มาร์วิน แฮ็กเลอร์


มาร์วิน แฮ็กเลอร์

Boxing great and Brockton native Marvelous Marvin Hagler dies at 66 | ABC6

 “มาร์เวลัส มาร์วิน แฮ็กเลอร์” ( Marvelous Marvin Hagler) 

  -เกิด       23 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 

  -เสียชีวิต   13  มีนาคม    พ.ศ. 2564 

   -เป็นนักมวยสากลชาวอเมริกัน เจ้าของแชมป์โลกมิดเดิลเวท 3 สถาบันหลักในปี พ.ศ. 2523 – พ.ศ. 2530 1 ใน 4 ยอดนักชกรุ่นกลางแห่งทศวรรษที่ 80 ร่วมกับ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด, โธมัส เฮิร์นส์ และโรเบร์โต ดูรัน แฮ็กเลอร์มีชื่อจริงแต่กำเนิดว่า มาร์วิน นาแธเนียล แฮ็กเลอร์ (Marvin Nathaniel Hagler)

*ประวัติ

   - แฮ็กเลอร์เกิดในปี พ.ศ. 2497 ที่เมืองนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์​ หลังเกิดการจลาจลที่นวร์ก 

  - ในปี พ.ศ. 2510 ครอบครัวของแฮ็กเลอร์ย้ายไปอยู่ที่เมืองบร็อคตัน รัฐแมสซาชูเซตส์

   -ในปี พ.ศ. 2512 แฮ็กเลอร์เริ่มการชกมวยจากมวยสากลสมัครเล่น ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี พ.ศ. 2516 ทำสถิติชนะทั้งหมด 46 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการชนะน็อกและชนะที.เค.โอ. มีเสมอเพียงครั้งเดียวและสะดุดแพ้เพียง 2 ครั้ง

 - ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวทพร้อมกันถึง 2 สถาบัน คือ WBA และ WBC กับ วิโต อันตูโอแฟร์โม นักมวยชาวอิตาเลียน เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2522 ที่ ลาสเวกัส ผลปรากฏว่าทั้งคู่เสมอกันในการยกครบ 15 ยก

   -จากนั้นแฮ็กเลอร์จึงชกทำฟอร์มชนะรวดอีก 3 ครั้ง ก็ได้ขึ้นชิงแชมป์โลกอีกครั้งใน 2 สถาบันเดิม กับ อลัน มินเทอร์ นักมวยชาวอังกฤษเจ้าของตำแหน่งเดิม ที่เวมบลีย์อารีนา มหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในถิ่นของมินเธอร์เอง ซึ่งผลการชก แฮ็กเลอร์สามารถเอาชนะที.เค.โอ.มินเธอร์ได้เพียงแค่ยกที่ 3 กลายเป็นแชมป์โลกของ WBA และ WBC มิดเดิลเวทไปเลยทันที

   *จากนั้นแฮ็กเลอร์ก็เดินหน้าป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกได้ถึง 11 ครั้ง โดยได้แชมป์โลกสถาบันใหม่คือ IBF ที่เพิ่งก่อตั้งมาด้วย โดยที่ IBF ได้มอบตำแหน่งให้แก่แฮ็กเลอร์ไปเลยโดยดุษฎี และการป้องกันตำแหน่งของแฮ็กเลอร์นั้น ได้ผ่านนักมวยดี ๆ หลายคนซึ่งแฮ็กเลอร์ก็สามารถเอาชนะได้อย่างงดงามทุกครั้ง เช่น วิโต อันตูโอแฟร์โม คู่ปรับเก่าที่เคยเสมอกันมาก่อน, มุสตาฟา ฮัมโช นักมวยชาวซีเรียน, จอห์น มูกาบี นักมวยชาวอูกันดา, ฆวน โดมิงโก โรดัล นักมวยชาวอาร์เจนไตน์, โรเบร์โต ดูรัน รวมทั้ง โธมัส เฮิร์นส์ ด้วย

  -จนกระทั่งถึงการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 12 แฮ็กเลอร์ ต้องพบกับ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ที่แขวนนวมไปนานถึง 3 ปี และหวนกลับคืนมาอีกครั้งโดยที่ไม่ได้อุ่นเครื่องชกกับใครอีกเลย ก่อนชกแฮ็กเลอร์ได้ประกาศว่าถ้าเขาแพ้เลนเนิร์ด เขาจะแขวนนวมทันที ซึ่งผลการชกออกมาก็ปรากฏว่า แฮ็กเลอร์สามารถทำได้ดีกว่า แต่เมื่อรวมคะแนน 12 ยกกันแล้ว กรรมการตัดสินให้เลนเนิร์ดเป็นฝ่ายชนะ หลังจากนั้นแฮ็กเลอร์ก็ได้แขวนนวมเลิกชกไปทันทีดังที่ได้ลั่นวาจาไว้ และไม่กลับมายุ่งเกี่ยวกับวงการมวยในฐานะใด ๆ อีกเลย

  -มาร์วิน แฮ็กเลอร์เป็นนักมวยที่ถนัดขวา แต่โดนฝึกให้ยืนการ์ดซ้ายและมักจะยืนการ์ดขวาบ่อยๆเพื่อให้คู่ต่อสู้สับสน และมีพลังกำปั้นที่หนักหน่วงมากทั้งสองข้าง มีเอกลักษณ์คือ ศีรษะที่โล้นเลี่ยน ซึ่งแฟนมวยชาวไทยให้ฉายาว่า "ไอ้โล้นซ่า" ส่วนในฉายาภาษาอังกฤษคือ "Marvelous" 

  -หลังแขวนนวมแฮ็กเลอร์ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอิตาลี เปิดร้านขายอาหารอิตาเลียน และหันไปเป็นนักแสดงประกอบตามภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ของอิตาลี พร้อมกับได้เปลี่ยนชื่อจริงของตัวเองเป็น มาร์เวลัส มาร์วิน แฮ็กเลอร์ (Marvelous Marvin Hagler) ตามชื่อที่ใช้เรียกในสมัยที่ยังชกมวย

ด้านชีวิตส่วนตัว แฮ็กเลอร์แต่งงานสองครั้ง เขาเสียชีวิตที่บ้านในเมืองบาร์ตเลต รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ในปี พ.ศ. 2564 ขณะอายุได้ 66 ปี

*เกียรติประวัติ

-แชมป์อเมริกาเหนือ​รุ่นมิดเดิลเวท

ชิง , 23 สิงหาคม ​2520 ชนะทีเคโอ วิลลี มอนโร ( สหรัฐ) ยก 2 ที่ สเปกตรัม ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐ

-แชมป์รัฐแมสซาชูเซตส์​รุ่นมิดเดิลเวท

ชิง , 26 พฤศจิกายน​ 2520 ชนะทีเคโอ ​ไมก์ โคลเบิร์ต ( สหรัฐ) ยก 12 ที่ บอสตันการ์เดน บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ

-แชมป์โลก WBA กับ ​WBC และเดอะริง รุ่นมิดเดิลเวท

ชิง , 27 กันยายน 2523 ชนะทีเคโอ​ อลัน มินเทอร์ ( สหราชอาณาจักร) ยก 3 ที่ เวมบลีย์อารีนา ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

-ป้องกันครั้งที่ 1 , 17 มกราคม​ 2524 ชนะทีเคโอ​ ฟุลเฆนซิโอ โอเบลเมฮิอัส ( เวเนซุเอลา) ยก 8 ที่ บอสตันการ์เดน บอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 2 , 13 มิถุนายน 2524 ชนะอาร์ทีดี​ วิโต อันตูโอแฟร์โม ( อิตาลี) ยก 4 ที่ บอสตัน​การ์เดน​ บอสตัน​ รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 3 , 3 ตุลาคม 2524 ชนะทีเคโอ​ มุสตาฟา ฮัมโช (ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย) ยก 11 ที่ ออลล์สเตตอะรีนา โรสมอนต์ รัฐอิลลินอย สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 4 , 7 มีนาคม 2525 ชนะทีเคโอ วิลเลียม ลี ( สหรัฐ) ยก 1 ที่ บอลลีส์แอตแลนติกซิตี​ แอตแลนติก​ซิตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 5 , 30 ตุลาคม​ 2525 ชนะทีเคโอ​ ฟุลเฆนซิโอ โอเบลเมฮิอัส ( เวเนซุเอลา) ยก 5 ที่ เตียโตรอาลิซัน ซันเรโม แคว้นลิกูเรีย ประเทศอิตาลี

-ป้องกันครั้งที่ 6 , 11 กุมภาพันธ์​ 2526 ชนะทีเคโอ​ โทนี ซิบสัน ( สหราชอาณาจักร) ยก 6 ที่ ดีซียูเซนเตอร์ วอสเตอร์ รัฐแมสซาชูเซตส์​ สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 7 (เฉพาะเดอะริง)​ และชิงแชมป์โลก IBF ในรุ่นเดียวกัน , 27 พฤษภาคม ​2526 ชนะน็อก วิลฟอร์ด ซีเปียน ( สหรัฐ) ยก 2 ที่ ดันคินโดนัทส์เซนเตอร์ พรอวิเดนซ์ รัฐโรดไอแลนด์ สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 7 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 8 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 1 (IBF)​ , 10 พฤศจิกายน​ 2526 ชนะคะแนน โรเบร์โต ดูรัน (ธงของประเทศปานามา ปานามา) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 8 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 9 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 2 (IBF)​ , 30 มีนาคม​ 2527 ชนะทีเคโอ​ ฆวน โดมิงโก โรลดัน (ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา) ยก 10 ที่ โรงแรมและคาสิโน​ริเวรา ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 9 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 10 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 3 (IBF)​ , 19 ตุลาคม 2527 ชนะทีเคโอ​ มุสตาฟา ฮัมโช (ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย) ยก 3 ที่ เมดิสันสแควร์การ์เดน นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ

-ป้องกันครั้งที่ 10 (WBA , WBC) ป้องกันครั้งที่ 11 (เดอะริง)​ และป้องกันครั้งที่ 4 (IBF)​ , 10 มีนาคม​ 2529 ชนะน็อก จอห์น มูกาบี (ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา) ยก 11 ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ (ต่อมาแฮกเลอร์สละตำแหน่ง WBA กับ IBF)

-เสียแชมป์​ , 6 เมษายน 2530 แพ้คะแนน ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ

*เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้​แต่​ไม่​ส​ำ​เร็จ​

- ชิงแชมป์โลก WBA กับ WBC และเดอะริงรุ่นมิดเดิลเวท​ , 30 พฤศจิกายน​ 2522 เสมอ วิโต อันตูโอแฟร์โม ( อิตาลี) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ

“มาร์วิน แฮกเลอร์ V โธมัส เฮิร์นส์”

“อลัน มินเตอร์ v มาร์วิน แฮกเลอร์”

“มาวินแฮ็กเลอร์vs ดุรัน”

หมายเลขบันทึก: 707489เขียนเมื่อ 19 กันยายน 2022 19:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2022 05:27 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท