"เทียรี่ เมฆวัฒนา" ..แม่สาย/นางงามตู้กระจก"


 

“เทียรี่ เมฆวัฒนา”

เสือร้องไห้ อัลบั้มของ เทียรี่ เมฆวัฒนา | Sanook Music
คาราบาว: ประวัติ เทียรี่ เมฆวัฒนา (สุทธิยงค์ เมฆวัฒนา)

  “เทียรี่ เมฆวัฒนา” นักร้องและนักดนตรีชาวไทย สมาชิกวงคาราบาว มีชื่อจริงว่า เทียรี่ สุทธิยงค์ เมฆวัฒนา 

 -เกิดวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2501 ที่ ประเทศลาว 

 -พ่อเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนชื่อ เอนก เมฆวัฒนา 

 -แม่เป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ ชื่อ ซิโมเน

 *ประวัติ

    เทียรี่ เมฆวัฒนา เกิดที่ประเทศลาว เป็นบุตรของนายเอนก เมฆวัฒนา โดยนายเอนกทำงานให้กับหน่วยซีไอเอในลาวคอยหาเครื่องใช้ให้ทหารอเมริกัน      -แม่เป็นชาวสวิสเซอร์แลนด์ ชื่อ Simone หลังจากนั้นพอเทียรี่มีอายุได้ 2 ขวบ ประเทศลาวได้เกิด สงครามกลางเมือง จากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2503 พ่อจึงพาครอบครัวย้ายมาอยู่ที่ ประเทศไทย และเข้าเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนจะย้ายมาเรียนที่โรงเรียนดรุณพิทยาจนจบชั้นมัธยมปลาย จากนั้นได้เดินทางไปศึกษาต่อด้านการบริหารธุรกิจที่ American Business Institute ที่เมืองแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

  -โดยเทียรี่มีความสนใจในการเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยหัดเล่นกีตาร์ตอนอายุ 11 ขวบ ซึ่งเพลงแรกที่หัดเล่นคือเพลง Flying Machine ของเซอร์ คลิฟฟ์ ริชาร์ด เทียรี่ชื่นชอบและได้รับแรงบันดาลใจทางดนตรีมาจากบทเพลงของบ็อบ ดิลลัน, ดอน แม็กลีน, เดอะ บีทเทิลส์ รวมถึงวงควีนด้วย

*วงการบันเทิง

    -เทียรี่เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการถ่ายแบบ แสดงละคร และ ภาพยนตร์ ก่อนจะเริ่มมีผลงานทางดนตรีครั้งแรก เป็นดนตรีแนวโฟล์ก โดยเข้าร่วมวงดนตรี Runspot ร่วมกับ กิตติคุณ เชียรสงค์ และหมึก ศิลปากร เล่นออกอากาศทางรายการ เสาร์สนุก ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ช่อง 9 อสมท. ในปี พ.ศ. 2521

  -หลังจากนั้น ด้วยความที่ตัวเทียรี่ได้ออกโทรทัศน์บ่อยจึงได้รับการติดต่อให้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง สตรีหมายเลข 0 แสดงคู่กับ สรพงศ์ ชาตรี และ ชลธิชา สุวรรณรัต 

  -ในปี พ.ศ. 2521 และได้เล่นเป็นพระเอกอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง โอ้กุ๊กไก่   -ในปี พ.ศ. 2522 ก่อนจะพักงานในวงการบันเทิงเพื่อเดินทางไปศึกษาต่อที่ American Business Institute และทำงานเป็นนักดนตรีตอนกลางคืนในร้านอาหาร ที่เมืองแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยร้องเพลงสากลของเซอร์ คลิฟฟ์ ริชาร์ด และ เอลวิส เพรสลี่ย์

   -หลังจากกลับมาเมืองไทยเพียง 2 สัปดาห์ เทียรี่ได้เซ็นสัญญาเป็นนักดนตรีในห้องอัดเสียงของค่ายเพลงอโซน่า รับหน้าที่เล่นกีตาร์เพื่อบันทึกเสียงในอัลบั้มของศิลปินหลายคนทั้ง สายัณห์ สัญญา, ศิรินทรา นิยากร, ยอดรัก สลักใจ, ไพจิตร อักษรณรงค์, ศรเพชร ศรสุพรรณ และ นัดดา วิยกาญจน์

 -โดยเทียรี่ เมฆวัฒนา ได้มีอัลบั้มเพลงของตัวเองครั้งแรก เป็นอัลบั้มที่ร้องคู่กับไพจิตร อักษรณรงค์ คืออัลบั้ม รักแรก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จทางยอดขายเป็นอย่างดี ทำให้มีผลงานการถ่ายแบบ และเป็นพิธีกรในรายการเกมโชว์ถึง 2 รายการ

   -จนกระทั่งปี พ.ศ. 2526 เทียรี่ เมฆวัฒนา ได้มีโอกาสร่วมงานกับวงคาราบาว เป็นครั้งแรก โดยเป็นการออกทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมทอัลบั้ม วณิพก โดยรับหน้าที่เล่นกีตาร์ไฟฟ้าบนเวทีคอนเสิร์ตแทนที่เล็ก - ปรีชา ชนะภัย มือกีตาร์โซโล่ตัวจริงของทางวง ที่ติดภารกิจต้องไปทัวร์คอนเสิร์ตกับวงเพรสซิเดนท์ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเทียรี่เคยไปศึกษาที่นั่น

  -หลังการออกทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมตอัลบั้มวณิพกร่วมกับวงคาราบาวเสร็จสิ้น เทียรี่ได้ออกอัลบั้มของตนเองออกมาอีก 1 ชุด ในชื่ออัลบั้ม เรือรัก โดยอัลบั้มชุดนี้เป็นแนวเพลงโฟล์ก และมีเพลงฮิตอย่าง วานนี้ช้ำ วันนี้จำ

   -ปลายปี พ.ศ. 2526 คาราบาว กลับมาบันทึกเสียงที่ห้องอัดของอโซน่าอีกครั้งเพื่อบันทึกเสียงเพลงทั้งหมดในอัลบั้มชุด ท.ทหารอดทน เทียรี่จึงได้เป็นนักดนตรีแบ็คอัพบันทึกเสียงให้คาราบาวในอัลบั้มชุด ท.ทหารอดทน ก่อนที่จะได้รับการเชิญชวนให้ร่วมออกทัวร์คอนเสิร์ตกับทางวงอีกครั้งหนึ่ง

  -ความโด่งดังของอัลบั้ม ท.ทหารอดทน ทำให้วงคาราบาว ทั้งวงได้เล่นเป็นดารารับเชิญในภาพยนตร์เรื่อง “ปล.ผมรักคุณ” และเทียรี่ในฐานะนักดนตรีแบ็กอัพก็ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้พร้อมกับคาราบาวด้วย โดยในปีดังกล่าว เทียรี่ เมฆวัฒนา ได้แต่งงานเป็นครั้งแรกกับแฟนสาวที่คบหากันมานานถึง 6 ปี แต่กลับใช้ชีวิตคู่อยู่เพียงแค่ 6 เดือนก็ได้หย่าขาดจากกันในปีเดียวกัน

*เข้าร่วมวงคาราบาว

  -หลังจากทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกับวงคาราบาวมาอย่างยาวนาน เทียรี่ก็ได้เป็นสมาชิกของวงคาราบาวอย่างเต็มตัวในปี พ.ศ. 2527 ในอัลบั้ม เมด อิน ไทยแลนด์ โดยเป็นสมาชิกใหม่ในตำแหน่งมือกีตาร์และนักร้องนำ โดยได้ร้องเพลงให้คาราบาวเพลงแรกคือเพลง นางงามตู้กระจก ซึ่งผลจากความสำเร็จอย่างถล่มทลายของอัลบั้มชุดนี้ที่มียอดจำหน่ายในปีเดียวมากกว่า 5,000,000 ตลับ ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประเทศไทย ทำให้เทียรี่ เมฆวัฒนาในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของวงโด่งดังเป็นอย่างมาก และเทียรี่ก็ได้ขึ้นเล่นคอนเสิร์ตทำโดยคนไทย ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของประเทศไทยและวงคาราบาวที่สนามจักรยานเวโลโดรม ในสนามกีฬาหัวหมาก ในปี พ.ศ. 2528    -ซึ่งคอนเสิร์ตดังกล่าวมีผู้ชมมากกว่า 60,000 คน อีกทั้งยังได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริกาอีกด้วย โดยเทียรี่ เมฆวัฒนาได้เป็นผู้ร้องเพลง เมด อิน ไทยแลนด์ ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ โดยในเวอร์ชันนี้ทางวงตั้งชื่อเพลงว่า Made in Thailand in USA

  -ในปีเดียวกัน เทียรี่ เมฆวัฒนาได้แสดงภาพยนตร์อีกครั้งในภาพยนตร์เรื่องเสียงเพลงแห่งเสรีภาพ คู่กับนางเอกสาว จุ๋ม - อุทุมพร ศิลาพันธ์ ซึ่งสมาชิกวงคาราบาวได้แสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยกันทั้งวง ตลอดจนมีดาราอื่น ๆ เช่น ษา - สุพรรษา เนื่องภิรมย์, หมู - พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน มาร่วมแสดงด้วย 

  - และในปีดังกล่าว บริษัทการบินไทย ครบรอบ 25 ปี จึงได้มอบหมายให้วงคาราบาวแต่งเพลงให้ ซึ่งแอ๊ด - ยืนยง โอภากุล ได้แต่งเพลง รักคุณเท่าฟ้า โดยมอบให้เทียรี่เป็นผู้ขับร้อง และกลายเป็นเพลงฮิตที่ติดหูผู้ฟังอย่างมากจนถึงปัจจุบันและมีการนำกลับมาร้องซ้ำโดยศิลปินอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ฟอร์ด - สบชัย ไกรยูรเสน เป็นต้น

  - ในปีเดียวกันเทียรี่ได้แต่งงานอีกครั้งกับนางเอกสาว จุ๋ม - อุทุมพร ศิลาพันธ์ ซึ่งทั้งสองเคยมีงานแสดงร่วมกัน หนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์เรื่อง “เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ

   -จากนั้น ในปลายปีเดียวกัน คาราบาวได้ออกอัลบั้มชุด อเมริโกย โดยในอัลบั้มนี้เทียรี่ได้ร้องนำ 1 เพลงคือเพลง มาลัย โดยวงคาราบาวได้กลายเป็นผู้นำแฟชั่นของวัยรุ่นในสมัยนั้นด้วยการแต่งตัวด้วยชุดลายพรางทหารและใส่แว่นดำ 

  - ต่อมาได้ร่วมงานกับทางวงในชุด ประชาธิปไตย ซึ่งวางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2529 โดยเทียรี่ได้ร้องนำคู่กับแอ๊ดในเพลง มหาจำลอง รุ่น 7

  - ในปี พ.ศ. 2530 คาราบาวออกอัลบั้ม เวลคัมทูไทยแลนด์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่มียอดขายเกิน 1,000,000 ตลับ/ก๊อปปี้ และมีมิวสิกวิดีโอถึง 4 เพลง เทียรี่มีบทบาทในอัลบั้มชุดนี้มากโดยนอกจากจะเป็นมือกีตาร์และประสานเสียงแล้ว ยังได้ร้องเพลงในอัลบั้มนี้ถึง 3 เพลง คือ สังกะสี ,บิ๊กเสี่ยว โดยร้องคู่กับแอ๊ด - ยืนยง โอภากุล และเพลง คนหนังเหนียว โดยร้องคู่กับเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ในลักษณะของการดูเอท

   -เทียรี่ เมฆวัฒนาโด่งดังถึงขีดสุดในอัลบั้ม ทับหลัง ในปี พ.ศ. 2531 จากการขับร้องเพลง แม่สาย ซึ่งเป็นเพลงนำร่องในอัลบั้ม ซึ่งเพลงนี้มีการทำเป็นมิวสิกวิดีโอแบบแอนิเมชันเป็นเพลงแรกในประเทศไทยอีกด้วย

*แยกวง

(หน้าปกอัลบั้ม ขอเดี่ยวด้วยคนนะ)

   -ในปี พ.ศ. 2531 หลังจากที่วงคาราบาวทัวร์คอนเสิร์ตโปรโมทอัลบั้ม ทับหลัง เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

  -เทียรี่ก็ได้ขอลาออกจากวงและแยกตัวไปพร้อมกับสมาชิกในวงอีก 2 คน คือ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และ เป้า - อำนาจ ลูกจันทร์ โดยทั้ง 3 คนได้ร่วมกันออกอัลบั้มในชื่อชุด ขอเดี่ยวด้วยคนนะ ในปี พ.ศ. 2532 มีเพลงที่เป็นที่รู้จัก เช่น สาวดอย สอยดาว, วันเกิด, 5 ย 5 ก เป็นต้น

  -ในปี พ.ศ. 2533 เทียรี่ก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายท็อปไลน์ออกอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองชุดแรกภายหลังแยกวง คือ เจาะเวลา... โดยอัลบั้มชุดนี้ได้รับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มโค็ก และได้ อิทธิ พลางกูร มาเป็นศิลปินรับเชิญร่วมขับร้องเพลง ทะเล ตลอดจนได้ ชานนท์ ทองคง อดีตมือเบสวง เนื้อกับหนัง ซึ่งเป็นวงดนตรีเฮฟวี่เมทัล ยุคแรก ๆ ของเมืองไทยมาร่วมงานด้วยในตำแหน่งมือเบส ทำให้อัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีเพลงฮิตที่รู้จักกันดีเช่นปาปาย่า ป๊อก ๆ , สาวตากลม, เจาะเวลาหาปัจจุบัน, รักขึ้นสมอง เป็นต้น

  -ปี พ.ศ. 2534 ได้ออกอัลบั้ม สุดขั้วหัวใจ โดยมีเครื่องดื่มโค้กเป็นผู้สนับสนุนตามเดิม มีเพลงฮิตคือเพลง ความรักสีดำ, ไผ่แดง ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่องไผ่แดง และเพลง สูงสุดสู่สามัญ ซึ่งได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ สาขาเพลงยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2534

   -เดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2535 เทียรี่ออกอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อชุดไม่เต็มบาท มีเพลงเด่น ๆ เช่น แสงแห่งกาลเวลา, พขร.ณ รมต., ชั่วเจ็ดทีดีเจ็ดหน, ทำใจ, ฝันของดอกไม้ริมทาง เป็นต้น 

   -โดยอัลบั้มนี้เป็นชุดสุดท้ายที่มีเครื่องดื่มโค้กเป็นผู้สนับสนุน ก่อนที่เทียรี่จะออกอัลบั้มชุดที่ 4 ในปี พ.ศ. 2537 ในชุด คาถาเศรษฐี ซึ่งมีเพลงฮิตในขณะนั้นคือ ถังแตก, สิ่งสุดท้ายแห่งความทรงจำ ตลอดจนมีเพลงประกอบโฆษณาอย่าง ปรารถนา และเพลงประกอบรายการโทรทัศน์อย่างเพลง จบที่ใจ เป็นต้น

    -หลังจากนั้นเทียรี่ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวออกตามมาอีกหลายชุดเช่น ยาชูกำลัง, จักรวาล 

   -และตั้งแต่ พ.ศ. 2541 จึงได้กลับมาเป็นสมาชิกของวงคาราบาวตั้งแต่อัลบั้ม อเมริกันอันธพาล จนถึงปัจจุบัน

   -โดยเทียรี่เป็นนักร้องที่มีเสียงแหบเสน่ห์เป็นตัวของตนเอง จึงมีเพลงที่ได้รับความนิยมในแต่ละอัลบั้มอยู่หลายเพลง ซึ่งส่วนมากเพลงที่จะเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นเพลงช้า จึงได้มีโอกาสแต่งและร้องเพลงประกอบภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง เช่น 

  -ละครเรื่อง สุดแต่ใจจะไขว่คว้า ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในปี พ.ศ. 2532

 -ไผ่แดง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2534

 - ด้วยสองมือแม่นี้ที่สร้างโลก ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในปี พ.ศ. 2537

 -แม้เลือกเกิดได้ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2544 เป็นต้น 

  -และเคยร้องเพลงออกอัลบั้มร่วมกับ อิทธิ พลางกูร ด้วย และจุดเด่นอีกประการหนึ่งของเพลงของเทียรี่ อยู่ที่เนื้อร้องที่เล่นกับภาษาได้อย่างลงตัวและสนุก มีความหมาย เช่น เพลง พขร.ณ รมต. ที่เล่นกับตัวย่อทั้งเพลง, ฉำฉาฉ่อยฉุกเฉิน ที่เล่นกับอักษร ฉ.ฉิ่ง ทั้งเพลง, หัวใจจิ้มจุ่ม ที่เล่นกับอักษร จ.จาน, ไปไหนไปด้วย ที่มีการยกตัวอย่างเปรียบเทียบเปรียบเปรยทั้งเพลง เป็นต้น 

  -และเพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มเดี่ยวมักจะแฝงไว้ด้วยป๊อปเซ้นส์เสมอ ซึ่งทำให้เพลงของเทียรี่ฟังง่ายและเป็นที่นิยม

  -ในปี พ.ศ. 2552 เทียรี่ได้รับเป็นพรีเซนเตอร์ฆษณาทางโทรทัศน์ให้กับโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ G-Net โดยเป็นพรีเซนเตอร์ของโทรศัพท์ยี่ห้อนี้เป็นคนแรกด้วย

   -ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปรากฏข่าวลือที่ทำให้ช็อกแฟนคลับวงคาราบาวทั่วประเทศว่า เทียรี่ได้ ฆ่าตัวตายด้วยการใช้ปืนยิงตัวเองหลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสายไหม 

   -แต่เมื่อได้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่าเทียรี่มีอาการกระเพาะทะลุจากการดื่มสุราอย่างหนักจากคำยืนยันของมณเฑียร สาระโภค ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลสายไหม, หาญชัย ยุทธ์ธนพิพิพัฒน์ ผู้จัดการส่วนตัวของเทียรี่ และแอ๊ด - ยืนยง โอภากุล หัวหน้าวงคาราบาว 

   -ซึ่งทั้ง 3 คนได้แถลงข่าวร่วมกัน โดยเทียรี่ได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสยาม

*ชีวิตส่วนตัว

   *เทียรี่ เมฆวัฒนา เคยแต่งงานกับ อุทุมพร ศิลาพันธุ์ นักแสดงสาว ทั้งคู่ได้อยู่กินกันมานับสิบปี จนมีลูกด้วยกันทั้งสิ้น 2 คน คือ เจน เมขลา (ลูกสาว) และ เจสซี เมฆ (ลูกชาย) 

   *แต่ก็ได้หย่าร้างกันเมื่อต้นปี พ.ศ. 2545 โดยเทียรี่เป็นฝ่ายขอหย่าเอง โดยอ้างว่าไม่มีเวลาให้กับครอบครัวเพียงพอ 

   -ปัจจุบัน เทียรี่มีห้องอัดเสียงเป็นของตนเองชื่อ jessie&jane studio มีบริษัทเพลงของตัวเองชื่อ here entertainment และมีบริษัท CRB entertainment จำกัด รับงานโฆษณาและผลิตรายการโทรทัศน์ โดยมีนิตยสารของตนเองชื่อ Coffee Break

   *ปัจจุบันเจน ศึกษาอยู่  คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเจสซี หลังจากไปศึกษาที่ ประเทศนิวซีแลนด์ กลับมารับงานแสดงและดนตรี ในวงการบันเทิงไทยด้วย

  -นอกจากนี้แล้ว เทียรี่ ยังมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการและแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ด้วย เนื่องจากนายเอนก บิดาของเทียรี่เป็นน้องชายแท้ ๆ ของ นางไซย้ง แซ่ฮุ้น มารดาของนายสนธิ

*ผลงานเพลง

-คาราบาว

ท.ทหารอดทน (พ.ศ. 2526) (เล่นแบ็คอัพ)

เมด อิน ไทยแลนด์ (พ.ศ. 2527)

อเมริโกย (พ.ศ. 2528)

ประชาธิปไตย (พ.ศ. 2529)

เวลคัม ทู ไทยแลนด์ (พ.ศ. 2530)

ทับหลัง (พ.ศ. 2531)

15 ปี คาราบาว หากหัวใจยังรักควาย (พ.ศ. 2538)

อเมริกันอันธพาล (พ.ศ. 2541)

พออยู่พอกิน (พ.ศ. 2541)

เซียมหล่อตือ หมูสยาม (พ.ศ. 2543)

สาวเบียร์ช้าง (พ.ศ. 2544)

นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ (พ.ศ. 2545)

สามัคคีประเทศไทย (พ.ศ. 2548)

ลูกลุงขี้เมา (พ.ศ. 2550)

*เทียรี่ เมฆวัฒนา

เรือรัก (พ.ศ. 2526)

เจาะเวลา... (พ.ศ. 2533)

สุดขั้วหัวใจ (พ.ศ. 2534)

ไม่เต็มบาท (พ.ศ. 2535)

สุดแต่ใจจะไขว่คว้า (พ.ศ. 2535)

คาถาเศรษฐี (พ.ศ. 2537)

ยาชูกำลัง (พ.ศ. 2540)

ทำไมไม่ชอบชวน (พ.ศ. 2543)

สุดทางรัก (พ.ศ. 2546)

จักรวาล (พ.ศ. 2546)

หอมดินกลิ่นทุ่ง (พ.ศ. 2547)

เสือร้องไห้ (พ.ศ. 2547)

หอมดินกลิ่นทุ่ง 2 (พ.ศ. 2549)

ใครใครก็บินได้ (พ.ศ. 2549)

เพลงผ่านชีวิต (พ.ศ. 2550)

เหงาตัวเท่าเธอ (พ.ศ. 2551)

*ผลงานร่วม

รักแรก : ร่วมกับ ไพจิตร อักษรณรงค์ (พ.ศ. 2525)

เรือรัก : ร่วมกับ ไพจิตร อักษรณรงค์ (พ.ศ. 2526)

ขอเดี่ยวด้วยคนนะ : ร่วมกับ ธนิสร์, อำนาจ (พ.ศ. 2532)

เราคนไทย : ร่วมกับ เล็ก, พงษ์สิทธิ์, หงา, แอ๊ด, โฮป, พงษ์เทพ, มงคล, อี๊ด, ฤทธิพร, กิตติ, สีเผือก, ดุก (พ.ศ. 2534)

ลำน้ำใจ : ร่วมกับ อิทธิ, กะท้อน, อมตะ, มงคล, ธนันต์, หรั่ง (พ.ศ. 2534)

ผูกพัน : ร่วมกับ พงษ์สิทธิ์, หงา, เล็ก, พงษ์เทพ, โฮป, มงคล, สีเผือก, จรัล, ฤทธิพร, ศุ, นุภาพ (พ.ศ. 2536)

ฮาร์ท แอนด์ โซล : ร่วมกับ อิทธิ พลางกูร (พ.ศ. 2540)

รวมพลคนเหงา : ร่วมกับ เล็ก คาราบาว (พ.ศ. 2540)

รวมพลคนมันส์ : ร่วมกับ เล็ก คาราบาว (พ.ศ. 2540)

ประวัติศาสตร์ - 12 ขุนพล ฅ. เพื่อชีวิต : ร่วมกับ พงษ์สิทธิ์, หงา, แอ๊ด, เล็ก, โฮป, พงษ์เทพ, มงคล, ซูซู, สีเผือก, อ๊ะ (พ.ศ. 2546)

เทียรี่ เมฆวัฒนา & หนู มิเตอร์ : ร่วมกับ หนู มิเตอร์ (พ.ศ. 2556)

หนึ่งก้าว ๖๐ เพื่อนพ้องร้องเพลงพงษ์เทพ : ร่วมกับ พงษ์เทพ, พงษ์สิทธิ์, หงา, แอ๊ด, เล็ก, เขียว, มงคล, สีเผือก, โฮป, หิน เหล็ก ไฟ, ศุ) (พ.ศ. 2557)

20 ปี โลโซ เราและนาย : ร่วมกับ เสก, พงษ์สิทธิ์, มอส, อำพล, แอ๊ด, เล็ก, พงษ์เทพ, หงา, หิน เหล็ก ไฟ, ติ๊ก, นากา, แบล็คเฮด (พ.ศ. 2559)

เอฟซีลุงพล : ร่วมกับ เบอนัวต์, แดนเซอร์, หงา, แอ๊ด, เล็ก, พงษ์เทพ, ไชย์พล, โฮป, สันต์, ฤทธิพร, บ่าวบ้านภู, ไนท์กี้, พ่อศรม้า, แก้ว, ศุ, อ๊ะ, ระพินทร์, จ่าหลอย (2563)

อัลบั้มรวมเพลงร่วมกับศิลปินคนอื่น

เพื่อชีวิตฮิตเต็มร้อย 1

เพื่อชีวิตฮิตเกินร้อย 2

สามช่าเพลงชีวิต

เพลงชีวิตกินใจ

เพื่อชีวิตฮิตซึ้งๆ

ขึ้นหิ้ง

3 ช่า สามัคคี

12 ชีวิต หัวใจสัมพันธ์

ราชา 3 ช่า NON STOP

12 คน 12 แบบ ทั้งแสบทั้งคัน

13 ชีวัน มันกว่ากันเยอะ

เหมันต์สะออน

รวมฮิตหัวกะทิ

รวม 24 เพลง สามช่า เทียรี่

คอนเสิร์ต

คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต (2541)

คอนเสิร์ต เก็บตะวัน A Tribute To อิทธิ พลางกูร (2547)

เอ็กซ์คลูซีฟคอนเสิร์ต ทุ่งฝันตะวันรอน (2549)

คอนเสิร์ต GREEN CONCERT #10 The Lost Love Songs บทเพลงที่หายไป (2550)

เอ็กซ์คลูซีฟคอนเสิร์ต คนกับเม้าท์ (2551)

เอ็กซ์คลูซีฟคอนเสิร์ตวันวานไม่มีเขา วันนี้ไม่มีเรา (2555)

คอนเสิร์ต GREEN CONCERT #18 THE LOST LOVE SONGS 100 เพลงรักที่หายไป (2558)

คอนเสิร์ต Love Song Love Shopping (2558)

อื่น ๆ

โปรดิวเซอร์ วงประจัญบาน ชุด จะเฮ็ดอีหยัง

โปรดิวเซอร์ วงสิบล้อ ชุด มนต์รักสิบล้อ และ เสียงเพลงสิบล้อ

แต่งเพลงประกอบละครเรื่อง สุดแต่ใจจะไขว่คว้า, ไผ่แดง, ด้วยสองมือแม่นี้ที่สร้างโลก, ดวงยิหวา, แม้เลือกเกิดได้

แต่งและร้องเพลงนำรายการ เปิดอก, ผู้หญิง 2000, บัลลังก์คนดี

ร้องเพลงโฆษณา เนสกาแฟ (อบอุ่นทุกอารมณ์), ไทยแอร์เอเชีย (ใคร ๆ ก็บินได้)

ฟีเจอริ่งในอัลบั้มของ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์, อิทธิ พลางกูร, วงอินโดจีน, โดม มาร์ติน, หงา คาราวาน, ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, แอ๊ด คาราบาว, เล็ก คาราบาว, มงคล อุทก, สีเผือก คนด่านเกวียน

ร้องเพลง ลำน้ำใจ และ แม่น้ำ ในอัลบั้มรวมศิลปิน ชุด ลำน้ำใจ

ร้องเพลง สารคามลุงพล ในอัลบั้มรวมศิลปิน ชุด เอฟซีลุงพล

-และอื่นๆ

*ผลงานการแสดงภาพยนตร์

-สตรีหมายเลข 0 (2521)

-โอ้กุ๊กไก่ (2522)

-สวรรค์บ้านนา (2526)

-ป.ล.ผมรักคุณ (2527)

-เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ (2528)

-ยังบาว (2556)

-บอดี้การ์ดหน้าหัก (2562)

*ละคร

-ลูกผู้ชายหัวใจเพชร 2545 ช่อง 7

-กษัตริยา 2546 ช่อง 5

-มหาราชกู้แผ่นดิน 2546 ช่อง 5

*ผลงาน

-ออนไลน์

-พ.ศ. 2564 : ล้อมวงเล่า EP.1 ทางช่อง YouTuber:Carabao Official

-พ.ศ. 2564 : ล้อมวงเล่า EP.2 ทางช่อง YouTuber:Carabao Official

*รางวัล

-รางวัลเมขลา เพลงนำละครดีเด่น เรื่อง สุดแต่ใจจะไขว่คว้า ปี 2532

-รางวัลโทรทัศน์ทองคำ เพลงนำละครดีเด่น เรื่อง สุดแต่ใจจะไขว่คว้า ปี 2532

-รางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม (ร่วมกับ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และ -อำนาจ ลูกจันทร์) จากอัลบั้ม "ขอเดี่ยวด้วยคนนะ" ปี 2532

-รางวัลสีสันอะวอร์ดส์ เพลงยอดเยี่ยม "สูงสุดสู่สามัญ" ปี 2534

-รางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม จากอัลบั้ม "ไม่เต็มบาท" ปี 2535                                “แม่สาย”..          

คำสำคัญ (Tags): #ศิลปิน
หมายเลขบันทึก: 707383เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2022 00:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2022 05:07 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท