Play Lab เริ่มปี 2019   (https://playful-learning.dk/english/)     

สิ่งประทับใจมากคือเครื่องมือ Play Wheel  ที่เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่  https://issuu.com/sile-kp/docs/playbook_2_uk/s/11860193    ที่เป็นเครื่องมือช่วยให้การเรียนแบบเล่นๆ ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้อย่างลึก และหลากหลายมิติของการเรียนรู้   เป็นเรื่องที่น่าจะมีการวิจัยในบริบทไทย   เพราะคนไทยเราชอบเล่นอยู่แล้ว   หากมีเครื่องมือมาช่วยให้เกิดการทบทวนตรวจสอบ และสะท้อนคิดว่าการเล่นนั้นๆ ก่อการเรียนรู้อย่างไรบ้าง ในมิติใด   ก็จะช่วยให้การศึกษาของเราทั้งสนุก และเกิดการเรียนรู้

 

 

Play Wheel ในรูปข้างบนยังเป็นชุดเก่า   ชุดใหม่เพิ่มวงกลางสุดที่มี ๒ ส่วนคือ Learning Goals กับ Learning Content

ค้นไปค้นมา พบหนังสือ On Play ที่น่าสนใจมาก    สรุปสั้นที่สุดคือ การเล่นเป็น experiential learning อย่างหนึ่ง      อีกเล่มหนึ่งคือ PlayBook 3 เล่มนี้เขียนโดยทีมงานที่มาอธิบายให้เราฟัง และมีรูปของเขาด้วย   ก่อนหน้านี้มี PlayBook 2  และ   PlayBook 1 ที่ดาวน์โหลดได้ฟรี    สาระในหนังสือ จากการอ่านคร่าวๆ บอกให้รู้ว่าการเล่นมีกี่แบบ   ส่งผลต่อการเรียนรู้หลากหลายมิติอย่างไร 

สรุปว่าการเล่นเพื่อเรียน เป็นวิธีการพัฒนาครบด้าน (holistic learning) แบบหนึ่ง   ที่มีการทดลองและวิจัยและนวัตกรรมอย่างจริงจังมากในเดนมาร์ค   

วิจารณ์ พานิช

๒๕ เม.ย. ๖๖

ในห้องพัก ที่บ้านท่านเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโคเปนเฮเกน  ศิริลักษณ์ นิยม 

เพิ่มเติม ๒๖ เม.ย. ๖๖   ที่ห้อง ๑๖๐๒ อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช   

 

 

หมายเลขบันทึก: 712741เขียนเมื่อ 11 พฤษภาคม 2023 17:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2023 17:48 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท