ไต้หวัน - อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ (11) อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ


ไต้หวัน - อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ (11) อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ

ซากุระ ดอกไม้กลีบบางสีชมพูอ่อนหวาน สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ซากุระผลิบานพร้อมกับความหวังในใจของผู้คนที่เฝ้าตั้งตารอคอยการเริ่มต้นของฤดูการเพาะปลูก ซึ่งเป็นเปรียบเหมือนชีวิตของทุกคน เมื่อซากุระผลิบาน…จึงเป็นวันแห่งความสุขที่ทุกคนรอคอย

ซากุระเป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศจีนตอนใต้ เกาหลี ไต้หวัน และญี่ปุ่น มีหลักฐานสืบค้นได้ว่าประเพณีชมซากุระมีมานานกว่า 1,400 ปี ซากุระจึงเป็นดอกไม้ซึ่งมีอายุยืนยาว เป็นดอกไม้เก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลก ซึ่งทุกวันนี้สามารถพบเห็นซากุระได้ในหลายประเทศตามทวีปต่างๆทั่วโลกมากกว่า 300 สายพันธุ์

หลายคนคุ้นเคยกับเทศกาลชมดอกซากุระ (เทศกาลฮานามิ)ในประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี ส่วนในไต้หวันก็มีดอกซากุระให้ชมเช่นกัน และบานก่อนที่อื่นเสียด้วย โดยปกติซากุระที่ไต้หวันจะเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์จนถึงมีนาคม แม้ว่าดอกซากุระที่ไต้หวันจะมีลักษณะและสีที่แตกต่างจากซากุระที่ญี่ปุ่นและเกาหลีเล็กน้อย แต่ก็มีความสวยงามของความเป็นดอกซากุระไม่แตกต่างกัน

...แม้นเรามิได้เกิดเป็นดอกซากุระ ก็อย่ารังเกียจที่เกิดเป็นบุปผาพรรณอื่นเลย ขอแต่ให้เป็นดอกที่งามที่สุดในพรรณของเรา...
   ศรีบูรพา. ข้างหลังภาพ

ซากุระ 10 สายพันธุ์ที่คนส่วนใหญ่รู้จักดี

1.โซเมอิโยชิโนะซากุระ
ซากุระชนิดนี้มี 5 กลีบ และมีเพียงชั้นเดียว มีสีชมพูอ่อนจนถึงสีขาว จุดเด่นคือจะมีช่อดอกงอกออกมาจากลำต้น และเมื่อพ้นช่วงบานเต็มที่ ดอกร่วงหมดแล้ว ใบอ่อนจึงจะเริ่มผลิออกมา

2. ชิดาเระซากุระ
ซากุระพันธุ์นี้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองเกียวโต จะบานเร็วกว่าโซเมอิโยชิโนะประมาณ 1 สัปดาห์

3.คังฮิซากุระ
ซากุระพันธุ์นี้มีกลีบดอกเล็ก สีชมพูอ่อน จุดเด่นอยู่ที่โคนดอกจะพองกลม จะบานประมาณกลางเดือนมีนาคมช่วงที่กลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน และบานเต็มที่ช่วงต้นถึงกลางเดือนเมษายน

4. ยามาซากุระ หรือ ซากุระภูเขา  

พบเห็นได้ทั่วไปบนภูเขา กลีบดอกมี 5 กลีบ เหมือนโซเมอิโยชิโนะ ส่วนสีจะมีหลากหลายตั้งแต่ สีขาว สีชมพูอ่อน และสีชมพูเข้ม จุดเด่นของยามะซากุระ หรือซากุระภูเขาคือจะมีใบอ่อนผลิบานพร้อมกับดอกที่ผลิบานเต็มที่

5.เอโดะฮิกังซากุระ
ซากุระชนิดนี้จะมีมากกว่า 5 กลีบในหนึ่งดอกและบาน 8 ชั้น ซึ่งอาจมีกลีบมากถึง 50 กลีบ มีสีชมพูเข้ม เมื่อบานเต็มที่จะดูยิ่งใหญ่ฟู่ฟ่า ออกดอกอย่างหนาแน่นและบานช้ากว่าซากุระชนิดอื่นๆ

6.คันซังซากุระ

ซากุระพันธุ์นี้จะกระจายอยู่ตามพื้นที่ภาคใต้ที่อากาศอบอุ่นกว่า เป็นซากุระที่พบได้ที่เวียตนามและจีนด้วย เป็นซากุระที่มีความเกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างมาก จึงมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า "Taiwan Cherry" กลีบดอกมีสีชมพูเข้ม และช่วงที่บานเต็มที่จะเร็วกว่าซากุระชนิดอื่นๆ เพราะจะบานตั้งแต่เดือนมกราคม

7.คิคุซากุระ
เป็นซากุระที่มีลักษณะคล้ายกับดอกคิคุ มีจุดเด่นคือดอกจะบานฟูๆกลมๆ และมีใบอ่อนขนาดใหญ่ล้อมรอบ ในหนึ่งดอกมีกลีบเบาบางมากกว่า 80 กลีบ ช่วงเวลาบานเต็มที่จะช้ากว่าซากุระพันธุ์อื่นๆ

8.อิโจซากุระ
"อิโจ" มีความหมายว่า ใบไม้ 1ใบ เนื่องจากส่วนกลางของดอกมีเกสรตัวผู้ที่มีรูปร่างเหมือนใบไม้ยื่นออกมา 1 - 2 แห่ง มีกลีบดอกประมาณ 20 - 40 กลีบล้อมรอบอยู่นั่นเอง ซากุระชนิดนี้มี 8 ชั้น ชั้นในสุดสีขาว ชั้นนอกสีชมพูเข้ม จุดเด่นอยู่ที่การไล่ระดับสีอย่างละเอียดอ่อน และจะมีใบอ่อนผลิพร้อมกับดอกที่บานเต็มที่

9. อุคงซากุระ
เป็นซากุระชนิดเดียวที่มีดอกเป็นสีเหลือง คำว่า"อุคง" หมายถึง เครื่องเทศสีเหลืองที่ใช้ในแกงกะหรี่ ในหนึ่งดอกจะมีกลีบประมาณ 20 กลีบ จะบานช่วงกลางเดือนเมษายนเช่นเดียวกับ อิโจซากุระ

10.ฟูเกนโซซากุระ
ดอกซากุระพันธุ์นี้มีจุดเด่น คือ มีเกสรตัวผู้โผล่ออกมาจากกลางดอกเหมือนงวงช้าง จึงถูกตั้งชื่อว่าฟูเกนโซ แต่ละดอกมีจำนวนกลีบประมาณ 40 กลีบ ใบจะมีจุดเด่นคือมีรอยหยักถี่ เป็นซากุระที่บานช้ากว่าซากุระชนิดอื่น โดยจะบานช่วงปลายเดือนเมษายน

ซากุระไต้หวันเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวไต้หวัน การชมความสวยงามของซากุระไต้หวันเริ่มต้นเมื่อฤดูหนาวผ่านพ้นไปและก้าวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ อากาศอบอุ่นขึ้น ดอกไม้นานาพรรณเริ่มผลิบาน เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขเหมาะกับการท่องเที่ยวชมดอกไม้ โดยเฉพาะดอกซากุระ ซึ่งเรียกกันว่า Cherry Blossom Festival

สถานที่ชมซากุระในไต้หวันมีหลายแห่ง ในเมืองท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ วัด หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ  แต่สถานที่ชมซากุระที่ถือว่าสุดยอดของไต้หวันได้แก่อุทยานแห่งชาติอาลีซาน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมืองเจียอี้ ทางตอนกลางของไต้หวัน ครอบคลุมพื้นที่ 1,400 เฮกเตอร์ จุดเด่นอยู่ที่ภูเขาอาลีซานสูงประมาณ 2,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้มีอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิในช่วงฤดูใบไม้ผลิประมาณ 12-16 องศาเซลเซียส

ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามและอากาศเย็นสบายทำให้อุทยานแห่งชาติอาลีซานได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักท่องเที่ยว นอกจากการชมซากุระ ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจเช่น การชมความสวยงามของพระอาทิตย์บนยอดเขาอาลีซาน การสัมผัสทะเลหมอกยามเช้า การเดินป่าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ตลอดจนการนั่งรถไฟโบราณชมซากุระและป่าสนพันปี

การมาเที่ยวไต้หวัน - อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ โดยมีจุดประสงค์หลักคือการชมซากุระที่อาลีซานในครั้งนี้ นับได้ว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ประทับใจมาก อากาศเย็นสบาย ไม่มีฝนตามที่พยากรณ์ไว้ ซากุระบานฟูฟ่องสะพรั่งไปทั่วทั้งภูเขา ซากุระบานฉ่ำ เหนือความคาดหมายค่ะ

ขอขอบคุณ

  • I Taiwan Travels, Team Ttavel Service, Guide Louis Chaiyarat
  • ภาพซากุระพันธุ์ต่างๆจากอินเทอร์เน็ต
  • น้ำใจไมตรีจากเพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน

 

หมายเลขบันทึก: 712181เขียนเมื่อ 31 มีนาคม 2023 16:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มีนาคม 2023 20:39 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท